xs
xsm
sm
md
lg

เปลี่ยนเจ้ามือหุ้น “FOCUS” / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาหุ้น บริษัท โฟคัส ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ FOCUS ขยับแรงทันที หลังมีข่าวการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ โดย กลุ่ม “ลิปตพัลลภ” จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ กระตุ้นให้นักลงทุนแห่เข้ามาเก็งกำไร

คณะกรรมการ FOCUS มีมติเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีมติเพิ่มทุน จำนวน 451.38 ล้านหุ้น นำหุ้นใหม่เสนอขายบุคคลในวงจำกัด 2 ราย ในราคาหุ้นละ 1.44 บาท โดยจัดสรรให้นายพสุ ลิปตพัลลภ จำนวน 225.69 ล้านหุ้น และ น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ จำนวน 225.69 ล้านหุ้น ทั้งคู่เป็นบุตรของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ซึ่งจะเข้ามาถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 70.37% ของทุนจดทะเบียน

และจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PROUD

เพียงแค่การเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยกลุ่มลิปตพัลลภเข้ามาเป็นหัวเรือคนใหม่ ราคาหุ้น FOCUS ก็ทะยานขึ้น 3 วันติด จากราคาปิด 1.54 บาท เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ขยับขึ้นมาปิดที่ 1.94 บาท เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 0.50 สตางค์ เพิ่มขึ้นเกือบ 30%

FOCUS เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2547 นำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปราคา 4.50 บาท จากพาร์ 1 บาท ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และลงทุนในธุรกิจบริหารจัดการขยะ แต่ผลประกอบการไม่ดีนัก ราคาจึงรูดลง โดยเคยทรุดลงไปที่ระดับ 70 สตางค์

หุ้นอยู่ในสภาพตายซากมาพักใหญ่ เพราะผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง ยอดรายได้รวมลดลง จนปี 2561 รายได้รวมเหลือเพียง 114 ล้านบาท ขาดทุน 41.03 ล้านบาท ขณะที่ปี 2560 ขาดทุน 45.29 ล้านบาท

ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวนทั้งสิ้น 1,673 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 65.07% ของทุนจดทะเบียน โดยก่อนหน้า นางนภารัตน์ สิหนาทกถากุล เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สัดส่วน 34.93% ของทุนจดทะเบียน

ถ้าไม่เปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ ไม่ปรับโครงสร้างบริหาร ไม่มีทุนกลุ่มใหม่เข้ามา ผลดำเนินงาน FOCUS อาจไม่ฟื้น กิจการอาจทรุดลงต่อเนื่อง และอาจเกิดปัญหาด้านฐานะการดำเนินงานตามมา

การดึงกลุ่มลิปตพัลลภเข้ามา ไม่ใช่หลักประกันว่า FOCUS จะฟื้น ผลประกอบการจะสดใส และต้องใช้เวลาประเมินการเปลี่ยนแปลงการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้อีกพักใหญ่

แต่นักลงทุนรายย่อยไม่รอดูฝีมือกลุ่มลิปตพัลลภแล้ว โดดลุยเก็งกำไรกันทันที ซื้ออนาคตหุ้นที่ฝากไว้กับกลุ่มลิปตพัลลภ

FOCUS ที่อยู่ระหว่างเปลี่ยนชื่อเป็น PROUD กลายเป็นหุ้นกลุ่มการเมืองไปแล้ว และจะทำให้หุ้นตัวนี้มีสีสันขึ้น จากหุ้นที่เงียบเหงามาหลายปี ต่อไปคงจะคึกคักขึ้น มีข่าวที่จะจุดพลุเก็งกำไรเป็นช่วงๆ

แต่จะตามแห่เก็งกำไร ต้องระวังเหมือนกัน โดยเฉพาะราคาปัจจุบัน ซึ่งเป็นราคาที่ซื้ออนาคต ราคาบนความคาดหวังว่ากลุ่มลิปตพัลลภ จะเข้าพลิกฟื้นผลดำเนินงานบริษัท ซึ่งหากไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง นักลงทุนที่แห่เข้าไปลุย อาจติดหุ้น FOCUS เหมือนนักลงทุนรายย่อยกว่า 1,600 คนที่ติดเเหง็กหุ้นตัวนี้อยู่

เลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ อาจกระตุ้นการเก็งกำไรหุ้น FOCUS อีกรอบ ในฐานะหุ้นการเมือง ซึ่งมักจะเคลื่อนไหวตามสถานการณ์การเมือง

ถ้าพรรคชาติพัฒนาที่นายสุวัจน์ เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค มี ส.ส. รับเลือกเข้ามามาก และพรรคชาติพัฒนาได้ร่วมรัฐบาลชุดใหม่ หุ้น FOCUS คงพุ่งทะย่านขานรับข่าว เพราะคาดว่า

กลุ่มลิปตพัลลภจะมีโครงการภาครัฐเข้ามาเพิ่มขึ้น

แต่หุ้นการเมือง ต้องเข้าออกเร็ว มีกำไรต้องชิงเผ่น เพราะเล่นกันตามข่าวในรอบสั้นๆ เท่านั้น ข่าวกลุ่มลิปตพัลลภขอมาเป็นเจ้ามือใหม่ใน FOCUS ราคาหุ้นน่าจะซึมซับไปหมดแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...