xs
xsm
sm
md
lg

กูรูประเมิน "นกแอร์" ยังแย่อยู่ ขาดทุนมานาน & การแข่งขันสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 องศา - โบรกฯประเมิน "นกแอร์" ยังแย่หลังขาดทุนมานาน อีกทั้งการแข่งขันด้านราคาจะกดดันผลดำเนินงานไตรมาส 2-3 อาจทำให้แผนฟื้นฟูไม่เดินหน้าตามเป้า

บล.เคจีไอ ประเมินผลประกอบการธุรกิจการบิน ของ บมจ.สายการบินนกแอร์ หรือ NOK ว่า จากผลประกอบการที่ยังคงขาดทุนสุทธิในไตรมาส 1/2562 กว่า 304 ล้านบาทเนื่องจากรายได้ลดลงจากทั้งในสวนของผู้โดยสาร และการบริการ ในขณะที่อัตรากำไรก็ยังคงอ่อนแอ โดยรายได้ในไตรมาสที่ 1/62 อยู่ที่ประมาณ 5,400 ล้านบาท หรือลดลง 9.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นติดลบที่ํ -1.6% จาก 2.2% ใน ไตรมาส 1/61 ดังนั้น ธุรกิจสายการบินของบริษัท ฯ จึงยังมีแนวโน้มอ่อนแอ

นอกจากนี้เชื่อว่า NOK จะถูกกระทบมากขึ้นจากการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2-3 ของปีนี้ เนื่องจากเป็นช่วง low season ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ยิ่งไปกว่านั้น คาดว่ากลยุทธ์ของบริษัทที่จะรักษาส่วนแบ่งตลาดสายการบินโลว์คอสในประเทศจะยังคงกดดันราคาตั๋ว ดังนั้นจึงมองว่าแนวโน้มธุรกิจปีนี้มีความท้าทาย เพราะสถานะทางการเงินยังอ่อนแอหลังจากขาดทุนต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปี

"เรายังมองลบกับแนวโน้มกําไรของ NOK หลังจากขาดทุนติดต่อกันมาสี่ปี เมื่อปลายไตรมาส 1/62 งบดุลที่อ่อนแอมาก โดยสวนทุนติดลบมากถึง 1.12 พันล้านบาท ซึ่งทําให้มีความเสี่ยงที่จะต้องเพิ่มทุนอีก โดยรวมแล้วเราเป็นห่วงแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในระยะยาว เพราะเราไม่เชื่อว่ากลยุทธ์ด้านราคาในปัจจุบันจะทําให้ผลการดําเนินงานในอนาคตดีขึ้นได้ ทำให้กำไรยังมี downside อีก ในขณะที่ฐานะทางการเงินก็ยํ่าแย่ ทำให้ราคาเหมาะสมอยู่ที่ 3.49 บาท/หุ้น"

ขณะที่นักวิเคราะห์ บล.กรุงศรี จำกัด หรือ KSS ประเมินว่า เชื่อว่าธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำของ นกแอร์ยังคงเดินหน้าต่อไปได้ แม้ว่าจะมีอุปสรรคเข้ามาบ้าง เนื่องจากหากพิจารณาส่วนแบ่งการตลาดด้านสายการบินต้นทุนต่ำ ยังอยู่ในอันดับ 2 ของสายการบินภายในประเทศ ตลอดจนถึงยังมีเส้นทางการบินเส้นหลัก ที่ยังคงมีการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอัตราระวางการบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยสูงถึง 70-80%

แต่กระนั้นสิ่งที่เป็นปัญหาเรื้อรังของนกแอร์ ยังคงอยู่ที่ภาวะการแข่งขันด้านต้นทุน ราคาค่าโดยสาร และการตรงต่อเวลาบิน ที่ถึงแม้ว่าล่าสุดทาง NOK จะมีการหยุดเส้นทางการบินบางเส้นไปแล้ว แต่เชื่อว่าเป็นการบริหารเที่ยวบินเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจ และอาจกลับมาเปิดการบินในเส้นทางที่ปิดไปอีกครั้งในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...