xs
xsm
sm
md
lg

แรงขายเริ่มมีมากกดดันราคาทองคำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - ถ้อยแถงประธานเฟดกดดันราคาทองคำต่ำสุดในรอบ 4 เดือน แนะจับผลบประชุมกนง. ส่วนภาพรวมหากราคาฟื้นตัวไม่ผ่าน 1,281 เหรียญอาจปรับฐานต่อ จากแรงขายที่มากขึ้น

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมของราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคามีการขยับหรือมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับสุงสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าลงของดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ดอลลาร์ถูกกดดันจากข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่อยู่ในระดับต่ำถ่วงการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของสหรัฐฯ ให้มีทิศทางหรือมุมมองที่ไม่ได้แข็งแกร่งมากนัก

อย่างไรแล้วก็ตามราคาทองคำมีการปรับตัวอ่อนลงหลังจากทราบผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ทั้งนี้การแถลงการณ์ของนาย เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ทำให้นักลงทุนลดการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในระยะเวลาอันใกล้ สถานะการณ์ดังกล่าวกระตุ้นให้นักลงทุนกลับเข้ามาถือครองดอลลาร์สหรัฐฯอีกครั้ง จนทองคำมีการปรับฐานหรืออ่อนตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตาในสัปดาห์นี้ แนะนำจับตาดูการเจรจาการค้่าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะได้ข้อยุติเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากทางฝั่งจีนวงเงิน 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ สถานการณ์ดังกล่าวเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับเข้ามาชี้นำในส่วนของทิศทางราคาทองคำ ประกอบกับนักลงจับตาดูสถานการณ์การเจรจา Brexit ของอังกฤษระหว่างพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งมีท่าทีประณีประนอมมากยิ่งขึ้นโดยคาดการณ์ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือกันในวันที่ 7 และวันที่ 8 พฤษภาคม อาจจะได้ข้อยุติและทำให้การ Brexitมีสัญญานมีสัญญานเชิงบวกมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันแนะนำนักลงทุนจับตาดูข้อมูลการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นดัชนีราคาผู้ผลิต PPI ดัชนีราคาผู้บริโภค CPI ประจำเดือนเมษายน ซึ่งเป็นมาตราวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ ใช้เป็นตัวเลขในการพิจารณานโยบายการเงิน รวมทั้งปัจจัยภายในประเทศของไทยก็คือการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ซึ่งคาดการณ์ว่าจะตรึงนโยบายอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมที่ระดับ 1.75%

ด้านกลยุทธ์การลงทุนแนะนำว่าให้นักลงทุนจับตาดูการแกว่งตัวของราคาทองคำ ซึ่งเริ่มเห็นแรงขายเพิ่มสูงขึ้นจนราคาทองคำปรับตัวลงทำราคาต่ำสุดในรอบ4เดือน โดยประเมินแนวรับ 1,251 -1,232 เหรียญ และแนวต้าน 1,288 และ 1,231 เหรียญ อย่างไรก็ตามหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นอาจจับตาดูว่า แรงซื้อจะกลับเข้าในตัวราคาทองคำมากน้อยเพียงใด

"หากแรงซื้อไม่มาก หรือการดีดตัวของทองคำไม่ผ่าน 1,288 เหรียญ แนวโน้มของราคายังคงเป็นลบเช่นเดิม โดยอาจอ่อนตัวหาโซนแนวรับ 1,264 หรือ 1,256 เหรียญ แต่นักลงทุนทำรับความเสี่ยงได้อาจใช้โซนดังกล่าวเข้าซื้อเพื่อหวังทำกำไรระยะสั้นจากการดีดตัว ส่วนตลาดTFEX สามารถเปิดสถานะขายบริเวณแนวต้าน เพื่อรอการปรับฐานหรือการอ่อนตัวลงมาจึงทำการเข้าซื้อคืน"

กำลังโหลดความคิดเห็น...