xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรม ITD / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยังไม่มีการตีความ ว่าคำตัดสินของศาลชั้นต้น จำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต กรรมการผู้จัดการและผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เป็นเวลา 16 เดือน คดีล่าสัตว์ป่า จะทำให้ นายเปรมชัย ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารหรือกรรมการบริษัทจดทะเบียนหรือไม่


นับตั้งแต่นายเปรมชัย ถูกจับคุมคาซากเสือดำ กระแสสังคมกดดันการดำรงตำแหน่งผู้บริหารใน ITD อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการรณรงค์ต่อต้านบริษัทรับเหมาขนาดใหญ่แห่งนี้ ไม่ให้เข้าร่วมประมลโครงการภาครัฐ


แต่นายเปรมชัยก็ยังบริหารงานใน ITD ตามปกติ โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ยังไม่ถือเป็นบุคคลต้องห้าม และสามารถเป็นผู้บริหารหรือกรรมการบริษัทจดทะเบียนได้ เพราะคดีเสือดำยังไม่สิ้นสุด


ขณะที่หน่วยงานภาครัฐ ยังเปิดให้ ITD เข้าร่วมประมูลโครงการ และได้เซ็นสัญญารับเหมาก่อสร้างในหลายโครงการ

ITD แทบไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากกระแสต่อต้านทางสังคม มีเพียงราคาหุ้น ITD เท่านั้นที่ทรุดลงต่อเนื่อง จากราคาประมาณ 3 บาทเศษ ก่อนที่นายเปรมชัยจะถูกจับกลางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า พร้อมซากสัตว์สงวน ถูกเทขาย จนร่วงลงมาเหลือ 2 บาทต้น ๆ


เพราะนักลงทุนหวั่นไหวผลกระทบจากการรณรงค์ต่อต้านนายเปรมชัยและ ITD


คำพิพากษา ตัดสินจำคุกนายเปรมชัย 16 เดือน น่าจะเป็นข่าวร้ายที่กดให้ราคาหุ้น ITD รูดลงแรง แต่ปรากฏว่า ราคาหุ้นกลับพุ่งขึ้นแรง โดยเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา หลังศาลขั้นต้นอ่านคำตัดสินในช่วงเข้า หุ้น ITD กลับพุ่งขึ้นแรง และปิดที่ 2.30 บาท เพิ่มขึ้น 16 สตางค์หรือเพิ่มขึ้น 7.48 %


ก่อนที่วันรุ่งขึ้น (20 มี.ค.) จะอ่อนตัวลงปิดที่ 2.26 บาท ลดลง 4 สตางค์


ไม่รู้ว่า ใครเป็นคนจุดพลุลุยหุ้น ITD เพราะการถูกตัดสินจำคุกของนายเปรมชัย น่าจะเป็นข่าวร้าย กระตุ้นให้นักลงทุนทิ้งหุ้น มากกว่าจะแห่เข้าไปไล่ซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร


ถ้าไม่เกิดคดีเสือดำ ไม่มีประเด็นการต่อต้านนายเปรมชัย หุ้น ITD คงเคลื่อนไหวไปตามภาวะตลาด เพราะผลประกอบการ 2 ปีที่ผ่านมากลับมีกำไร โดยปิด 2560 มีกำไรสุทธิ 412.65 ล้านบาท ปี 2561 มีกำไรสุทธิ 305.62 ล้านบาท


แต่คดีเสือดำ ทำให้นักลงทุนถอยห่างจากหุ้นตัวนี้ โดยเฉพาะเมื่อนายเปรมชัยถูกตัดสินจำคุก 16 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ซึ่งอาจนำไปสู่การตีความหรือความคาดหมายว่า เมื่อคดีถึงที่สุด นายเปรมชัยอาจต้องชดใช้ให้เสือดำที่ถูกสังหาร และซากถูกชำแหละอยู่ในวงของนายเปรมชัยกลางป่าเมืองกาญจนบุรี


หากคดีถึงที่สุด นายเปรมชัยอาจขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารและกรรมการใน ITD สิ่งที่นักลงทุนกังวลคือ เมื่อไม่มีนายเปรมชัย ITD จะเดินต่อไปอย่างไร งานประมูลที่เคยล้นมือ จะวูบหายจนงานขาดมือหรือไม่


ผลประกบการที่เริ่มประคองตัวขึ้นมาใหม่ จะกลับไปทรุดหนัก จนต้องขาดทุนเหมือนเมื่อ 3 - 4 ปีก่อนหรือไม่ เพราะการรณรงค์เพื่อปิดกั้นไม่ให้ ITD เข้าร่วมประมูลโครงการภาครัฐยังดำเนินต่อไป


ผู้ถือหุ้นรายย่อย ITD จำนวนทั้งสิ้น 41,177 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 73.62 % ของทุนจดทะเบียน และทั้งหมด น่าจะ "ติดดอย" คงต้องคิดหนักว่า จะตัดสินใจบริหารจัดการอย่างไรกับหุ้นตัวนี้ ซึ่งจะต้องเผชิญวิบากกรรมที่นายเปรมชัยก่อไว้อีกนาน


จะทนถือต่อไป เห็นอนาคตหรือไม่ จะตัดขาดทุนขาย เพื่อหนีความเสี่ยงจากผลกระทบจากคดีเสือดำดีไหม ผู้ถือหุ้น ITD ต้องไตร่ตรองหาคำตอบกำลังโหลดความคิดเห็น...