xs
xsm
sm
md
lg

“แป้ง” ณัฐนันท์ ประสงค์ชัยกุล ทายาทหนึ่งเดียวของบริษัท บางกอก เดค-คอน(BKD)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แป้ง”ณัฐนันท์ ประสงค์ชัยกุล
ทายาทหนึ่งเดียวของบริษัทบางกอก เดค-คอน(BKD)


Learning by doing ชอบท่องเที่ยว ถ่ายรูป ทำกิจกรรม Adventure ปีนเขา ดำน้ำ ออกกำลังกาย balance ชีวิตให้มีความสุข

แป้งณัฐนันท์ ประสงค์ชัยกุลทายาทหนึ่งเดียวของบริษัท บางกอก เดค-คอน(BKD)บริษัทรับเหมาตกแต่งภายในอาคารผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ลูกสาวคนเดียวของหญิงแกร่งหัวเรือใหญ่ นุชนารถรัตนสุวรรณชาติหรือ ฉลามประธานกรรมการบริหารBKD ถือเป็นผู้บริหารหญิงที่เก่งก่อร่างสร้างบริษัทรับเหมาตกแต่งภายในมากกว่า 30 ปี ด้วยตัวเองจนสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ และมีแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์


แป้งเล่าให้ฟังว่าชอบท่องเที่ยว ทำกิจกรรมAdventure ปีนเขา ดำน้ำรวมถึงการถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ตามแต่โอกาสและเวลา ไปที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่กรุงเทพและจะตื่นเต้นทุกครั้งทุกที่ เตรียมจัดทริปดำน้ำ เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานีประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม เป็นช่วงที่นักดำน้ำรอคอย อาจจะเจอฉลามวาฬถือว่าเป็นตื่นเต้นที่สุดของการดำน้ำ


Highschool-Ruamrudee InternationalSchool ปริญญาตรี-Bachelor of Arts in Communication Managerent,ChulalongkornUniversity เมื่อปี 2554 เมื่อแป้งจบปริญญาตรีตามความต้องการของครอบครัวแล้วคร่าวนี้นี้เป็นช่วงชีวิตที่ทำตามความฝัน เลือกอาชีพที่อยากทำตั้งแต่เด็กๆคือแอร์โฮสเตส”
เมื่อจบปริญญาตรีก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ เจรจากับคุณแม่ตั้งแต่ก่อนเรียนจบ ขอทำงานในสายอาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆก่อนส่วนเรื่องอื่นๆค่อยมาคุยกันที่หลังซึ่งคุณแม่และเพื่อนๆยังสงสัยและไม่เข้าใจว่าทำไมถึงอยากเป็นแอร์โฮสเตลมากนักแต่ก็ตอบคำถามทุกคนไม่ได้ แค่รู้สึกว่าได้แต่งตัวสวยๆ ได้ไปเที่ยวแถมยังได้เงินใช้จากการเที่ยวอีก........เมื่อตั้งหลักได้แล้วก็เริ่มลุยสมัครงานแอร์โฮสเตล ตามฝันทันที ไปสมัครทุกที่ทุกสายการบินที่เปิดรับ จนมีสายการบินแห่งหนึ่งที่ตอบรับแป้งเข้าทำงานแอร์โฮสเตสเป็นความภูมิใจและดีใจมากที่สามารถทำตามความฝันได้แล้ว


แอร์โฮสเตส ตรงกับที่เรียนมาพบปะผู้คนมากมายเก็บเกี่ยวเรียนรู้จาการทำงาน ซึ่งนำมาปรับใช้กับการทำงานด้าน IR (Investor Relations)ของบริษัทได้ทุกอย่างที่ผ่านมาถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะนำมาปรับใช้จนถึงปัจจุบันได้ การทำงานแอร์โฮสเตลระยะหนึ่งก็เกิดการประท้วงภายในประเทศไทยทำให้นักท่องเที่ยวหยุดเข้ามาในประเทศไทย สายการบินหยุดบินหลายเที่ยวทำให้แป้งต้องออกจากสายการบินนั้น ระหว่างที่ว่างงานและสมัครสายการบินอื่นๆคุณแม่เองได้มองแป้งอย่างห่างๆ อยากให้เข้ามาช่วยงานที่บริษัท

BKD ที่เป็นบริษัทครอบครัว แป้งเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตลอดระยะเวลาเกือบ3 ปี เริ่มต้นจากการสมัครงาน สอบสัมภาษณ์ การทำงานต่างๆได้เรียนรู้คน เรียนรู้งาน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่านำมาปรับใช้กับการทำงานที่บริษัทได้เป็นอย่างดี


BKD ซึ่งบริษัทได้เข้าจดทะเบียนในMAI แล้ว 1 ปี เริ่มต้นจากการติดตามคุณแม่ทุกอย่างยังไม่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ใหม่ๆรู้สึกอึดอัดที่ไม่ได้ทำอะไร ไม่มีความท้าทาย ติดตามคุณแม่เป็นปีกว่าที่จะเริ่มจับจุดตัวเองได้ว่าง Position ตัวเองในบริษัท IR (Investor Relations)ซึ่งเป็นสายงานที่แป้งเข้าไปบุกเบิกและทำอย่างจริงจัง เป็นงานที่แป้งชอบ ได้สื่อสารได้เจอผู้คนมากมาย งานแรกทำOpportunity Day) ที่ประเทศฮ่องกงระหว่างที่ทำด้าน IR ก็ยังตามคุณแม่ไปพบลูกค้า ผู้ใหญ่ บ้าง
ตอนนี้แป้งเริ่มมีลูกค้าเองงานใหญ่ก็เป็นงานของ”รัฐสภา”เป็นงานที่แป้งและคุณแม่ภูมิใจแต่ยังไม่ถึงกับประสบความสำเร็จ 100 %กับการทำงานและหาลูกค้าได้เองรายแรก เป็นเรื่องที่จะต้องมีการพัฒนาเรียนรู้วิธีการทำงานให้ดีให้ลึกกว่านี้ ยังทำงานได้ไม่ดีพอก็พยายามเก็บเกี่ยว เรียนรู้การทำงานจากคุณแม่ให้มากที่สุด ซึ่งคุณแม่จะไม่สอนแต่จะทำให้ดู “Learningby doing”แป้งอยากเก่งเหมือนคุณแม่แต่จะไม่ใช้วิธีทำงานแบบคุณแม่
ซึ่งบางเรื่องก็ปรับไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องเปลี่ยนให้ทันโลก ตอนนี้ BKD เป็นธุรกิจหลักของครอบครัวแต่เราก็หาธุรกิจหลายๆด้านเข้ามา เช่น น้ำประปา ฯลฯเข้ามาเสริมหรือต่อยอดกับธุรกิจ BKD มีแผนเปิดบริษัท ด้าน Innovation เป็นการเสริมให้ธุรกิจมีความยั่งยืน


ท่องเที่ยวออกกำลัง balance ชีวิต
แป้งเห็นการทำงานของคุณแม่หนักทุกวันตั้งแต่เด็กๆ เป็นหว่งเรื่องสุขภาพ พอเริ่มอายุมากขึ้น เราควรที่จะหันมาดูแลสุขภาพได้แล้วเริ่มต้นจากการจ้างเทรนเนอร์มาที่บ้าน มีเครื่องเล่นในบ้าน เพื่อง่ายและสะดวกต่อการบังคับตัวเองให้อยู่ในกรอบกว่าจะรู้สึกชอบและสนุกก็ใช้เวลาเป็นปี หลังจากเล่นไประยะหนึ่งเทรนเนอร์ป่วยก็ลองเล่นโยคะ แต่ก็เหมือนเดิมที่จะต้องจ้างครูมาที่บ้าน เรียนซักระยะหนึ่งครูโยคะก็ไปผ่าเข่าออก เป็นช่วงที่ว่างมากไม่ได้ทำอะไรเลย เริ่มรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเดินทางไปออกกำลังกายข้างนอกบาง


จึงลองไปสมัครเมื่อสมัครแล้วเสียเงินแล้วก็เกิดความเสียดายที่จะต้องไปใช้ให้หมดเหมือนบังคับตัวเราไปโดยปริยาย”
Pilates ลดไขมันจะต้องสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้มาเผาผลานไขมัน Pilates จะตอบโจทย์ให้ได้สำหรับคนทานเยอะมากและทานได้ทุกอย่างตอนนี้ก็เล่นประมาณ 7-8 เดือน รู้สึกแข็งแรงขึ้น ติดใจกับการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้วยังช่วยผ่อนคลายการการทำงานด้วย

ตอนนี้เพื่อนที่เรียนหลักสูตรต่างๆชวนเรียน กอล์ฟ เป็นการออกกำลังกายและได้งานด้วย ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้มีกิจกรรมทำร่วมกันกับเพื่อน แป้งชอบทำกิจกรรม Adventure ปีนเขา ดำน้ำออกแดด ไม่กลัวตัวดำ
วันหยุดจะแป้งจะหาโอกาสไป” ดำน้ำ “ตั้งแต่เรียนมาไปออกทริป2 ครั้ง open water ดำลงไปประมาณ 8เมตร มีโอกาสเจอฉลาม Blacktipreef shark ที่เกาะลันตา เห็นไกลมาก สำหรับนักดำน้ำทั่วไปอาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าไรนัก แต่แป้งดำ 2 ครั้งได้เจอก็ถือว่าตื่นเต้นสุดแล้ว เตรียมแพลนทริปดำน้ำช่วงตุลาคม เพราะมีวันหยุดยาว ที่เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี เป็นที่นักดำน้ำต้องไปซักครั้ง มีโอกาสเจอฉลามวาฬ เป็นความไฝ่ฝันของคนดำน้ำ ปลากระเบนแมนต้า (MANTA RAY) ก็น่าสนใจ หวังว่าจะมีโอกาสได้เจอซักครั้งถือว่าตื่นเต้นที่สุด
“แป้งชอบเที่ยวเที่ยวพักผ่อน ได้หยุดคิดถึงเรื่องงานซักระยะหนึ่งจะเป็นพลังบวกให้กับแป้งได้มาก การเที่ยวไม่จำเป็นต้องไปต่างประเทศหรือสถานที่หรูหราที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่กรุงเทพ ออกไปดูเมือง ถ่ายรูป ก็รู้สึกตื่นเต้น มีความสุขที่เรียนรู้สิ่งใหม่ได้รู้ได้เห็นอะไรที่นอกเหนือจากการทำงาน ชีวิตประจำวัน บางครั้งนำมาปรับใช้กับการทำงานกับชีวิตประจำวันได้“กำลังโหลดความคิดเห็น