xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นกังวลปัจจัยเสี่ยงการเมืองในประเทศ ขณะที่ราคาน้ำมันร่วงกดดัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นไทยปิดลบ 2.69 จุด กังวลปัจจัยเสี่ยงการเมืองในประเทศ ขณะที่ราคาน้ำมันร่วงกดดัน แนวโน้มพรุ่งนี้คาดดัชนีจะแกว่งในกรอบแคบ เนื่องจากยังไร้ปัจจัยใหม่หนุน

นางวชิราลักษณ์ แสงเลิศศิลปชัย รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เอเชีย เวลท์ กล่าวว่า ภาพรวมการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทยในต้นสัปดาห์นี้ จะเป็นลักษณะแกว่งตัวในกรอบแคบ แม้ว่าตลาดฯจะรับรู้ข่าวเชิงลบไปบ้างแล้วทั้งประเด็นทางการเมืองในประเทศจากกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ และกำไรบริษัทจดทะเบียนในปี 61 ติดลบ 1.50% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

แต่บรรยากาศการลงทุนโดยรวม นักลงทุนยังชะลอการลงทุน เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบที่อาจจะมีเข้ามาเพิ่มเติมในระยะถัดไป อาทิ ภายหลังการเลือกตั้งจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ขณะที่ทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกมีโอกาสอ่อนตัว ทำให้หุ้นกลุ่มพลังงานที่เป็นกลุ่มชี้นำดัชนีฯ มีแรงขายสลับออกมา ส่งผลต่อการปรับตัวขึ้นของดัชนีฯมีอัพไซด์จำกัด

เช่นเดียวกับประเด็นสงครามการค้าจีนและสหรัฐฯ แม้จะคาดหวังการเจรจากัน แต่สถานการณ์ความขัดแย้งยังไม่ได้ยุติ ทำให้เริ่มมีความกังวลว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับผลกระทบจากการส่งออกและการท่องเที่ยว หากเศรษฐกิจจีนเกิดภาวะชะลอตัวมากกว่าคาด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตลาดหุ้นไทยจะมีการประคับประคองจากแรงซื้อเพื่อรับเงินปันผลในช่วงนี้

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดที่ระดับ 1,627.43 จุด ลดลง 2.69 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.16% มูลค่าการซื้อขาย 30,926.03 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุนสถาบันขายสุทธิ 297.80 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ซื้อสุทธิ 136.80 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 320.75 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศซื้อสุทธิ 481.76 ล้านบาท

สำหรับทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยในวันพรุ่งนี้ คาดแกว่งตัวในลักษณะใกล้เคียงกับวันนี้ เพราะยังขาดปัจจัยบวกใหม่กระตุ้นบรรยากาศการลงทุน คำแนะนำเน้นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี และมีแนวโน้มกำไรเติบโตชัดเจน ประเมินแนวรับ 1,625 จุด และแนวต้าน 1,640 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...