xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯรอไลน์เซ่นส์สาขาโฮจิมินห์-คาดQ1ปีหน้า-ตั้งเป้าทำกำไรใน3ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสิกรไทยรอไลน์เซ่นส์ยกระดับสำนักงานตัวแทนโฮจิมินห์เป็นสาขา คาดภายในไตรมาสแรกปีหน้าพร้อมดำเนินการ เน้นรายกลาง-รายย่อย-รายใหญ่ไทยที่เข้าไปทำธุรกิจในเวียดนาม ตั้งเป้าทำกำไรภายใน 3 ปี

นายภัทรพงศ์ กันหสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และประธานกรรมการ บริษัท กสิกรวิชั่น จำกัด (เควิชั่น) เปิดเผยว่า ธนาคารมีความคืบหน้าในการยกระดับสำนักงานตัวแทนในประเทศเวียดนามขึ้นเป็นสาขาเต็มรูปแบบ โดยขณะนี้ได้รับใบอนุญาตจากทางการเวียดนามแล้วและคาดว่าจะสามารถเปิดสาขาธนาคารกสิกรไทย ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามได้ในไตรมาสแรกปี2563 มีทุนจดทะเบียน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 2,400 ล้านบาท และคงสำนักงานตัวแทนที่ฮานอยไว้เช่นเดิม

ทั้งนี้ รูปแบบในการดำเนินธุรกิจของสาขาในเวียดนามนั้น ก็จะยึดแนวทางเดียวกับประเทศอื่นๆใน 3 จุดหลักๆ ได้แก่ ธุรกิจเงินฝาก-สินเชื่อซึ่งจะเน้นในกลุ่มเอสเอ็มอี ลูกค้ารายย่อย ซึ่งมีวงเงินสินเชื่อประมาณ 50,000-100,000 บาทต่อราย และธุรกิจรายใหญ่ที่เข้าไปลงทุนในเวียดนาม รวมถึงการนำดิจิทัลแพลตฟอร์มเข้ามาใช้ ผ่านทาง K- PULS, Banking Agent และ payment system โดยอยู่ระหว่างหารือพันธมิตรในการดำเนินการ และสุดท้ายเป็นเรื่องของความสามารถในการนำข้อมูลต่างๆที่มาวิเคราะห์เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ ซึ่งหากเปิดดำเนินการแล้วเป้าหมายทางธุรกิจก็คงจะเหมือนสาขาในประเทศอื่นคือตั้งเป้าทำกำไรได้ภายใน 3 ปี

"การทำธุรกิจธนาคารในปัจจุบันเปลี่ยนไป เราไม่ได้เน้นที่จำนวนสาขาอีกแล้ว แต่เน้นไปที่การสร้างแพลตฟอร์ม การหาพันธมิตรทำแบงก์กิ้งเอเยนต์ และความสามารถในการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ก็จะเป็นรูปแบบคล้ายๆกับของประเทศไทย ขณะที่ประเทศเวียดนามถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกที่ 6.9% จึงยังเป็นที่มีความน่าสนใจในการลงทุนเป็นอย่างมาก"

**จับมือBSSCหนุนสตาร์ทอัพลุยเวียดนาม**
ล่าสุด บริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด หรือ เควิชั่น บริษัทด้านการลงทุนสตาร์ทอัพและแสวงหานวัตกรรมในระดับภูมิภาคของธนาคารกสิกรไทยได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับ Business Startup Support Center (BSSC) ซึ่งเป็นองค์กรด้านการสนับสนุนและพัฒนาสตาร์ทอัพของรัฐบาลเวียดนาม ในการคัดเลือกสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพของไทยในการขยายธุรกิจเข้าไปตลาดเวียดนาม

ทั้งนี้ ปัจจุบันสตาร์ทอัพไทยที่มีคุณภาพมีจำนวนมาก หลายรายมีศักยภาพที่จะขยายและเติบโตในตลาดต่างประเทศได้ โดยเฉพาะเวียดนาม ประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงอย่างต่อเนื่อง และวงการสตาร์ทอัพในประเทศนี้ก็มีการตื่นตัวสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน โดยมีการร่วมลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพในปี 2561 มีมูลค่ามากถึง 889 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโตถึง 3 เท่าจากปี 2560 ซึ่งเควิชั่นคาดการณ์ว่าจะมีเงินลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพเวียดนามประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากวงเงินลงทุนรวมของบริษัทที่มีอยู่ 245 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าจะใช้เงินลงทุนโดยรวมหมดภายในครึ่งแรกของปีหน้า

สำหรับ BSSC เป็นองค์กรของรัฐบาลเวียดนามองค์ที่สนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพในเวียดนาม โดยมีเครือข่ายกับหน่วยงานรัฐบาล 63 แห่ง มหาวิทยาลัยมากกว่า 100 แห่ง หน่วยงานลงทุนมากกว่า 1,000 แห่ง และในปี 2561 ที่ผ่านมา BSSC ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก People Committee จำนวน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีสตาร์ทอัพที่สนใจเข้ามาอยู่ในโครงการจำนวน 1,482 แห่ง และมีผู้เข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้น 28,000 คน โดยหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจของ BSSC คือ Vietnam Startup Wheel 2019 ซึ่งจัดเป็นปีที่ 7 ในวันที่ 23-24 สิงหาคม 2562 ที่นครโฮจิมินห์

สำหรับ เควิชั่น เป็นบริษัทด้านการลงทุนสตาร์ทอัพและแสวงหานวัตกรรมในระดับภูมิภาคของธนาคารกสิกรไทย มุ่งเน้นในการหา Tech Startups และบุคคลากรที่มีศักยภาพด้านเทคโนโลยีในกลุ่มประเทศทีมีความโดดเด่นด้านเทคโนโลยี 4 ประเทศ ได้แก่อิสราเอล อินโดนีเซีย เวียดนาม และสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่สามารถสนับสนุนธนาคารกสิกรไทยในการทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC +3
กำลังโหลดความคิดเห็น...