xs
xsm
sm
md
lg

ธน​ชาต​ตั้งเป้า​ปล่อย​กู้​รถ1.9แสนล. - ยันควบรวมไม่กระทบแผน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนชาตเผยแผน​ขับเคลื่อน​สินเชื่อ​ร​ถ​ชูกลยุทธ์​ยึดลูกค้า​เป็น​ศูนย์กลาง​ พร้อมมุ่งพัฒนา​ช่องทาง​ดิจิทัล​ ตั้งเป้า​สินเชื่อ​ใหม่​1.9แสนล้าน​ ยันเกณฑ์​คุมสินเชื่อ​ธปท.-กรณี​ควบรวม​ไม่กระทบ​แผนธุรกิจ​

นายป้อมเพชร รสานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)(TBANK)​ เปิดเผยว่า​ ในปี 2562 นี้ธนาคารได้​ตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อรถยนต์ใหม่​อยู่ที่ 1.9 แสนล้านบาท โดยคาดว่าภายในปีนี้ พอร์ตสินเชื่อรถยนต์คงค้างจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 4.5 แสนล้านบาท ปัจจุบันธนาคารมีส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อรถยนตืประมาณ 30% และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)​ในระดับที่เหมาะสม​ โดยในปีนี้ตั้งเป้า​หมาย​บริหารจัดการ​เอ็นพีแอล​ให้อยู่ในระดับ​ไม่เกิน​ 1% จากปัจจุบัน​ที่​ 0.9% โดยในช่วง​ 4 เดือน​แรก​ปล่อยสินเชื่อ​ใหม่​ไปแล้ว​ประมาณ​ 4 หมื่นล้านบาท​ หรือ​คิดเป็น​ 25-27%ของพอร์ต​ซึ่ง​ถือว่า​เป็น​ไปตามเป้าหมาย​ที่วางไว้​

"พฤติกรรม​ที่เปลี่ยนไป​ของ​ลูกค้า​ จากเดิมที่​นิยมเดินขึ้น​โชว์​รูม​รถ​ แต่เดี๋ยวนี้​หันมาใช้ช่องทางดิจิทัล​มากขึ้น​เราก็ต้องปรับตัว​ตาม​ไปพร้อมๆกับการรักษา ความเป็นผู้นำ​ในตลาด​ ซึ่ง​ในช่องทางดิจิทัล​นั้น​ก็​ได้เริ่มทำมาตั้งแต่​ปีก่อน​ โดยมี​ Thanachart​ Connect เป็นโมบายแอปพลิเคชั่นที่เป็นเครื่องมือหลัก​ในการเชื่อมโยงลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง​ และ​จะมุ่งขยายความร่วมมือ​กับพันธมิตร​ทางธุรกิจ​โดยเฉพาะ​กลุ่ม​พันธมิตร​ออนไลน์​ให้​กว้างขวาง​ยิ่งขึ้น​ ควบคู่​การใช้นโยบาย​และกลยุทธ์​การยึดลูกค้า​เป็น​ศูนย์กลาง​ภายใต้​แนวคิด​ Drive Your Progress ผ่านผลิตภัณฑ์และบริการของสินเชื่อรถยนต์ที่ไม่เพียงจะตอบสนองความควรมต้องของลูกค้า แต่จะมองถึงความก้าวหน้า ธุรกิจของลูกค้าอีกด้วย"

ทั้งนี้​ นอกเหนือจากนโยบายและกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจแล้ว ธนาคารยังมีเครื่องมือที่ใช้เพื่อสนับสนุนให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผนธุรกิจ ผ่าน CARS ซึ่งประกอบไปด้วย C ทำความเข้าใจการขายของคู่ค้าในช่องทางออนไลน์ที่มีการให้บริการข้ามพื้นที่เพื่อให้การขายมีประสิทธิภาพ A โครงการพัฒนากระบวนการในการให้บริการลูกค้าให้ได้รับความสะดวก R การปรับปรุงชั้นตอบการทำงานของผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถแลกเงินของสาขาธนาคารเพื่อให้บริการลูกค้าได้รวดเร็ว และ S การเพิ่มความรวมดเร็วในการอนุมัติสินเชื่อโดยจะช่วยลดงานของเจ้าหน้าที่พิจารณาสินเชื่อได้ถึง 10-20%

**มั่นใจ​เกณฑ์​ธปท.​-ควบรวม​ไม่กระทบแผนธุรกิจ​**
นายป้อมเพชรกล่าวอีกว่า​ ในช่วง​ที่เหลือ​ของ​ปี​เรายังมองว่า​จะทำได้ตามเป้าหมาย​ที่วางไว้​ โดย​ในช่วงไตรมาส​แรกที่ผ่านมา​ยอดขายรถเพิ่มขึ้น​ประมาณ​ 10% แม้ในช่วงที่เหลือของปี​อาจจะ​โตต่ำลง​แต่ด้วยการปรับตัวรับยุคดิจิทัล​ และกลยุทธ์​ด้านผลิตภัณฑ์​และบริการที่​ยึดถือ​ลูกค้า​เป็น​ศูนย์กลาง​จะทำให้​ยอดสินเชื่อ​เป็น​ไปตามเป้าหมาย​ที่วางไว้​ อย่างไรก็ตาม​ จากกรณี​ที่มีข่าวว่า​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​(ธปท.​)​จะออกเกณฑ์​เพิ่มเติม​ในการกำกับ​ดูแล​สินเชื่อ​เช่านั้น​ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่​ธปท.ได้มาหารือ​และรับทราบถึงเกณฑ์​การปล่อยสินเชื่อของธนาคาร​แล้ว​ซึ่ง​หากมีเกณฑ์​ออกมาก็​ไม่น่าส่งผลกระทบ​เนื่องจาก​ธนาคาร​มีความรัดกุม​ในเรื่องดังกล่าว​อยู่แล้ว​ ดังจะ​เห็น​ได้จาก​เ​อ็นพีแอล​ของธนาคาร​ที่อยู่​ต่ำกว่า​ระบย โดย​ปัจจุบัน​มียอดเงินดาวน์​เฉลี่ย​ทั้งพอร์ต​อยู่​ที่​ 15%

สำหรับ​กรณี​ของการควบรวม​กับธนาคาร​ทหารไทย​นั้น​ นายป้อมเพชร​กล่าว​ว่า​ ขณะนี้​เรายังไม่รู้​ว่า​การควบรวมดังกล่าว​จะเสร็จสิ้น​เมื่อไหร่​ แต่ขณะนี้​แผนงาน​ของธนาคาร​ยังดำเนิน​ไปตามปกติ​ ไม่ได้​มีผลกระทบ​จากกรณี​ดังกล่าว​แต่อย่างใด​
กำลังโหลดความคิดเห็น...