xs
xsm
sm
md
lg

มันนี่เอ็กซ์โปขอนแก่น 2019 เงินสะพัดกว่า 8,500 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานมหกรรมการเงินขอนแก่น ครั้งที่ 1 Money Expo Khonkaen 2019 จัดโดย วารสาร “การเงินธนาคาร” วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มียอดธุรกรรมในงาน 3 วันกว่า 8,500 ล้านบาท สินเชื่อบ้านกว่า 4,000 ล้านบาท ผู้ประกอบการ SMEs ขอกู้ 2,300 ล้านบาท สอดรับผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผยเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่อง คาดดันจีพีพี ปี 65 พุ่ง 6% ประชาชนซื้อกองทุนรวมกว่า 930 ล้านบาท

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงินขอนแก่น ครั้งที่ 1 Money Expo Khonkaen 2019 ภายใต้แนวคิด “Digital Orchestra” วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินขอนแก่น ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ ได้รับการตอบรับจากประชาชนและนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง เป็นอย่างดี ทำให้การจัดงาน 3 วัน มียอดรวมธุรกรรมการเงินการลงทุนกว่า 8,500 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงานกว่า 25,000 ราย

สำหรับยอดธุรกรรมที่เกิดขึ้นภายในงาน นางสาวภาคนี เปิดเผยว่า สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้านสูงเป็นอันดับ 1 รวมวงเงินกว่า 4,000 ล้านบาท จากโปรโมชันดอกเบี้ยพิเศษที่ธนาคารนำมาแข่งขันกันในงาน และมีการทำพรีเซลส์ล่วงหน้าให้กับลูกค้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเริ่มต้น 0% นอกจากนี้ ยังมีสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุที่คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นานถึง 2 ปี เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งประชาชนที่ยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านในงาน ยังสามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องต้นได้ทันที พร้อมกับได้รับเงื่อนไขพิเศษเฉพาะในงานนี้ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าประเมินราคาค่าจดจำนอง เป็นต้น

สินเชื่อ SME มีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ยื่นขอกู้ในงานสูงเป็นอันดับ 2 รวมวงเงิน 2,300 ล้านบาท สอดรับกับการเติบโตของภาคธุรกิจที่มีปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญ คือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายในจังหวัด โดยธนาคารต่างๆ มองว่า จังหวัดขอนแก่น เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพอย่างมาก ขณะที่ภาคธุรกิจก็มีการตื่นตัว ทำให้สินเชื่อ SME ได้รับความนิยมสูง โดยมีผู้ประกอบการหลากหลายตั้งแต่ SME ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง เข้ามาเลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินภายในงานทั้งธุรกิจค้าปลีก, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, รับเหมาก่อสร้าง, โรงแรม, อพาร์ตเมนต์ ไปจนถึงโรงงานผลิตกระดาษ และโรงงานคอนกรีต ซึ่งวงเงินกู้ที่เกิดขึ้นภายในงาน มีตั้งแต่ระดับ 500,000 บาท ไปจนถึง 300 ล้านบาท

ภายในงานยังมีโปรโมชันพิเศษที่ธนาคารนำมาเสนอให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้แก่ สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0, สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน, สินเชื่อ Transformation Loan คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1% ต่อปี รวมทั้ง ยังมีโปรโมชันสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ใช้บัญชีเดียว เสียดอกเบี้ยต่ำเพียง 1% ต่อปี

ด้านผลิตภัณฑ์การออม และการลงทุน ก็ได้รับความสนใจมากเช่นเดียวกัน โดยมียอดเงินลงทุนในกองทุนรวมกว่า 930 ล้านบาท ประชาชนมีการลงทุนระยะยาวในกรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันภัย และแบงก์แอสชัวรันส์ กว่า 240 ล้านบาท และฝากเงิน/ซื้อสลากออมทรัพย์กว่า 220 ล้านบาท ส่วนสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อเงินสด มียอดรวมกว่า 270 ล้านบาท จากผู้สมัครจำนวน 3,176 ราย และมีผู้สมัครทำบัตรเครดิต 2,813 ราย รวมวงเงินกว่า 260 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่น มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2561 จีดีพี ขยายตัว 4.1% และคาดว่าจะเติบโตสูงสุดเป็น 6% ในปี 2565 ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อคนต่อปีอยู่ที่ 119,000 บาท สูงที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่น มีมาตรการส่งเสริมการค้าการลงทุนในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการขอการสนับสนุนจากรัฐบาลให้เป็นศูนย์แห่งการซ่อมบำรุงสร้างเครื่องบินขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจังหวัดแล้ว ส่วนเรื่องของสนามบินปีนี้ได้รับงบประมาณ 2,500 ล้านบาท เพื่อขยายอาคารผู้โดยสารที่จะรับรองคนจากเดิม 1.5 ล้านคนต่อปี เพิ่มเป็น 5 ล้านคนต่อปี และได้รับเงินอีก 500 ล้านบาท ในการขยายหลุมจอดจาก 5 หลุมจอด เป็น 11 หลุมจอด

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้วางรากฐานทางเศรษฐกิจที่สำคัญให้กับชาวขอนแก่น และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ระบบรถไฟรางคู่ โดยเส้นทางรถไฟรางคู่ระหว่างสถานีจิระ ถึงขอนแก่น ได้เปิดใช้บริการตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2561 และจะเสร็จสมบูรณ์ 100% ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ดังนั้น แรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจจะยิ่งทวีเร็วและแรงยิ่งขึ้น

“เราได้ปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของกลุ่มจังหวัดขอนแก่น คือ กลุ่มร้อยแก่นสารสินธุ์ เพื่อขอการสนับสนุนจากรัฐบาล ยกระดับให้เป็นเมือง Railway Innopolis โดยปีนี้จะมีรถไฟเลี้ยวขวาที่บ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ผ่านมหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, มุกดาหาร และนครพนม ระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร เป็นรถไฟรางคู่เงินลงทุน 60,000 กว่าล้านบาท และในปี 2563 จะมีรถไฟเลี้ยวซ้ายที่บ้านไผ่ มุ่งหน้าสู่นครสวรรค์ ต่อไปถึงแม่สอดจังหวัดตาก มุ่งสู่ประเทศพม่า ทะลุไปถึงประเทศอินเดีย เรียกว่า รถไฟความเร็วสูงคงต้องปักหมุดที่ขอนแก่นอย่างแน่นอน”

ในปี 2565 รัฐบาลได้วางรากฐานที่สำคัญให้กับจังหวัดขอนแก่น คือ ท่าเรือบก หรือ Dry Port ที่ตำบลโนนพะยอม อำเภอน้ำพอง โดยมีการก่อสร้างในพื้นที่ประมาณ 1,800 ไร่ เงินลงทุน 7,500 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดบริการในปี 2568 ในด้านของ Smart Living ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Smart City จังหวัดขอนแก่น จะเป็น Medical Hub ที่สำคัญ นำโดยคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ซึ่งมีเตียงบริการผู้ป่วยขณะนี้ 1,500 เตียง ในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 5,000 เตียง และเมื่อรวมกับสถานพยาบาลต่างๆ ในทุกอำเภอ ก็จะเพิ่มขึ้นไปถึง 8,000-9,000 เตียง

“สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นแรงดึงดูดสำหรับนักท่องเที่ยว และนักลงทุนจากประเทศต่างๆ ที่จะเข้ามาสู่จังหวัดขอนแก่น ในฐานะ Smart City และ MICE City”


กำลังโหลดความคิดเห็น...