xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี ออโต้ตั้งเป้าสินเชื่อโต3%รับยอดขายรถแผ่ว-เร่งสร้างECOSYSTEM

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรุงศรี ออโต้ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ปีนี้โต 3%รับยอดขายรถแผ่ว ขณะที่ยอดคงค้างสินเชื่อคาดแตะ 4 แสนล้านเติบโต 9% พร้อมเร่งสร้างผนึกพันธมิตรหลากหลายสร้าง Krungsri AutoECOSYSTEM คาดบริการ SUPER APP ในปีนี้

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)(BAY)เปิดเผยว่า เป้าหมายในการดำเนินธุรกิจทางด้านสินเชื่อของกรุงศรี ออโต้ในปีนี้ จะมียอดสินเชื่อใหม่ 199,000 ล้านบาท เติบโต 3% จากปีก่อนที่ระดับ193,000 ล้านบาท ส่งผลให้มียอดคงค้างสินเชื่อรวมที่กว่า 400,000 ล้านบาท เติบโต 9%จากปีก่อนที่ระดับ 368,000 ล้านบาท รวมถึงรักษาส่วนแบ่งตลาดที่ 1 ใน 4 ของตลาดสินเชื่อยานยนต์ และมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ต่ำกว่า 2% ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 1.7%

นอกจากนี้ กรุงศรี ออโต จะรุกโมเดลธุรกิจใหม่ในแนวคิด "กรุงศรี ออโต้ เป็น... มากกว่าสินเชื่อยานยนต์" โดยจะให้บริการทั้งในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อ อาทิ การเลือกรถ ติดต่อเซลส์ ไปจนถึงจำนำทะเบียน ควบคู่ไปกับให้การบริการด้านไลฟ์สไตล์การรถ อาทิ ปั๊มน้ำมัน ศูนย์บริการและซ่อม โรงแรม โรงพยาบาล ที่จอดรถ เป็นต้น โดยจะให้บริการผ่าน SUPER APP แอพเดียวเอาอยู่ ซึ่งเตรียมจะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งทั้ง 3 ส่วนดังกล่าวจะรวมกันเป็น Krungsri AutoECOSYSTEM

นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า การปรับโมเดลธุรกิจใหม่นี้ ก็เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปใช้ช่องทางออนไลน์หรือดิจิทัลมากขึ้นได้อย่างครบถ้วนมากขึ้นจากเดิมที่ส่วนใหญ่จะเป็นด้านธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือการหาพันธมิตรที่หลากหลายเข้ามาทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขาย-สินเชื่อรถโดยตรง และไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ ขณะเดียวกัน ช่องทางออฟไลน์หรือสาขาต่างๆก็ยังคงอยู่เพื่อรองรับผู้บริโภคหรือธุรกรรมบางประเภทที่ยังต้องใช้อยู่ แต่พยายามให้มีความเชื่อมโยงกันมากขึ้น อาทิ การติดต่อทาง LINE Official ที่ใช้ช่องทางดิจิทัลมาช่วยแต่ก็ยังสามารถติดต่อพนักงานได้เช่นกัน

ด้านการขอสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ในปี 2561 ที่ผ่านมาเติบโตได้สูงถึง 77% หรือคิดเป็นยอดสินเชื่อ 2,300 ล้านบาท และในปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโต 50%หรือมียอดขอสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ประมาณ 4,000 ล้านบาท

"การตั้งหมายสินเชื่อปีนี้เติบโตในอัตราที่น้อยกว่าปีก่อน สาเหตุหนึ่งมาจากเราอยากทุ่มเทให้กับตัว Krungsri AutoECOSYSTEM ซึ่งจะทำให้พอร์ตของเรากระจายขึ้น สมดุลขึ้น และแก้ปัญหาเรื่อง disruption ไป ประกอบกับตลาดรถยนต์โดยรวมก็คาดว่าจะโตเพียง 1% หรือมียอดขายรถใหม่ 1,050,000 คัน จากปี 61 ที่ยอดขายรถยนต์เติบโตถึง 20% ส่วนทิศทางอัตราดอกเบี้ยนั้น คงไม่ได้เป็นปัจจัยที่เข้ามากระทบ เนื่องจากเราคาดการณ์ว่าดอกเบี้ยนโยบายจะทรงตัวในระดับเดิมในปีนี้ จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะปรับขึ้น"

สำหรับผลประกอบการของกรุงศรี ออโต้ในปี 2561 ที่ผ่านมา มียอดสินเชื่อใหม่รวม 193,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% และมียอดสินเชื่อคงค้างที่ 368,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14%จากปีก่อนหน้า ซึ่งการเติบโตของสินเชื่อดังกล่าวมาจากแรงขับเคลื่อนสำคัญจากยอดจำหน่ายรถยบนต์ใหม่ที่โตกว่าหนึ่งล้านคัน รวมถึงการเดินหน้าสร้างความผูกพันกับลูกค้าด้วยดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...