xs
xsm
sm
md
lg

ทีซีเอ็มสบช่องสงครามการค้าส่งเฟอร์นิเจอร์บุกตลาดอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิมล ศรีวิกรม์
ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตและส่งออกพรม-เฟอร์นิเจอร์ สบช่องสงครามการค้าอเมริกา-จีน ส่งเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ผู้ดีอังกฤษ “อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์” เจาะตลาดยูเอส ตั้งเป้ายอดขายรวมทะลุหมื่นล้าน เติบโต 10%

นายพิมล ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัทื ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TCMC) ผู้ผลิตและส่งออกพรมปูพื้น พรมและผ้าสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และเฟอร์นิเจอร์แบรนด์อังกฤษ กล่าวว่า จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งจีนถือเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ของโลก ทำให้เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากประเทศอื่นๆมีโอกาสขยายธุรกิจในสหรัฐอเมริกาได้มากขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเองกำลังฟื้นตัวดีขึ้น ซึ่งผู้บริโภคชาวอเมริกันนิยมเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์ ดังนั้นบริษัทจึงมีแผนที่จะนำสินค้าเฟอร์นิเจอร์ภายใต้แบรนด์อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ ไปจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่นำเฟอร์นิเจอร์ 4 แบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษไปจำหน่ายยังสหรัฐอเมริกาและประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้านี้

“ในปีที่ผ่านมา เราทำยอดขายได้กว่า 9,000 ล้านบาท โดยเติบโตจากปี 2560 ที่มียอดขาย 7,630 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่สูง โดยมาจากยอดขายเฟอร์นิเจอร์ 4 แบรนด์ที่บริษัทได้ซื้อกิจการมาในปี 2558 และ 2559 โดยมียอดส่งออกทั้ง 4 แบรนด์รวมกัน 5,000 ล้านบาทต่อปี ในปีนี้เราตั้งเป้ายอดขายรวมแตะ 10,000 ล้านบาทหรือเติบโตประมาณ 10%” นายพิมลกล่าว
สำหรับเฟอร์นิเจอร์แบรนด์อังกฤษทั้ง 4 แบรนด์ ประกอบด้วย อัลสตันส์ เฟอร์นิเจอร์โซฟาสไตล์คลาสสิค ซึ่งซื้อมาในปี 2558 โดยเป็นการซื้อหุ้น 76% ในบริษัท อัลสตันส์ เฟอร์นิเจอร์ กรุ๊ป อีก 3 แบรนด์ ได้แก่ แอชลีย์ แมนเนอร์ เอเอ็มเอ็กซ์ และอเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ เป็นการซื้อหุ้น 75% มูลค่า 40 ล้านปอนด์ในบริษัท ดีเอ็ม เอ็ม กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะรายใหญ่ในประเทศอังกฤษ
อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์
นอกจากนี้ บริษัทยังได้ ลงทุนกว่า 10 ล้านบาทเปิดแฟล็กชิพ สโตร์ อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ แห่งแรกในเอเชีย บริเวณซอยสุขุมวิท 39 เนื่องจากบริษัทมีความมั่นใจในตลาดเฟอร์นิเจอร์ไทยที่ขยายตัวตามตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับกลางถึงบน โดยอเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์อิเคล็กทิกในระดับราคาที่เข้าถึงได้ เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าบ้านในระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งมีงบประมาณสำหรับซื้อเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่ 100,000-200,000 บาท

ทั้งนี้บริษัทได้วางกลยุทธ์ไว้ด้วยการไปออกงานแสดงสินค้าที่ประเทศจีนและประเทศสิงคโปร์ปีละครั้ง และได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น ไทย เกาหลี ไต้หวัน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และแม้กระทั่งในประเทศจีนเองก็ตาม เพราะจีนถือเป็นตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียและเป็นประเทศที่มีกำลังซื้อสูงมากอย่างต่อเนื่องและมีความเคลื่อนไหวของเทรนใหม่ๆ หมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา มีกลุ่มลูกค้าที่เป็นระดับพรีเมี่ยมถึงไฮเอนด์เป็นจำนวนมากและเป็นเป้าหมายหลักของแบรนด์ อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์

“สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านแนวราบแม้มีแนวโน้มการซื้อขายในอัตราชะลอตัวต่ำกว่าปีก่อนๆ แต่สิ่งที่เติบโตและมีแนวโน้มที่ดี คือ โครงการมิกซ์ยูสและธุรกิจโรงแรม ซึ่งมีโครงการใหญ่ๆ เกิดขึ้นใหม่ในหลายพื้นที่ ซึ่งอเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ นอกจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านแล้ว ยังเหมาะสำหรับใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งออฟฟิศหรือโรงแรมได้อีกด้วย”นายพิมล กล่าว
อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์


กำลังโหลดความคิดเห็น...