xs
xsm
sm
md
lg

SAFARI คืนชีพ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ถูกฝังอยู่ในกลุ่มฟื้นฟูกิจการ กำลังเร่งแต่งเนื้อแต่งตัว เพื่อกลับเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง โดย บริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAFARI เตรียมแจ้งเกิดใหม่ในปีนี้ ขณะที่ บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ THL อาจฟื้นคืนชีพในปีหน้า

ข่าวการกลับเข้ามาของหุ้น SAFARI และ THL อาจทำให้หลายคนรู้สึกหวาดผวา เพราะหุ้นทั้งสองตัวนี้ เคยสร้างความเสียหายให้นักลงทุน และไม่มีใครรับประกันว่า การกลับมาซื้อขายครั้งใหม่ จะไม่สร้างความเสียหายซ้ำรอย โดยเฉพาะ THL ที่จะกลับเข้าตลาดหุ้นเป็นรอบที่ 3 แล้ว

หุ้น SAFARI ถูกพักการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2550 เนื่องจากมีปัญหาด้านฐานะการเงินและการดำเนินงาน จนขาดคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียน ต้องเข้ากลุ่มฟื้นฟูการดำเนินงาน ราคาหุ้นปิดครั้งสุดท้ายที่ 2.40 บาท

จำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ตกค้างอยู่ใน SAFARI มีทั้งสิ้น 1,103 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 31.51% ของทุนจดทะเบียน ส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ ยังเป็นกลุ่ม นายผิน คิ้วคชา เหมือนเดิม โดยมี นายทวีฉัตร จุฬางกูร ถือหุ้นใหญ่อันดับสอง สัดส่วน 9.90% ของทุนจดทะเบียน

ผู้ถือหุ้นใช้เวลารอคอยมาแล้วเกือบ 10 ปีเต็ม เพื่อให้หุ้น SAFARI กลับมาซื้อขาย ซึ่งตอนนี้เห็นแสงสว่างรำไรแล้ว เพราะบริษัทฯ มีคุณสมบัติที่จะกลับมาซื้อขายใหม่ได้ โดยผลประกอบการมีกำไร 3 ปีติดต่อ สามารถที่จะออกจากกลุ่มฟื้นฟูฯ และนำหุ้นซื้อขายในตลาดหุ้นได้อีกครั้ง

เพียงแต่พฤติกรรมตัวหุ้นเท่านั้นที่นักลงทุนต้องระวัง เพราะก่อนถูกแขวนป้ายเอสพี พักการซื้อขาย SAFARI มีพฤติกรรมเป็นหุ้นร้อน มีการปล่อยข่าวจุดพลุเก็งกำไรกันเป็นช่วงๆ เหมือนกัน

และแม้จะหายไป 10 ปี แต่ไม่รู้ว่า กลับมาภาคใหม่ พฤติกรรมความเป็นหุ้นร้อนจะหมดไปหรือยัง

ส่วน THL หรือฉายาหุ้น “คาทุ่ง” ถูกจับเข้ากลุ่มฟื้นฟูกิจการแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากมีปัญหาด้านฐานะการเงินและการดำเนินงาน จนขาดคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียน แต่เมื่อกลับเข้ามาซื้อขายใหม่ ก็มีปัญหาซ้ำรอยเดิม และถูกตลาดหลักทรัพย์แขวนป้ายเอสพี พักการซื้อขายเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ราคาหุ้นปิดครั้งสุดท้ายที่ 46 สตางค์

จำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย 3,572 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 39.78% ของทุนจดทะเบียน โดยกลุ่มเจียมวิจิตรกุล เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

แม้ผลประกอบการ THL จะพลิกมีกำไรในปี 2560 และ 2561 แต่ยังมียอดขาดทุนสะสมอยู่ 1,169.62 ล้านบาท และจะต้องหาทางจัดการล้างขาดทุนสะสมให้เกลี้ยงเสียก่อน จึงกลับเข้าตลาดหุ้นได้ ซึ่งฝ่ายบริหารบริษัทตั้งเป้าว่า ปีหน้าคงแต่งตัวเสร็จ

การกลับมาแจ้งเกิดของหุ้น THL ในรอบที่ 3 คงถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะ 2 รอบก่อน ทำให้นักลงทุนเจ็บหนักจนเข็ดขยาดตามๆ กัน โดยเป็นหุ้นร้อน เต็มไปด้วยข่าวลือ โดยเฉพาะข่าวลือการพบแหล่งทองคำ จุดพลุราคาหุ้นให้พุ่งขึ้นอย่างหวือหวา แต่นักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไรตามข่าวลือ ตายกันเป็นเบือ

ถ้า THL แต่งตัวเสร็จเรียบร้อย มีคุณสมบัติกลับมาเคาะซื้อขายในกระดานอีกครั้ง นักลงทุนคงต้องระวังพฤติกรรมหุ้น "คาทุ่ง"

SAFARI วางแผนไว้แล้วจะกลับเข้ามาซื้อขายในปีนี้ ซึ่งนักลงทุนต้องเฝ้าระวังตัวเอง ไม่ผลีผลามเข้าไปเล่น เพราะเป็นหุ้นที่เคยมีประวัติความหวือหวา และสร้างความเสียหายให้นักลงทุนมาแล้ว

หุ้นที่หลุดจากกลุ่มฟื้นฟูฯ และตลาดหลักทรัพย์รับจดทะเบียนแจ้งเกิดใหม่ ปล่อยให้กลับมาซื้อขายอีกครั้ง ส่วนใหญ่พฤติกรรมมักไม่เปลี่ยน หลายตัวสร้างความเสียหายซ้ำรอย จนต้องกลับเข้าไปฟื้นฟูฯ เป็นรอบที่ 3

SAFARI ภาคสอง ถ้าพฤติกรรมไม่แตกต่างจากภาคแรก  อาจมี SAFARI ภาคสาม เช่นเดียวกับ THL ซึ่งอยู่ระหว่างแต่งตัว เพื่อกลับมาหลอกหลอนนักลงทุนในภาคสาม กำลังโหลดความคิดเห็น...