xs
xsm
sm
md
lg

เคทีซีจ่อทำธุรกิจใหม่ไตรมาส3-ยืนเป้าใช้จ่ายผ่านบัตรโต15%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคทีซีคาดสามารถเริ่มธุรกิจใหม่"นาโน-พิโก-จำนำทะเบียน"ได้ไตรมาส3 รอไลเซ่นส์จากแบงก์ชาติ ขณะที่ธุรกิจบัตรเครดิตเผยยอดใช้จ่ายไตรมาส 2 ยังต่ำกว่าเป้าหมายแต่ยังยืนอัตราเดิมที่ 15% พร้อมจับการหนี้ผิดนัดชำระเริ่มเพิ่มขึ้น

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)(KTC)เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าหากได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนาโน พิโกไฟแนนซ์ในเดือนมิถุนายนนี้ ก็จะสามารถเปิดดำเนินธุรกิจได้ในไตรมาส 3 นี้ โดยในส่วนของพิโกไฟแนนซ์ที่ต้องขอใบอนุญาตเปิดรายจังหวัดนั้น ในเบื้องต้นจะเปิดใน 5 จังหวัด เริ่มจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งในเบื้องต้นน่าจะมีการสำรองการปล่อยกู้ที่ร้อยละ 7-8 ใกล้เคียงกับการสำรองของเคทีซีเช่นกัน ขณะที่การวัดผลการดำเนินธุรกิจนั้น คงจะต้องรอให้ผ่านไป 18-24 เดือน ก็จะทำให้ไซส์ใหญ่ขึ้น แล้วก็จะทำให้มองภาพธุรกิจได้ชัดขึ้นว่าจะโฟกัส หรือปรับตรงไหน

"ทั้งธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ พิโกไฟแนนซ์ และปล่อยกู้จำนำทะเบียนรถ ก็จะเริ่มพร้อมๆกันในไตรมาส 3 ซึ่งเรามีโมเดลไว้อยู่แล้ว โดยนาโน-พิโกได้ตั้งบริษัทรองรับไว้แล้ว มีกลุ่มสตาร์ทอัพเป็นผู้บริหารขึ้นตรงกับผม ที่เหลือใช้ outsource หมด ส่วนที่จะใช้เครือข่ายสาขาของธนาคารกรุงไทยหรือไม่นั้น คงต้องให้เราลองเริ่มดำเนินธุรกิจไปสักระยะหนึ่งก่อน เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่าจะต้องไปทางไหนอย่างไรต่อไป"

สำหรับธุรกิจบัตรเครดิตของธนาคารในไตรมาส 2 นั้น ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรยังคงเติบโตได้ประมาณ 10% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 15% ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรวมไตรมาสแรกเติบโตได้ 7.2% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10% แต่เชื่อว่า 3 ไตรมาสที่เหลือของปีน่าจะเร่งขึ้นได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ยอดสินเชื่อจะเร่งขึ้น อย่างเดือนเมษายนก็เป็นช่วงสงกรานต์ หรือพ.ค.-มิ.ย.ก็จะเป็นช่วงของการเปิดเทอม จึงน่าจะทำให้พอร์ตลูกหนี้เติบโตเร่งตัวขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่บริษัทจะต้องจับตาเป็นส่วนของตัวเลขผิดนัดชำระหนี้ที่เริ่มแสดงให้เห็นว่าเริ่มมีการหย่อนการชำระหนี้มากขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงของวันหยุดค่อนข้างมาก ทำให้การติดตามทำได้น้อยลง ขณะที่วันหยุดที่มากทำให้คนท่องเที่ยวมากขึ้น ใช้เงินมากขึ้น และแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอลงกว่าที่คาด ดังนั้น ก็จะต้องดูแลในส่วนนี้ โดยไตรมาสแรกมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)ที่ 1.2% จากเป้าที่ตั้งไว้ 1.1%

"ก็ยังมีในส่วนของการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ถือว่ายังไม่น่าพอใจ เพราะไตรมาสสองน่าจะโตได้ 10% แต่เป้าที่เราตั้งไว้ 15% แต่เราก็ยังไม่มีการปรับเป้าหมายแต่อย่างใด คงต้องให้ฝ่ายที่ดูแลไปบริหารจัดการก่อน"

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบัตรเครดิต เคทีซี กล่าวว่า ในส่วนของบัตรเครดิตนั้น นอกเหนือจากด้านแคมเปญต่างๆที่ได้เสนอให้กับผู้ถือบัตรแล้ว เคทีซียังได้ปรับปรุงระบบออนไลน์ ทั้งทางด้านเว็ปไซต์ที่ทำให้ง่ายทั้งการหาข้อมูลและการลงทะเบียนต่างๆ รวมถึงทางแอพพลิเคชั่น KTB Mobile ที่จากเดิมจะรวมแพคเก็จ หรือโปรโมชั่นต่างๆให้กับลูกค้าแล้ว ขณะที่ได้ออกแอพพลิเคชั่น KTC Promo App เพื่อแยกในส่วนของการทำธุรกรรมทางการเงิน กับการดูโปรโมชั่นที่ตรงใจและการใช้ Piont เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ถือมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...