xs
xsm
sm
md
lg

ปิดฉากหมอวิชัย IFEC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คำตัดสินของศาลชั้นต้น ลงโทษจำคุกนายแพทย์วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ อดีตประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ในความผิดฐานหมิ่นประมาท อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในวิบากกรรมของอดีตผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนรายนี้ เพราะยังมีคดีถูกฟ้องร้องที่รอการพิพากษาอีกนับไม่ถ้วน


หมอวิชัยถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยใส่ร้ายว่า บริษัทบริหารสินทรัพย์ โกลบอลวัน สร้างหนี้ปลอมของบริษัท โรงแรมดาราเทวี ที่ IFEC ซื้อมา และให้นับโทษคดีฟ้องเท็จ ซึ่งนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ผู้บริหารบริษัทบริหารสินทรัพย์ โกลบอลวัน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องอีก 2 ปี รวมลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี


การถูกตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี คงทำให้หมอวิชัย ต้องลดบทบาทความเคลื่อนไหวต่อต้านหรือคัดค้านผู้บริหาร IFEC ชุดใหม่และทำให้การฟื้นฟูการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ราบรื่นขึ้น หลังจากหุ้นถูกสั่งพักการซื้อขายมากว่า 2 ปี


เพราะแม้ว่าหมอวิชัย จะถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษในความผิดทุจริต และถูกห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน แต่ได้เคลื่อนไหวคัดค้านการเปิดประชุมผู้ถือหุ้น และการเลือกตั้งคณะกรรมการบริษัทชุดใหม่มาตลอด


จนปลายปี 2561 ผู้ถือหุ้นจึงรวมตัวจัดประชุมผู้ถือหุ้น และเลือกคณะกรรมการชุดใหม่ได้ แต่หมอวิชัย ก็ร้องคัดค้านการจัดประชุม และเลือกคณะกรรมการชุดใหม่ จนแผนการฟื้นฟู IFEC ต้องล่าช้าออกไป


ปัจจุบัน แม้หมอวิชัย จะพ้นจากการบริหารงานใน IFEC แต่ยังนั่งเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัทในเครือนับสิบแห่ง ซึ่งเชื่อว่าคณะกรรมการ IFEC ชุดใหม่ อยู่ระหว่างดำเนินการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการและผู้บริหารบริษัทในเครือครั้งใหญ่ เพื่อป้องกันความเสียหายของบริษัทลูกที่อยู่ในกำมือของหมอวิชัย


ปัญหาใหญ่ของหมอวิชัย เปลี่ยนไปแล้ว จากความพยายามที่จะยึดครองอำนาจบริหาร IFEC ให้ยาวนานที่สุด เคลื่อนไหวร้องคัดค้านการตั้งคณะกรรมการบริษัทชุดใหม่ในทุกวิถีทาง คงจะต้องหันมาให้ความสำคัญต่อคดีที่ก่อไว้ เพราะผลจากการกระทำตามกลับมาเล่นงานแล้ว


ชะตากรรมของหมอวิชัย กำลังจะเปลี่ยนไป จากผู้บริหารสูงสุดของบริษัทจดทะเบียนที่มีรายได้ปีละเกือบ 2 พันล้านบาท กำไรหลายร้อยล้านบาท มีทรัพย์สินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ต้องกลายเป็นผู้ต้องหาในหลายคดี และบางคดีถูกศาลตัดสินแล้ว มีโทษหนักจำคุกถึง 4 ปี


ไม่รู้ว่า ในเวลาหลายปีที่บริหารงาน หมอวิชัยกอบโกยอะไรจาก IFEC ไปบ้าง แต่ไม่ว่า จะได้ผลประโยชน์เพียงใด แต่ผลที่ได้รับจากการกระทำวันนี้ คงไม่คุ้มกับโทษที่ได้รับ ไม่ว่าโทษทางอาญา หรือบทลงโทษทางสังคมก็ตาม


เพราะชื่อของหมอวิชัยเสียหายยับเยินไปแล้ว จากความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารงานใน IFEC จนกิจการล่มสลาย ขาดทุนหนัก ไม่อาจนำส่งงบการเงินได้ หมดความสามารถในการชำระหนี้ บริษัทถูกย้ายเข้ากลุ่มฟื้นฟูการดำเนินงาน และอยู่ในข่ายถูกเพิกถอน ทำให้ผู้ถือหุ้นกว่า 3 หมื่นรายเดือดร้อน


หมอวิชัย มีคดีคั่งค้างนับสิบคดี ทั้งคดีที่เป็นโจทก์ และคดีที่ตกเป็นจำเลย แต่การถูกตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี และต้องประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ อาจทำให้หมอวิชัย สิ้นฤทธิ์ลงบ้าง ไม่ร้องคัดค้านดะถึงการเปลี่ยนแปลงใดๆ ใน IFEC เหมือนก่อนหน้า


และทำให้คณะกรรมการ IFEC ชุดใหม่ทั้ง 8 คน เร่งกระบวนการฟื้นฟูกิจการแห่งนี้อย่างราบรื่นขึ้น ไม่สะดุดเพราะกลุ่มหมอวิชัย ร้องค้านดะเหมือนก่อนหน้า


หมอวิชัย มีสถานภาพทางสังคมที่ดี เป็นคนที่มีฐานะระดับหนึ่ง ชีวิตน่าจะดำเนินไปด้วยดี แต่การตัดสินใจเข้ามากุมอำนาจบริหารใน IFEC ทำให้ชะตาชีวิตต้องตกอับ และอาจสายเกินไปที่จะแก้ไข


ฉากสุดท้ายของหมอวิชัย อาจเป็นอีกอุทาหรณ์ของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ รู้ว่าอะไรผิด อย่าดันทุรังทำเพราะผลที่จะตามมาไม่คุ้ม


เป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนชีวิตสบายอยู่แล้ว มีรายได้เดือนละหลายแสนถึงระดับล้านบาท ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนกอบโกยความมั่นคั่งในทางที่ผิด ทำให้ผู้ถือหุ้นนับพันนับหมื่นเดือดร้อน


เช่นเดียวกับผู้ถือหุ้น IFEC หลายหมื่นคนที่ต้องแบกรับความเสียหายจากหมอวิชัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...