xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำหากหลุด 1,302 แนะตัดขาดทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาทองคำยังแกว่งตัวในกรอบ แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญาณถดถอย จนดอลลาร์อ่อนค่า แต่ฝั่งยูโรโซนก็ถดถอยจนกดดันราคาทองคำขยับตัวได้ไม่มาก เตือนหากหลุดแนวรับ 1,302 เหรียญ แนะนำตัดขาดทุน


"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมราคาทองคำที่ผ่านมาว่า การเคลื่อนไหวของราคายังคงมีลักษณะการแกว่งตัวและทรงตัวอยู่ในกรอบเช่นเดิม หลังข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ ที่ออกมาน่าผิดหวัง บ่งชี้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ มีทิศทางที่ชะลอตัวลง ซึ่งการร่วงลงของตัวเลขเศรษฐกิจดังกล่าวสร้างความยากลำบากต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)


และกระแสการคาดการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กดดันดอลลาร์สหรัฐให้มีการปรับฐานหรืออ่อนค่าลง จนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่เข้ามาหนุนและพยุงราคาทองคำไว้ แต่อย่างไรก็ตาม การขยับหรือการดีดตัวขึ้นของราคาทองคำยังไม่มากนัก เนื่องจากการเปิดเผยเข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งยูโรโซนมีทิศทางชะลอตัวด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ มีข้อมูลบ่งชี้ว่าการขยับตัวในเศรษฐกิจเยอรมนีเริ่มหยุดชะงัก เศรษฐกิจในอิตาลีเริ่มร่วงลงเข้าสู่ภาวะถดถอย รวมทั้งสถานการณ์ทางการเมืองกรณี Brexit ของอังกฤษยังคงมีความไม่แน่นอน หลังจากนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ไม่ได้รับเสียงสนับสนุนเงื่อนไขการเจรจา Brexit กับสหภาพยุโรป ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวล้วนกดดันสกุลเงินปอนด์ และส่งผลเชิงลบต่อทิศทางของสกุลเงินยูโรจนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับมากดดันในส่วนของราคาทองคำ


โดยปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา เนื่องจากในส่วนของวันจันทร์ตลาดเงินตลาดทุนในฝั่งสหรัฐฯ จะหยุดทำการ ทำให้ปริมาณการซื้อขายในสหรัฐฯ อาจเบาบาง ขณะที่วันอังคารตลาดเงินและตลาดทุนของไทยจะปิดทำการเนื่องในวันมาฆบูชา ดังนั้น ปริมาณการซื้อขายอาจจะเบาบางด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ระหว่างสัปดาห์จะมีการเปิดเผยข้อมูลนโยบายการเงิน หรือ FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งรายงานการประชุมเดือนมกราคมกำลังเป็นที่จับตา เนื่องจากการประชุมครั้งที่ผ่านมาเฟดมีการส่งสัญญาณในการอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และมีการชะลอในส่วนของการลดงบดุล

โดยสถานการณ์ดังกล่าวอาจจะต้องจับตาดูว่ารายงานการประชุมครั้งล่าสุดจะมีความแตกต่างจากผลการประชุมที่นักลงทุนรับทราบหรือไม่ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุนจับตาดูการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งยูโรโซนหลังจากทิศทางเศรษฐกิจยังคงชะลอตัวลง ร่วมทั้งรายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ซึ่งหากข้อมูลแนวโน้มเศรษฐกิจในฝั่งยูโรโซนยังคงมีทิศทางชะลอตัวลง รายงานการประชุมอาจจะบ่งชี้ว่าธนาคารกลางยุโรป อาจจะยังใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่จะกลับมากดดันราคาทองคำได้เช่นกัน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน YLG ยังคงให้กรอบแนวรับแนวต้านในโซน 1,302/1,276 และ 1,256 เหรียญ แนวต้านประเมินไว้ที่ระดับ 1,326/1,348 และ 1,366 เหรียญ อย่างไรก็ตามแม้ว่าราคาทองคำยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ แต่หากราคาขยับหรือทดสอบกรอบแนวต้านระดับ 1,319-1,326 เหรียญ หลายครั้งและยังไม่สามารถผ่านหรือยืนได้อาจเกิดการปรับฐานหรือทดสอบแนวรับด้านล่างบริเวณ 1,302 เหรียญ ซึ่งหากราคายังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบดังกล่าว อาจจะทำให้ราคาเป็นลักษณะแกว่งตัวออกด้านข้าง หรือไซด์เวย์ต่อ
 
อย่างไรก็ตามหากราคาเกินหลุดโซนแนวรับ 1,302 เหรียญ แนะนำนักลงทุนตัดขาดทุนหรือชะลอการเข้าซื้อไปที่แนวรับ 1,287-1276 เหรียญ โดยประเมินว่าอาจเป็นการพักฐานหรือปรับฐานลง เพื่อสะสมกำลังของแรงซื้อ ทั้งนี้นักลงทุนสามารถใช้จุดดังกล่าวเป็นการเข้าซื้อหรือถือทองคำไว้ได้เนื่องจากแนวโน้มหรือโมเมนตัมทองคำยังคงเป็นบวก อย่างไรก็ตาม หากไม่อยากแบกรับความเสี่ยงมากนัก แนะนำเป็นการลงทุนระยะสั้นพร้อมทั้งตั้งจุดทำกำไร และจุดตัดขาดทุนให้ชัดเจน แต่หากถูกทางหรือลงทุนแล้วมีกำไร โดยราคาสามารถทะลุหรือผ่านในส่วนของแนวต้านดังกล่าวได้ สามารถถือทองคำต่อเพื่อไปรอขายในแนวต้านถัดไปได้
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...