ผู้จัดการรายวัน 360 องศา- โบรกเกอร์ประเมินทิศทางธุรกิจ BTS กำไรปกติเติบโตต่อเนื่องจากธุรกิจก่อสร้างและเดินรถไฟฟ้า รวมถึงการเติบโตของธุรกิจสื่อ คาดปี62 มีลุ้นกำไรระดับ 4 พันล้านบาท อีกทั้งราคาหุ้นยังมี Upside
บล.เคจีไอ : แนะนำ "Outperform" ราคาเป้าหมาย 12.50 บาท/หุ้น โดยให้เหตุผลว่า กำไรสุทธิของ BTS ใน งวดมกราคม - มีนาคม 2562 อยู่ที่ 627 ล้านบาท ลดลง 73.20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่กำไรปกติอยู่ที่ 455 ล้านบาท ลดลง 55% ทำให้กำไรสุทธิในปี61/62 อยู่ที่ 2.87 พันล้านบาท ลดลง 34.90% ขณะที่กำไรปกติอยู่ที่ 2.55 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น1.8% ถือว่าดีกว่าที่ประมาณการไว้
โดยรายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 4.79 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 239.8% จากช่วงเดียวกัน ซึ่งเป็นรายได้จากธุรกิจรถไฟฟ้า, สื่อ, อสังหาริมทรัพย์ และบริการ คิดสัดส่วนเป็น 86%, 11%, 1% และ 2% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นของรายได้ของธุรกิจรถไฟฟ้า 353.6% , สื่อ 31.3% และบริการเพิ่มขึ้น 147.8% ตามลำดับ ซึ่งมาจากการรับรู้รายได้จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลือง , รายได้จากธุรกิจสื่อเพิ่มขึ้นจากการเติบโตแบบ organic growth ของธุรกิจสื่อ Out-of-Home และรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจบริการด้านดิจิตอล รวมถึงรายได้จากการก่อสร้างเพิ่มขึ้นจาก HHT Construction Company Limited ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารรวมอยู่ที่ 241 ล้านเที่ยวในปี2561/62 ลดลง 0.1% ในขณะที่ค่าตั๋วเฉลี่ยอยู่ที่ 29.0 บาทต่อเที่ยว เพิ่มขึ้น 2.4%
สำหรับแนวโน้มในปี 2563 (เมษายน 2562-มีนาคม 2563) คาดว่าธุรกิจรถไฟฟ้าของ BTS จะยังคงเป็นตัวนำในการขับเคลื่อนกำไรของบริษัท เนื่องจากจะรับรู้รายได้เพิ่มขึ้น (จากสายสีเขียวเดิและส่วนขยาย, การก่อสร้างสายสีชมพูและเหลือง) นอกจากนี้ยังคงมองบวกกับแนวโน้มระยะยาวจากโครงการที่รออยู่ข้างหน้าอีก โดยคาดว่าธุรกิจโดยรวมทุกกลุ่มจะดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจรถไฟฟ้า และสื่อน่าจะเติบโตต่อเนื่องตั้งแต่ปีนี้ เป็นต้นไป ทำให้คงประมาณการกำไรปีนี้ที่ระดับ 3.99 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.80% และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 12.50 บาท
บล.ดีบีเอส : แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 11.07 บาท/หุ้น โดยมีมุมมองต่อ BTS ว่า สาเหตุที่กำไรไตรมาส4 (ม.ค.-มี.ค.62) แม้ลดลง 34% จากไตรมาสก่อน แต่ดีกว่าช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา เพราะรายได้หลักรวมเพิ่มถึง 221% เป็น 9.5 พันล้านบาท ขณะที่สัดส่วนค่าใช้จ่ายขาย-บริหารเทียบรายได้ลดลงเป็น 7.2% โดยกำไรหลักตลอดปี 61-62 สิ้นสุด มี.ค.62 เป็น 2.5 พันล้านบาท เพิ่ม 63% จากช่วงเดียวกันปีก่อน สืบเนื่องจากการเติบโตรายได้จากธุรกิจหลักคือ บริหารเดินรถ โฆษณา และ E&M สายสีเขียว ชมพู และเหลืองเป็น 45.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 276%
ขณะเดียวกัน สาเหตุที่กำไรสุทธิทั้งปีลดลง 35% เป็น 2.9 พันล้านบาท เนื่องจากมีกำไรพิเศษน้อยลงเป็น 328 ล้านบาท อีกทั้งฐานปี60/61สูงมากถึง 3.1 พันล้านบาท รวมถึงบริษัทมีการบันทึกการปรับปรุงการขายธุรกิจอสังหาฯไปให้ U อย่างไรก็ตามบริษัทประกาศจ่ายปันผลงวดสิ้นปี 61-62 ที่ 0.25 บาท XD 30 ก.ค.62 และจ่าย 15 ส.ค.62 พร้อมกับจัดสรรวอร์แรนท์ BTS-W5 ฟรี 10:1 อายุ 1 ปี ราคาใช้สิทธิ์ 14.00 บาท XW 16 ธ.ค.62 และเพิ่มทุน PP อีก 1.1 พันล้านหุ้น
ทำให้คงคำแนะนำ ถือ รับปันผล กำหนดราคาพื้นฐานที่ 11.07 บาท โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนปีนี้จะเป็น 3.5% พร้อมคาดกำไรหลักปี 62/63 เติบโตได้ 14% เป็น 2.9 พันล้านบาท จากการเติบโตในทุกส่วนธุรกิจ แต่กำไรหลักต่อหุ้นโตเพียง 3% เพราะคาดว่าจำนวนหุ้นจะเพิ่มขึ้นจากการแปลง BTS-W4 เข้ามาในปีนี้
โดยรวมราคาหุ้นปรับขึ้นมาก่อนหน้านี้ คาดว่ามีการเก็งกำไรเรื่องบริษัทจะร่วมทุนกับ กทม.ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ-ใต้ และจะได้ต่ออายุสัมปทานเส้นปัจจุบันด้วย ซึ่งจะหมดอายุราว 10 ปีข้างหน้านี้ แต่มีความไม่แน่นอนว่าจะมีความล่าช้าหรือไม่ และเงื่อนไขจะเป็นอย่างไร เพราะอยู่ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ทำให้ต้องมีการจัดตั้งคณะกรรมการมาพิจารณาเรื่องนี้ อีกทั้งมีหน่วยงานใหม่คือ กรมขนส่งทางรางมาดูแลและควบคุม แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดนโยบายและการควบคุม ส่วนการเข้าไปยื่นงานเพิ่มในอนาคต เช่น สายสีส้ม มอเตอร์เวย์ และอู่ตะเภา อาจต้องรอรัฐบาลใหม่
บล.ทิสโก้ : แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 11.50 บาท/หุ้น โดยมีมุมมองว่า BTS รายงานกำไรสุทธิ ไตรมาส4 อยู่ที่ 627 ล้านบาท ลดลง -74% ดีกว่าที่ตลาดคาดไว้เล็กน้อย สำหรับทั้งปี 2561/62 กำไรสุทธิอยู่ที่ 2.87 พันล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากปีที่แล้วบริษัทมีกำไรจากการขายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 2.12 พันล้านบาท สำหรับกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 5.26 พันล้านบาท ถือว่ายังเติบโตได้ดี 49% จากการเติบโตของทั้งธุรกิจรถไฟฟ้าและสื่อ
ทั้งนี้ยังคงแนะนำ “ถือ” จาก upside ที่จำกัดต่อราคาเป้าหมาย โดยยังคงมีมุมมองที่ดีต่อการเติบโตของ BTS จากทั้งธุรกิจรถไฟฟ้าและสื่อ รวมทั้งยังมี upside จากการเจรจากับภาครัฐสำหรับการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบ