xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) บล.กสิกร ลดเป้า SET INDEX ปี '62 เหลือ 1,725 จุดเหตุการเมืองอึมครึม-สงครามการค้ากดดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายภาสกร ลินมณีโชติ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
โบรกฯ กสิกรไทย ลดเป้าดัชนีหุ้นไทยปี 2562 เหลือ 1,725 จุด จากเดิมที่ประเมินไว้ที่ 1,750 จุด เหตุสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายืดเยื้อ ไร้กรอบเวลายุติศึกความขัดแย้ง แม้การเมืองในประเทศหนุน เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น แต่สุ่มเสี่ยงด้านเสถียรภาพจากจำนวนเสียงปริ่มน้ำนายภาสกร ลินมณีโชติ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กสิกรได้ประเมินแนวโน้ม Set Index ล่วงหน้า 12 เดือน ปลายปี 2562 นี้ โดยปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1,725 จุด จากเดิมที่ประเมินไว้ที่ 1,750 จุด ซึ่งเป็นผลมาจากความยืดเยื้อในประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเด็นความขัดแย้งดังกล่าวกลับมามีความตึงเครียดรอบใหม่อีกครั้ง สะท้อนออกมาให้เห็นว่าแนวโน้มที่จะกดดันตลาดให้ติดลบมากขึ้น

ในส่วนของสถานการณ์การเมืองภายในประเทศที่เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยหลังการเลือกตั้ง ได้มีการรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อย และมีการฟอร์มทีมเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ถึงแม้เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำก็ตาม โดยดัชนี ฯ ได้มีการตอบสนองในเชิงบวก กอรปกับทิศทางจากผลของการค้าของประเทศจีนในช่วงหนึ่งถึงสองวันที่ผ่านมา

"ในระยะสั้นคิดว่าตลาดทุนจะปรับตัวอยู่ในกรอบทดสอบบนที่ 1,680 จุด ส่วนกรอบล่างยังคงอยู่ที่ 1,590 จุด โดยยังคงยึดตามผลการวิจัยเศรษฐกิจในเดือนมกราคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา"

ในส่วนของกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าสนใจลงทุนได้แก่หุ้นกลุ่มค้าปลีก เช่น CPALL โดยอานิสงส์จากโมเมนตั้มของหุ้นและผลกำไรที่เติบโตขึ้นต่อเนื่องในไตรมาสที่หนึ่งและไตรมาสที่สอง

ขณะที่กลุ่มต่อมาได้แก่กลุ่มอาหาร โดยหุ้นเด่นคือ CPF สืบเนื่องจากผลประกอบการในไตรมาสที่ 1/2562 ที่เติบโตดีมาก ถึงแม้ไตรมาสที่ 2 จะได้รับผลกระทบจากราคาสุกรที่อ่อนตัวลงในประเทศเวียดนาม แต่กระนั้น เชื่อว่าราคาเนื้อหมูจะฟื้นตัวกลับมาในไตรมาสที่ 3 เทียบเคียงจากราคาหมูในประเทศจีนจากช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านๆมา

นอกนี้หุ้นที่น่าสนใจยังได้แก่หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดยเฉพาะหุ้น CK ที่จะได้รับอานิสงส์จากโครงการพื้นฐานขนาดใหญ่ต่อเนื่อง รวมไปถึงหุ้น STEC นอกเหนือจากนั้นได้แก่หุ้นกลุ่มธนาคาร โดยหุ้นเด่นได้แก่ SCB และ BBL ที่ประเมินจากคุณภาพสินทรัพย์มีแนวโน้มค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งไตรมาสที่ 1 /2562 หนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ใหม่ หรือ NPL Formation ได้มีการปรับตัวลดลงเป็นไตรมาสแรก ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2561 เป็นต้นมา และถ้าหากลดลงอีก ก็จะทำให้มีความสนใจในการซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันหุ้นที่น่าสนใจ ยังคงได้แก่หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม เช่น AMATA และ TFFIF

ในส่วนหุ้นกลุ่มสื่อสารที่โดดเด่น ได้แก่ TRUE โดยเฉพาะเงินสดหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีศักยภาพในการแข่งขัน หากเทียบกับ ADVANC และ DTAC ที่ราคาหุ้นได้มีการปรับตัวขึ้นไปแล้ว นอกจากนี้ TRUE ยังจะได้ประโยชน์จากการยืดสัมปทานคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ อีกทั้งการให้สัมปทานคลื่นความถี่ใหม่คือ 700 เมกะเฮิรตซ์ จะตัดโอกาสผู้เล่นรายใหม่ให้น้อยลง ซึ่งจะเพิ่มส่วนของรายได้ให้กับ 3 ผู้เล่นหลักคือ TRUE, ADVANC และ DTAC มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...