xs
xsm
sm
md
lg

“แม็คกรุ๊ป” ตั้งเป้าขยาย 1 พันสาขาใน 2 ปี โปรยยาหอมเตรียมจ่ายปันผล 0.35 บาทต่อหุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุณี เสรีภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MC
แม็คกรุ๊ป เผยกำไรสุทธิงวด 6 เดือนแรก (กรกฎาคม-ธันวาคม 2561) กว่า 284 ล้านบาท เทียบเท่าช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ด้วยอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มจาก 53.8% เป็น 57.9% และอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นจาก 13.4% เป็น 14.7% แม้ยอดขายรวมปรับตัวลดลง 8.2% มาอยู่ที่ 1,914 ล้านบาท ตามกลยุทธ์การบริหารราคา และส่วนลด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่กดดันวงการค้าปลีกในปัจจุบัน

นางสาวสุณี เสรีภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MC เปิดเผยว่า การเติบโตของเศรษฐกิจไทยโดยรวมยังคงพึ่งพาภาคการส่งออก และการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองของชาติมหาอำนาจ และการลดลงของนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกยังมีอัตราการเติบโตต่ำกว่าจีดีพีของประเทศนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา และในครึ่งปีแรกของปีปฏิทิน 2562 ภาพรวมที่ส่งผลโดยตรงกับการค้า และการลงทุน ยังเป็นเรื่องของเสถียรภาพทางการเมืองหลังเลือกตั้ง ตัวเลขเศรษฐกิจ (GDP) ภาคการส่งออก และการลงทุนของภาครัฐ การท่องเที่ยว ราคาสินค้าเกษตร และหนี้สินครัวเรือน อยู่ที่อัตรา 78% เทียบกับจีดีพี โดยปรับตัวสูงขึ้นจากสินเชื่อยานพาหนะ สินเชื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่อบุคคลเป็นหลัก

“บริษัทฯ ยังคงลงทุนต่อเนื่อง เพื่อความยั่งยืนในระยะยาว และความสามารถในการแข่งขันเมื่อตลาดค้าปลีกฟื้นตัวอีกครั้ง โดยบริษัทฯ มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตราสินค้าของบริษัทฯ ทั้ง 3 กลุ่มสินค้า ได้แก่ สินค้ากลุ่มยีนส์ (Denim) ภายใต้แบรนด์ ‘Mc Jeans’ ผ่านคอลเลกชันเซลเวจ (Selvedge) หรือกางเกงยีนส์ริมแดง ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผลิตจากผ้าทอหน้าแคบ ที่มีการควบคุมคุณภาพสูงกว่าผ้าทอทั่วไป และมีการเย็บริมขอบผ้าด้วยด้ายสี เพื่อให้ผ้ามีความทนทาน ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของความพรีเมียมในวงการยีนส์ สินค้า Non-denim หรือ Casual wear นำโดยน้องใหม่ ‘U-P’ (ยู-พี) ด้วยคอลเลกชันที่สองภายหลังการเปิดตัวปลายปี 2561 ในแนว Monochrome และ Pastel เหมาะกับผู้ที่ชอบแต่งตัว Sport casual ที่คุมโทนแบบสีเดียวทั้งลุค หรือคนที่ชอบโทนสีพาสเทลที่ดูสดใส สบายตา ในขณะที่สินค้า Fashion Accessories รวมทั้ง Personal care มียอดขายเติบโตต่อเนื่อง และยังคงพัฒนาสินค้าใหม่ที่ตรงใจและสอดคล้องไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคต่อไป”

ขณะที่นายบัณฑิต ประดิษฐ์สุขถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงินและบัญชี และผู้บริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กล่าวเสริมว่า บริษัทฯ มีแผนเพิ่มยอดขายต่อร้านเดิม (Same Store Sales) ที่ยั่งยืน
 
1.การสร้างมูลค่าเพิ่มและการรับรู้ของตราสินค้า ด้วยการสร้างความแตกต่างในความเป็น Authentic Jeans ซึ่งเป็น DNA ของแม็ค ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด กว่า 20 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนเพิ่มจากค่าใช้จ่ายงบประมาณการตลาดที่ทำผ่านจุดจำหน่ายในรูปแบบ Gift with Purchase กิจกรรมร่วมสนุก และส่วนลดพิเศษ รวมกว่า 200 ล้านบาทต่อปี
 
2.การนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สอดรับกับกระแสสังคม และผู้บริโภคยุคใหม่ ทั้งที่เป็นนวัตกรรมใหม่ และคอลเลกชันพิเศษ เช่น โปรเจกต์ ‘Mc X’ ที่นำเสนอคอลเลกชัน ‘Black Valentines by Mc X Jindachot’ กับสองพี่น้อง จินดาโชติ (คุณพลอย และคุณฌอห์น จินดาโชติ) และ
 
3.ระบบจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (Customer relationship management) การต่อยอดจากสมาชิก MC Club ที่มากกว่า 650,000 คน (ข้อมูล ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2561) ที่บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าเพิ่มฐานสมาชิกจากกลุ่มลูกค้าแม็คกรุ๊ป และจากกลุ่มใหม่ ซึ่งคาดว่าจะถึง 1 ล้านคนภายในหนึ่งปี โดยไตรมาสนี้จะเริ่มนำ Mobile Application เข้ามาใช้งาน เพื่อให้สามารถสื่อสาร และนำเสนอ campaign ที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่มได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข่าวสารได้ทุกที่ทุกเวลา

“สำหรับกลยุทธ์ Omni channel ที่เป็นการเชื่อมต่อทุกช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัทฯ ได้วางแผนขยายจุดขายเพิ่มกว่า 40 จุดในอีก 12 เดือน และคาดว่าจะถึง 1,000 จุดภายในสองปีข้างหน้า ผ่านร้านค้า ‘Mc’ และ ‘mcmc Outlet Store’ ที่อยู่ภายในและภายนอกปั๊มน้ำมัน ปตท. ตลอดจนการพัฒนาช่องทาง Online marketplace คือ ‘mcshop.com’ โดยเพิ่มการสรรหาสินค้าภายใต้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกของพันธมิตรรายอื่นๆ ที่เป็นที่นิยมของคนไทยเข้ามานำเสนอต่อฐานลูกค้าหลายล้านคนของแม็คกรุ๊ป โดยบริษัทฯ ได้เข้าลงทุนในธุรกิจ ‘Mcmillion’ ซึ่งเป็นผู้บริหารคลังสินค้า และการจัดส่งสินค้าแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจ E-commerce เพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาว และลดระยะเวลาการจัดส่งสินค้าสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ให้สั้นที่สุด”

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.35 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้ บริษัทได้กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD (Ex-dividend date) ในวันที่ 1 มีนาคม 2562 และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 12 มีนาคม 2562
นายบัณฑิต ประดิษฐ์สุขถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงินและบัญชีและผู้บริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...