xs
xsm
sm
md
lg

“อรินสิริ” ปิดฝาโลงหุ้นใหม่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานเลี้ยงฉลองต้อนรับหุ้นน้องใหม่ บริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN เป็นอันต้องเลิกราอย่างกะทันหัน เนื่องจาก มีปัญหาการกระจายหุ้นสู่นักลงทุน จนบริษัทต้องขอเลื่อนการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนโดยไม่มีกำหนด

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กำหนดวันเข้าจดทะเบียนหุ้น ARIN อย่างเป็นทางการแล้ว ประกาศวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมาเริ่มเคาะซื้อเคาะขาย และไม่มีข่าวระแคะระคายมาก่อนว่า หุ้นน้องใหม่ตัวนี้จะมีปัญหาในการเสนอขาย ทำให้ไม่มีคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียน

นับแต่ก่อตั้งตลาดหุ้นมากว่า 44 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะหุ้น ARIN เกิดขึ้น โดยเมื่อตลาดหลักทรัพย์กำหนดวันรับหุ้นใหม่แล้ว ทุกบริษัทจะเข้ามาซื้อขายตามตารางที่กำหนด

ARIN เป็นหุ้นตัวแรกที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ตลาดหลักทรัพย์อ้าแขนรับแล้ว เตรียมเปิดแชมเปญฉลองต้อนรับ แต่ ARIN กลับตกม้าตาย

ปัญหาของ ARIN ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นประเด็นใหญ่ที่สะท้อนถึงกระบวนการผลักดันหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่ขาด ไม่มีประสิทธิภาพ จนทำให้นักลงทุนได้รับความเสียหายจากการจองซื้อหุ้นใหม่

แน่นอนว่า กรณี ARIN จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นหุ้นใหม่ทั้งระบบ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อถือของบริษัทแกนนำผู้จัดการจำหน่าย และรับประกันการจำหน่าย หรืออันเดอร์ไรเตอร์หุ้นตัวนี้

และตลาดหลักทรัพย์ถูกลูกหลง พลอยเสียหน้าไปด้วย เพราะประกาศวันเข้าจดทะเบียนไปแล้ว แต่ ARIN กลับสอบตกคุณสมบัติการกระจายหุ้นสู่นักลงทุน ซึ่งมีการทบทวนการกำหนดวันเข้าซื้อขายหุ้นใหม่ โดยรอให้ขั้นตอนการกระจายหุ้นเสร็จสิ้นเสียก่อน จึงกำหนดวันเคาะซื้อขายที่ชัดเจน

ไม่เคยมีบริษัทจดทะเบียนใหม่แห่งใด หรือบริษัทแกนนำผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายรายใด ตกม้าตายในขั้นตอนเสนอขายหุ้น

เบื้องหลังความน่าอับอายที่ ARIN ตะเกียกตะกายไปไม่ถึงฝั่ง เกิดจากการกำหนดราคาหุ้นที่แพงเกินไป จนนักลงทุนเมินหน้าหนี และเป็นการตัดสินใจที่ถูก เพราะถ้ารับโควตาจองที่ถูกประเคนมาให้ ป่านนี้คงต้องนั่งเลียแผลกัน

บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป เป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้ ARIN ไม่เห็นด้วยกับราคาหุ้นที่ฝ่ายบริหารบริษัท ARIN เพราะราคา 3.10 บาท ถือว่าแพงไป จึงไม่รับเป็นแกนนำอันเดอร์ไรต์ แต่บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด หรือบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ กระโดดเข้ามาอาสาจัดการเสนอขายหุ้นตามราคาที่ฝ่ายบริหาร ARIN ต้องการ

เพราะเป็นช่องทางหารายได้จากค่าธรรมเนียมอันเดอร์ไรเตอร์ ขณะที่รายได้จากค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้นฝืดเคืองอย่างหนัก และเป็นการแจ้งเกิดในวงการอันเดอร์ไรต์ด้วย

ARIN เปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อหุ้นระหว่างวันที่ 14-16 พฤษภาคมที่ผ่านมา หุ้นที่เสนอขายมีจำนวนทั้งสิ้น 150 ล้านหุ้น กำหนดราคา 3.10 บาท/หุ้น แต่ได้รับความสนใจน้อยมาก โดยหลังกระจายหุ้น สัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยมีเพียงประมาณ 14% ของทุนจดทะเบียน ต่ำกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนดให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีสัดส่วน 25%

หุ้นเหลือจากการจำหน่ายเกือบ 100 ล้านหุ้น ตามหลักการบริษัทแกนนำผู้จัดจำหน่าย หรือบริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด ต้องรับเข้าพอร์ต หรือรับซื้อไว้เอง

แต่ผู้ถือหุ้นใหญ่ บล.คิงส์ฟอร์ด อาจยอมไม่ได้ เพราะถ้ารับ ARIN เข้าพอร์ต อาจเสียหายนับร้อยล้านบาท

รายได้จากค่านายหน้าซื้อขายไม่ดีอยู่แล้ว ถ้าแบกขาดทุนจากรับหุ้น ARIN อีก ผู้ถือหุ้นใหญ่รับไม่ไหว จึงล้มข้อตกลงการเสนอขายหุ้น

ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา หุ้นใหม่สร้างความเสียหายให้นักลงทุนจนเข็ด

ปีนี้มีหุ้นใหม่เข้ามาแล้ว 7 บริษัท แต่ละบริษัทคุ้ยโม้โอ้อวดถึงผลประกอบการ แสดงความมั่นใจในกระแสตอบรับจากนักลงทุน และยังมีสื่อบางสำนักเชียร์อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของนักลงทุน

ทั้ง 7 บริษัท ก่อนเข้าตลาดหุ้นมีแต่ข่าวดีๆ มีการสร้างภาพอย่างสวยหรู ได้รับการแต่งตัวมาให้ดูน่าเชื่อถือ แต่เมื่อผลักดันเข้าตลาดหุ้นสำเร็จ จะเริ่มออกราย ผลกำไรไม่เป็นไปตามที่ผู้บริหารบริษัทคุยโม้ไว้ ราคาหุ้นทรุดตัวลง จนปัจจุบันราคาต่ำกว่าจองแล้ว 6 บริษัท

ถ้า ARIN ไม่ตกม้าตายเสียก่อน นักลงทุนที่หลวมตัวเข้าไปจองซื้อตัวนี้ คงเจ็บหนักกันอีก

การเสนอขายหุ้น ARIN ที่ล่มไม่เป็นท่า จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจด้านวาณิชธนกิจของ บล.คิงส์ฟอร์ด เพราะบริษัทจดทะเบียนใหม่ อาจไม่เชื่อมั่นที่จะตั้ง บล.คิงส์ฟอร์ด เป็นแกนนำผู้จัดการจำหน่ายหุ้น

ส่วน ARIN แม้จะเปลี่ยนแกนนำผู้จัดการจำหน่ายหุ้นใหม่ แต่นักลงทุนอาจไม่หลงเหลือความมั่นใจที่จะลงทุนแล้ว

สถานการณ์หุ้นใหม่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต เพราะนักลงทุนกำลังร่วมกันสร้างมาตรการต่อต้านทางสังคม ไม่ยอมหลวมตัว ถูกบริษัทที่แต่งตัวตัวมาเข้าตลาดหุ้นหลอกสูบเงินง่าย และพร้อมใจที่จะไม่จองซื้อ จนหุ้นใหม่ตกอยู่ในสภาพตายซาก โดยที่ยังไม่ทันสูบเงินจากนักลงทุน เช่นเดียวกับหุ้น ARIN

ก.ล.ต.จะอนุมัติเสนอขายหุ้น ตลาดหลักทรัพย์จะรับเข้าจดทะเบียน บริษัทที่ปรึกษาการเงินจะรับแต่งตัวหุ้นใหม่ โบรกเกอร์จะรับจัดจำหน่ายหุ้นอะไรก็ช่าง ถ้านักลงทุนไม่มั่นใจว่า เป็นหุ้นดี แถมตั้งราคาขายแพงเกินจริง ไม่จองซื้อเสียอย่าง ไม่มีใครต้องเจ็บตัวจากหุ้นใหม่

การตื่นตัวจากหายนะการลงทุนในหุ้นใหม่ของประชาคมชาวหุ้น ทำให้ไม่มีใครต้องเจ็บตัวจากหุ้น ARIN ที่ บล.คิงส์ฟอร์ด ขันอาสามาเป็นตัวแทนเสนอขาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...