xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำขาขึ้นแต่ Brexit กดดันเคลื่อนไหวจำกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำความผันผวนเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผลการประชุมเฟดส่งสัญญาณต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงิน พร้อมกับยืนยันว่า จะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตลอดปี 2019 แต่ดอลลาร์สหรัฐเริ่มปรับตัวดีขึ้นจากความวิตกกังวลของการ Brexit ที่มีผลกระทบต่อสกุลเงินปอนด์ และยูโร จับตาแนวต้าน 1,321 เหรียญ หากทะลุโมเมนตัมเป็นบวกสูงมีโอกาสไปต่อ

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำที่ผ่านมาว่า มีความผันผวนเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่งสัญญาณต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงิน พร้อมกับยืนยันว่า จะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตลอดปี 2019 รวมถึงมีการคาดการณ์ปรับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ และปรับลดงบดุล ซึ่งกดดันให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง และหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์สหรัฐเริ่มปรับตัวดีขึ้นจากความวิตกกังวลของการ Brexit ที่มีผลกระทบต่อสกุลเงินปอนด์และยูโร ซึ่งอังกฤษอาจถอนตัวออกจาการเป็นสมาชิก EU โดยเป็นการถอนตัวแบบปราศจากข้อตกลงหากสมาชิกสภานิติบัญญัติไม่มีการสนับสนุนข้อตกลง Brexit เพราะถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่กดดันให้ราคาทองคำขยับตัวเพิ่มขึ้นได้ไม่มาก

โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม มองไปที่รัฐสภาอังกฤษจะลงมติเห็นชอบต่อการ Brexit ซึ่งต้องจับตาว่าจะได้รับการสนับสนุนหรือไม่ โดยกรอบระยะเวลาการถอนตัวของอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเดิมคือ วันที่ 29 มีนาคม ซึ่งหากมีการอนุมัติอาจทำให้ EU เลื่อนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวไปเป็นวันที่ 22 พฤษภาคม แต่ถ้าสภาของอังกฤษไม่มีการสนับสนุน EU เรื่องดังกล่าวออกไปแค่ 12 เมษายน ซึ่งจะทำให้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามากดดันสกุลเงินปอนด์ สุกลเงินยูโร และราคาทองคำ

นอกจากนี้ ต้องจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หลังจากที่ผ่านมา ประธานาธบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ออกมาประกาศว่าจะจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนต่อไปในระยะยาว โดยจะมีผู้แทนทางการค้าจากสหรัฐฯ เดินทางไปจีนเพื่อเจรจาขั้นสุดท้ายอีกรอบ

สำหรัลกลยุทธ์ลงทุน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ ทำให้ถึงแม้แนวโน้มราคาทองคำจะเป็นบวก แต่ยังคงถูกปัจจัยเหล่านี้กดดันเอาไว้ เลยทำให้การเคลื่อนไหวของราคาแกว่งตัวอยู่ในกรอบ เพื่อสร้างฐานและรอความชัดเจนจากประเด็นต่างๆ เหล่านี้

ทั้งนี้ "วายแอลจี" ให้แนวรับ 1,284-1,287 เหรียญ ว่าหากราคาทองคำมีการอ่อนตัวจะสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้หรือไม่ หากยืนเหนือโซนดังกล่าวได้ประเมินราคาจะมีโอกาสดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,321 เหรียญ

และประเมินว่าหากราคาหลุดโซนแนวรับระดับ 1,280 เหรียญ แนวรับถัดไปจะอยู่ที่ 1,266 เหรียญ ซึ่งแนะนำนักลงทุนขายเพื่อตัดขาดทุนและชะลอการเข้าซื้อไปที่แนวรับถัดไป

ขณะเดียวกัน ในทางตรงกันข้าม หากราคาทะลุแนวต้าน 1,321 เหรียญ ถือว่าโมเมนตัมของราคาทองคำเป็นบวกมากยิ่งขึ้น โอกาสที่ราคาทองคำจะขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป 1,346 เหรียญก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...