xs
xsm
sm
md
lg

“นิวไฮ” ตลาดหุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดหุ้นประเดิมเปิดวันแรก หลังผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ บรรยากาศการซื้อขายเป็นไปอย่างคึกคัก พลิกความคาดหมาย ดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์เมื่อปิดการซื้อขาย สร้างจุดสูงสุดใหม่ในรอบปี 2562 โดยทะยานขึ้นไปที่ระดับ 1,673.20 จุด เพิ่มขึ้นในวันเดียว 12.75 จุด

การดีดตัวขึ้นอย่างร้อนแรงของตลาดหุ้นเมื่อวันพุธที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือคำทำนาย เพราะนักวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์ต่าง ๆ ประเมินกันว่า ดัชนีหุ้นฯ จะขยับขึ้นลงในกรอบแคบๆ จนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หลังวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

และปัจจัยกระตุ้นการลงทุนช่วงนี้ก็ไม่มี นอกจากนั้น ผลประกอบกลุ่มการหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไตรมาสแรก ซึ่งกำลังทยอยประกาศ คาดว่าผลกำไรจะชะลอตัวลงจากไตรมาสแรกปีก่อน

หุ้นจึงน่าจะซึมต่อไป แม้จะหมดตัวแปรวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์แล้วก็ตาม

แต่ทันทีที่เปิดการซื้อขายเมื่อวันพุธ มีแรงซื้อโหมเข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่ ผลักดันให้ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นทันทีประมาณ 8 จุด ขณะที่แรงซื้อยังไหลเข้ามาต่อเนื่อง จนดัชนีพุ่งขึ้นสูงสุดระหว่างวัน ที่ระดับ 1,676.00 จุด และอ่อนตัวลงมาปิดที่ระดับ 1,673.20 จุด ซึ่งถือว่าทะลุผ่านแนวต้านสำคัญทางเทคนิคที่ระดับ 1,670 จุด

ดัชนีหุ้นที่พุ่งแรง เกิดจากกองทุนรวมในประเทศจุดพลุอัดแรงซื้อเข้ามา โดยมียอดซื้อสุทธิ 3,279.32 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนต่างชาติขาย 218 ล้านบาท

นักลงทุนต่างชาติยังไม่ได้กลับเข้ามาลงทุน แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะเทขายหุ้นกว่า 280,000 ล้านบาทก็ตาม โดยปีนี้มียอดซื้อสุทธิสะสมจนสิ้นสุดวันที่ 17 เมษายน จำนวนรวมทั้งสิ้น 6,583.82 ล้านบาท และหวังกันว่า หลังจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เงินทุนจากต่างชาติจะไหลกลับ

ส่วนกองทุนรวมในประเทศเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ และนับจากต้นปีซื้อมาตลอด มียอดซื้อสุทธิสะสมสิ้นสุดวันที่ 17 เมษายน จำนวนทั้งสิ้น 40,719.13 ล้านบาท

การที่กองทุนรวมเข้ามาไล่ช้อนหุ้น สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนแห่กันเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นผ่านกองทุนรวม เมื่อมีเงินใหม่ไหลเข้า กองทุนรวมจะนำเงินเข้าซื้อหุ้นในทันที

ประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นช่วงปลายปีนี้ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งสมมติฐานตัวเลขที่สูงเกินไปนัก เป้าหมายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,750 จุด และโบรกเกอร์บางสำนักทำนายว่า ปลายปีดัชนีหุ้นอาจจะยืนอยู่แถว 1,700 จุดด้วยซ้ำ เพราะมีแรงกดดันจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ และผลกระทบจากสงครามการค้า

แต่ขณะนี้ ดัชนีหุ้นขยับขึ้นมาระดับ 1,673 แล้ว เตรียมจ่อคิวทะลุ 1,700 จุด แม้จะไม่มีข่าวดีสนับสนุนก็ตาม

นักลงทุนบางส่วนไม่รอการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เพราะอาจเชื่อมั่นว่า แนวโน้มตลาดหุ้นปีนี้สดใส จึงทยอยเข้าซื้อหุ้นเก็บตุน แต่จะคิดผิดหรือคิดถูกที่รีบร้อนลงทุนนั้น เวลาจะเป็นสิ่งที่ให้คำตอบ

ความคึกคักของตลาดหุ้นหลังสงกรานต์ สวนทางกับมุมมองของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์สำนักต่างๆ ซึ่งเชื่อว่า ดัชนีหุ้นจะประคองตัวไปจนกว่าจะผ่านพ้นวันที่ 9 พฤษภาคมเป็นอย่างเร็ว และสวนทางกับการที่โบรกเกอร์หลายสำนักปรับลดประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นและปรับลดประมาณการจีดีพีลง

ดังนั้น ความร้อนแรงของตลาดหุ้นเมื่อวันพุธ อาจเป็นการดีดตัวในระยะสั้น ไม่ใช่สัญญาณการฟื้นตัวสู่ขาขึ้นรอบใหม่

นักลงทุนรายย่อยที่ชิงขายทำกำไร น่าจะตัดสินใจได้ถูกทางแล้ว เพราะดัชนีหุ้นไม่น่าจะไปไกล และคงไม่สามารถตีฝ่าแนวต้านระดับ 1,700 จุดได้ ถ้าต่างชาติไม่ยกทัพกลับมาไล่ซื้อหุ้น

นับจากสิ้นปี 2561 หุ้นขึ้นมาประมาณ 110 จุด หรือขึ้นมาประมาณ 7% ขึ้นมายืนระดับนี้ ไม่เหมาะที่จะไล่ซื้อแล้ว ยืนดูอยู่ห่างๆ ดีกว่ากำลังโหลดความคิดเห็น...