xs
xsm
sm
md
lg

ยูโอบีผนึกพันธมิตร​ปล่อยกู้ผ่านแอพฯ​-ตั้ง​เป้า​ปีแรก​300ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยูโอบีร่วมกับ​"บิซิเนส ออนไลน์" เปิดตัวบริการผ่านแอปพลิเคชั่น"แมทซ์ลิ้งค์"พร้อมปล่อยสินเชื่อ​ผู้ประกอบการ​เน้นกลุ่ม​เอสเอ็มอี​รายย่อย​-กลาง​ วงเงิน​สูงสุด​ 5 ล้าน​ ตั้งเป้ามียอดปล่อยสินเชื่อกว่า 300 ล้านบาท ภายในปีแรก

นางสยุมรัตน์ มาระเนตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคาร ยูโอบี (ไทย) จำกัด (มหาชน) (UOB) เปิดเผยว่า​ ธนาคารได้ร่วมมือกับ บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) (BOL) เปิดตัวบริการใหม่”การขอสินเชื่อเอสเอ็มอี ผ่านแมทซ์ลิ้งค์ ซึ่งเป็นบริการที่ให้บริการสินเชื่อธุรกิจนิติบุคคลแบบไม่มีหลักประกันผ่านช่องทางออนไลน์ วงเงินสูงสุด 5 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยที่แข่งขันได้ในตลาด โดยใช้เอกสารในการยื่นขอสินเชื่อน้อยลง 5 เท่า รวมถึงยังใช้เวลาอนุมัติรวดเร็วภายใน 5 วันทำการ อย่างไรก็ตามธนาคารตั้งเป้าจะสามารถขยายฐานลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีรายใหม่ที่จะมาใช้บริการขอสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาทภายในปีแรกที่เปิดให้บริการ

ทั้งนี้​ แอปพลิเคชั่นแมทซ์ลิ้งค์ เป็นการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อสร้างให้เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อต่อธุรกิจได้อย่างครบวงจร และสามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีในยุคดิจิทัล เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมช้อมูลต่างๆ ของบริษัทจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากว่า 1.6 ล้านแห่ง เช่น ข้อมูลด้านการเงิน โดยคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อต้องเป็นนิติบุคคลที่มีรายได้ปีละไม่เกิน 400 ล้านบาท ดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 3 ปี และต้องยินยอมให้ตรวจสอบข้อมูลทางการเงินหรือเครดิต​บูโร​ได้​ ที่สำคัญต้องไม่ติดเอ็นพีเแอลในรอบระยะ 3 ปีที่ผ่านมาด้วย

"ความร่วมมื​อ​ในครั้งนี้​นอกจาก​จะทำให้​ผู้ประกอบการ​สามารถ​แมชชิ่ง​กับคู่ค้า​ทั้งในฝั่งซื้อ​และขายได้แล้ว​ ยังเพิ่มการเข้าถึง​สินเชื่อ​ได้ด้วยหากต้องการ​เงิน​ทุน​เพิ่ม​ ซึ่ง​ยูโอบี​สามารถ​นำเสนอ​ได้อัตราที่​ต่ำ​ประมาณ​ 14.5% วงเงิน​สูงสุด​ 5 ล้านบาทโดย​ไม่มีหลักประกัน​​ ซึ่ง​จำนวน​ 300​ ล้านบาท​ที่เราคาดหวัง​ไว้​จะเป็น​ส่วนของลูกค้าใหม่​ เพราะ​ลูกค้า​เก่าจะมี​ ที่ปรึกษา​ทางการ​เงิน​ดูแล​อยู่​แล้ว​ ซึ่ง​เท่าที่เปิดทดลองในช่วง​ 1 สัปดาห์​ที่ผ่านมา​มียอดผู้ประกอบการที่สนใจ​ประมาณ​ 200​ ราย​ ผ่านการสกรีน 60 ราย​ ซึ่ง​ในอนาคต​หากเรามี​ Big Data​ เพิ่มมากขึ้น​ก็​จะสามารถ​นำเสนอ​ผลิตภัณฑ์​ใหม่​ๆให้ลูกค้า​ได้ในอนา​คต"

สำหรับ​สินเชื่อ​เอสเอ็มอี​รายย่อยและรายกลางของธนาคาร​ในปีนี้​ตั้งเป้า​เติบโต​ที่​ 6%หรือประมาณ​ 2 เท่า​ของจีดีพี​ จากคงค้าง​สินเชื่อ​ที่ระดับ​ 1 แสนล้านบาท​ โดย​ในไตรมาส​แรก​มี​สินเชื่อ​เติบโต​ได้ในระดับ​สูงกว่าการเติบโตของจีดีพี​ที่​ 2.8% ขณะที่​หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิด​รายได้​(เอ็น​พีแอล​)​อยู่​ในระดับ​ต่ำกว่า​ 5% จากปีก่อน​ที่​ 6% เนื่องจาก​ธนาคาร​ได้​ตั้งทีมในการดูแลลูกค้า​ รวมถึง​มีการปรับโครงสร้าง​หนี้​และช่วยเหลือ​ลูกค้า​ก่อนที่จะเป็​น​เอ็นพีแอล​
กำลังโหลดความคิดเห็น...