xs
xsm
sm
md
lg

บล.เออีซี มองหุ้นไทย P/E ปรับตัวสูงเทียบกลุ่ม TIPs

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.เออีซี ระบุ หุ้นไทยขาดปัจจัยบวกใหม่ ๆ และหลังประกาศงบปี 2561 ระดับ P/E ในปัจจุบันปรับตัวสูงขึ้น และ คาดการณ์ P/E ปี 2562 อยู่ที่ระดับ 14.88 เท่า และ EPS Growth ปี 2562 อยู่ที่ระดับ 12.96% เมื่อเทียบกับกลุ่ม TIPs และสถานการณ์ต่างประเทศเป็นไปตามคาดการเจรจาการค้าสหรัฐ- จีน มีทิศทางที่ดีขึ้น เฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย แนะกลยุทธ์ลงทุน หุ้น Turnaround Stock - กลุ่มโรงพยาบาล - กลุ่มจำนำทะเบียนรถ - หุ้นกลุ่มที่มี Performance Improvement

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยมีการปรับฐานหลังจากประกาศงบปี 2561 เสร็จ ซึ่งจากข้อมูลของ Bloomberg Consensus ได้ทยอยปรับลดประมาณการ EPS ของดัชนีต่อเนื่องโดยตั้งแต่ต้นปี 62 EPS อยู่ที่ 114.91 บาท ขณะที่ปัจจุบันเหลือเพียง 110.34 บาท หรือลดลง 3.98% เมื่อเทียบจากปีก่อน ซึ่งทำให้ P/E Valuation ของ SET Index ปรับตัวสูงขึ้นปัจจุบัน FWD P/E ปี 62 อยู่ที่ระดับ 14.88 เท่า และ EPS Growth ปี 62 อยู่ที่ระดับ 12.96%จากปีก่อนขณะที่ประเทศอื่นในกลุ่มตลาด TIPs Market คือ ไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ล้วนแล้วแต่มี P/E G ต่ำกว่า 1 เท่า ได้แก่ JCI Index (อินโดนีเซีย) FWD PER ปี 62 อยู่ที่ระดับ 15.65 เท่า และ EPS Growth ปี 62 อยู่ที่ระดับ 31.8%เมื่อเทียบจากปีก่อน และ PCOMP Index (ฟิลิปปินส์) FWD PER ปี 62 อยู่ที่ระดับ 16.22 เท่า และ EPS Growth ปี 62 อยู่ที่ระดับ 17.83% เมื่อเทียบจากปีก่อน ประกอบกับปัจจัยตลาดต่างประเทศที่ยังมีความผันผวนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากคาดนักลงทุนรับรู้ความคืบหน้าของปัจจัยลบไปแล้ว อาทิ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนมีความคืบหน้าหลักจีนเปิดเผยข้อเสนอในการลดภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯในสินค้าเกษตร เคมีภัณฑ์และยานยนต์ และสินค้าอื่นๆ โดยทางสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะเซ็นข้อตกลงในเดือน มี.ค.นี้

ด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐหรือ FED แถลงนโยบายเศรษฐกิจ และการเงินออกมาในโทน Dovish โดยส่งสัญญาณชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยและพร้อมที่จะเปลี่ยนนโยบายการปรับลดงบดุล แม้สถานการณ์ในหลายๆปัจจัยเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีความเสี่ยงจาก ตัวเลขเศรษฐกิจ ที่สำคัญอย่างตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ทั้งทางสหรัฐฯและจีนที่ประกาศออกมาชะลอตัว ทำให้เราคาดว่าในสัปดาห์นี้ตลาดจะยังคงมีความเคลื่อนไหวผันผวนดังนั้นมองว่าความน่าสนใจการลงทุนตลาดหุ้นไทย เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในภูมิภาคแล้ว ยังน่าลงทุนน้อยกว่า และส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติชะลอการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ในช่วงนี้ได้ โดยให้กรอบการแกว่งตัวของดัชนี SET แนวรับที่ระดับ 1,630 จุด และแนะนำการลงทุนในหุ้น ดังนี้1. Turnaround Stock แนะนำ TWPC, RS และ TVD 2. กลุ่มโรงพยาบาล แนะนำ EKH, BCH และ BDMS 3. กลุ่มจำนำทะเบียนรถ แนะนำ SAWAD และ MTC และ 4. หุ้นกลุ่มที่มี Performance Improvement น่าสนใจจากงบปี 61 โดยรายได้,กำไร,อัตรากำไรขั้นต้น,อัตรากำไรสุทธิดีขึ้น และซื้อขายที่ PER ต่ำกว่าอุตสาหกรรม จึงแนะนำ MAJOR, PORT, TVO, PSH และ ASK


กำลังโหลดความคิดเห็น...