xs
xsm
sm
md
lg

เงินติดล้อตั้งเป้าสินเชื่อโต6%-ปรับองค์กรเน้นเติบโตยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เงินติดล้อเผยแผนธุรกิจปี 62 ตั้งเป้าหมายสินเชื่อเติบโต 6% จำนวนลูกค้าเติบโต 25% ตรึงเอ็นพีแอลไว้ระดับเดิมที่ 1.36% พร้อมปรับกลยุทธ์รับเตรียมรับกระแสการเปลี่ยนแปลง-เติบโตยั่งยืน เน้นเพิ่มทักษะ-พัฒนาบุคลากรระบบ รวมทั้งมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของลูกค้าเพื่อสร้างประวัติทางการเงินในอนาคต

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฏ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเงินติดล้อ จำกัด กล่าวว่า แผนธุรกิจของบริษัทในปีนี้ ได้ตั้งเป้าหมายสินเชื่อเติบโต 6%จากยอดคงค้าง ณ สิ้นปี 2561 อยู่ที่ 39,713 ล้านบาทหรือคิดเป็นยอดสินเชื่อใหม่ 35,000 ล้านบาท แต่หากคิดรวมพอร์ตสินเชื่อและประกันในปีนี้คาดว่าจะเติบโต 10% มีจำนวนลูกค้าเติบโต 25% จาก 450,000 บัญชี ณ สิ้นปี 2561 สู่ 560,000 บัญชีในสิ้นปีนี้ ขณะที่สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)จะทรงตัวในระดับเดิมที่ 1.3% ต่ำกว่าระบบที่กว่า 2%

ด้านธุรกิจประกันรถยนต์ตั้งเป้าหมายเติบโต 25-30% หรือคิดเป็นเม็ดเงิน 2,700 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 1,700 ล้านบาท มีลูกค้าประมาณ 200,000 กรมธรรม์ ทั้งประกันรถยนต์, อุบัติเหตุส่วนบุคคล จากเบี้ยประกันทั้งระบบที่ 1.2 แสนล้านบาท พร้อมตั้งเป้าหมายเพิ่มสาขาอีก 187 สาขาเป็น 1,000 จุดในปีนี้ โดยจะเน้นขยายไปในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงกรุงเทพฯ-ปริมณฑล จากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาที่เน้นทางภาคเหนือและอีสาน ซึ่งจากจุดบริการที่เพิ่มขึ้นก็จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากขึ้นด้วย

สำหรับกลยุทธ์ของบริษัทนั้น นอกเหนือจากเป้าหมายทางด้านตัวเลขแล้ว ยังมีเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนด้วยการเน้นเพิ่มศักยภาพให้กับพนักงานทั้งการให้ความรู้ อบรม เพิ่มทักษะต่างๆที่จำเป็นต่อการปรับตัวให้รับกับเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังเข้ามาได้

ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างประวัติทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้า เนื่องจากลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือนทำให้เข้าถึงเงินทุนจากธนาคารค่อนข้างยาก แต่หากบริษัทมีความเข้าใจในพฤติกรรมแลความต้องการของคนกลุ่มนี้และสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสมกับเขาได้ อาทิ วงเงินกู้ที่ไม่มากเกินไป ที่เราให้ได้ก็ประมาณ 4,000 บาท ก็ทำให้ลูกค้ามีกำลังผ่อนจ่ายและสามารถสร้างประวัติทางการเงินที่ดีได้ และเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีดอกเบี้ยในอัตราที่ยุติธรรมได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์บางตัวของบริษัทก็ช่วยให้ลูกค้าระดับฐานรากได้รับบริการที่ดี อาทิ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ลูกค้าสามารถผ่อนชำระค่าเบี้ยได้ 0-6 เดือนโดยไม่เสียดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมใดๆ หรือพรบ.รถยนต์ราคาต่ำเพียง 323.14 บาท เป็นต้น ก็จะทำให้ลูกค้มีประวัติทางการเงินที่ดีได้ต่อไป

"ภายหลังจากการสร้างความเติบโตด้านตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นยอดสินเชื่อ จำนวนสาขา และพนักงานซึ่งปัจจุบันมีกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ ทำให้เราหันกลับมาวิเคราะห์ตัวเอง มุ่งวางรากฐานองค์กรเพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาว และสามารถรับมือกับความท้าทายทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้รวดเร็วขึ้น"

นายปิยะศักดิ์กล่าวอีกว่า เราเรื่มจากการกำหนดวิสัยทัศน์และพันธกิจของบริษัทที่เรียกว่า 'Why' and 'How' รวมถึงค่านิยมองค์กร 7 ข้อ สร้างระบบและกระบวนการทำงานรวมถึงสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวย สื่อสาร และทำกิจกรรมเพื่อหล่อหลอมค่านืยมดังกล่าวโดยมีผู้บริหารเป็นแบบอย่่าง อีกทั้งปรับขั้นตอนในการคัดเลือกคนเพื่อให้แน่ใจว่าได้คนที่ใช่มาร่วมงาน โดยหัวใจในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้แข็งแรงอยู่ที่การทำอย่างต่อเนื่องคงเส้นคงวา และมีการวัดผลที่ชัดเจน
กำลังโหลดความคิดเห็น...