xs
xsm
sm
md
lg

โบรกฯ คาดแรงขายต่างชาติยังกดดัน SET Index แนะชะลอลงทุน ถือเงินสดเพิ่ม 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โบรกฯ คาด SET มีแนวโน้มย่อตัว แนะจับตาเรื่องทิศทางการเลือกตั้งและแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ แม้ยังมีปัจจัยบวกจากราคาน้ำมัน และการเจรจาการค้าของสหรัฐฯ กับจีน แนะชะลอลงทุนหากดัชนีลงต่ำกว่า 1,620 จุด และถือเงินสดเพิ่ม 20% รอดูสถานการณ์

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST ประเมินทิศทางการลงทุนในสัปดาห์นี้ (18-22 ก.พ.) ว่า ภาพรวมตลาดยังถูกกดดันจากด้านการเมือง และนักลงทุนชาติขายหุ้นไทยต่อเนื่อง จากปัจจัยสำคัญ คือ ทิศทางการเลือกตั้งและการประเมินผลเลือกตั้งหลังจากที่มีการหาเสียงกันอย่างเต็มตัว โดยโพลสำรวจล่าสุดที่ออกมาพบว่า พรรคพลังประชารัฐ อาจไม่ได้ชัยชนะในครั้งนี้ จึงมีผลต่อการซื้อขายของนักลงทุนชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่ขายทำกำไรกดดันตลาดมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 8 ก.พ. เป็นต้นมา ทำให้ทิศทางตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับแรงซื้อขายของนักลงทุนต่างประเทศ

ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศนั้น ตลาดหุ้นของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลงหลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ (เงินเฟ้อ+ยอดค้าปลีก) ออกมาไม่ดีนัก แม้สัปดาห์นี้การเจรจาการค้าที่ดูจะมีความคืบหน้าในทางบวก และความกังวลต่องบประมาณสร้างกำแพงฯ ของสหรัฐฯ ที่อาจลดลงหลังรัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างงบประมาณ และประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉิน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวในทิศทางที่กลับมาเป็นบวกได้ โดยราคาน้ำมัน Brent ปิดไปที่ 66 เหรียญสหรัฐ จากการที่กลุ่ม OPEC จะปรับลดกำลังการผลิตต่อเนื่อง แต่การเคลื่อนไหวของหุ้นกลุ่มน้ำมัน-ปิโตรเคมีของไทยยังต้องดูทิศทางของตลาดหุ้นไทยประกอบด้วย และในสัปดาห์นี้มีปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ การรายงานผลประกอบการของบริษัทในตลาด ซึ่งนักลงทุนจะให้ความสนใจเรื่องนี้มากขึ้น และการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไทยที่สำคัญ 3 ตัว คือ ตัวเลข GDP ไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา รวมถึงตัวเลขยอดขายรถยนต์ และตัวเลขส่งออก

ส่วนกลยุทธ์ลงทุนในสัปดาห์นี้ ด้วยมุมมองว่า ตลาดหุ้นไทยอาจเคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนแรงลงมากกว่าที่คาด เนื่องจากมีประเด็นในเชิงลบในเรื่องการเลือกตั้งเข้ามา และนักลงทุนชาติขายหุ้นออกมาต่อเนื่อง แม้จะประเมินว่า ตลาดต่างประเทศน่าจะฟื้นตัว และน่าจะช่วยพยุงตลาดได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้น KTBST แนะนำให้ “ชะลอการลงทุน” หากดัชนี SET Index ปรับตัวลงไปต่ำกว่า 1,620 จุด โดยลดน้ำหนักการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ลง และไปรอซื้อเมื่ออ่อนตัว รวมถึงแนะนำให้นักลงทุนถือเงินสดเพิ่มในพอร์ต 20% เพื่อรอดูสถานการณ์ สำหรับหุ้นที่แนะนำในเชิงกลยุทธ์สัปดาห์นี้ ประกอบด้วย PTTEP, EA, OSP, CBG และ RS คาดดัชนีฯ เคลื่อนไหวในกรอบ 1,620-1,670 จุดในสัปดาห์นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...