xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีฯ มุ่งยกระดับดิจิทัล-ตั้งเป้าสินเชื่อโต 6-8%-คุม NPL 2.5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มุ่งยกระดับแพลตฟอร์มดิจิทัล พร้อมรักษาความเป็นผู้นำธุรกิจพาณิชย์เกี่ยวกับญี่ปุ่น และบริษัทข้ามชาติ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อปีนี้โต 6.8% และเอ็นพีแอล ให้ต่ำกว่า 2.5%

นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2562 กรุงศรี ตั้งเป้าหมายเงินให้สินเชื่อจะเติบโตในระดับ 6-8% โดยตั้งเป้าสินเชื่อรายใหญ่ 5-6% สินเชื่อเอสเอ็มอี 3-5% และสินเชื่อรายย่อย 8-10% เป็นสินเชื่อบ้านเติบโต 7-8% สินเชื่อบัตรเครดิต-บุคคล 7-8% และสินเชื่อรถยนต์ 8-10% รวมถึงตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยที่ประมาณ 3-5% และอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL)ในระดับต่ำกว่า 2.5% มีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิที่ 3.4-3.6% รวมถึงตั้งเป้าหมายสัดส่วนลูกค้ารายย่อย และลูกค้าธุรกิจ ที่ 50:50% จากปัจจุบันที่ 48:52%

“การตั้งเป้าสินเชื่อของธนาคารอยู่ภายใต้การคาดการณ์จีดีพี ปีนี้ที่ 4.1% และ กนง. น่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในไตรมาสแรกปีนี้ ขณะที่ดอกเบี้ยของธนาคารคงต้องดูหลายๆ ปัจจัยก่อนทั้งในแง่ของเงินกู้ และเงินฝาก ขณะที่มาตรการกำกับดูแลการสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะนำมาใช้ในเดือนเมษายนนี้นั้น ก็คงจะส่งผลต่อสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ในแง่ของสินเชื่อใหม่ให้ลดลงประมาณ 10%”

ในส่วนของกลยุทธ์สำหรับลูกค้าในกลุ่มต่างๆ กรุงศรี ตั้งเป้าที่จะรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจธนกิจพาณิชย์เกี่ยวกับญี่ปุ่น และบริษัทข้ามชาติ (JPC/MNC) โดยอาศัยจุดแข็งจากฐานลูกค้า JPC/MNC เพื่อนำธุรกิจใหม่ๆ มาสู่ธนาคารในส่วนของลูกค้ากลุ่มอื่นๆ ขณะที่ยังมุ่งมั่นในการนำเสนอบริการทางการเงินแบบครบวงจร และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับค่าธรรมเนียม (Fee-based business) สำหรับกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ และวาณิชธนกิจ และขยายสินทรัพย์อย่างต่อเนื่องด้วยการมุ่งเน้นที่บริการจัดหาเงินทุนหมุนเวียนให้กับลูกค้า

และธุรกิจ SME สำหรับกลยุทธ์เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย กรุงศรี มีเป้าหมายที่จะยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลให้กับลูกค้า พนักงาน และสังคมโดยรวม และมุ่งเน้นในการปรับปรุงคุณภาพ และความรวดเร็วของบริการ เพื่อดึงดูดลูกค้า และรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมถึงการยกระดับความสัมพันธ์ เพื่อให้ลูกค้ารายย่อยใช้กรุงศรี เป็นธนาคารหลัก

ในด้านของสาขานั้น ขณะนี้ธนาคารมีสาขาใน 5 รูปแบบ เพื่อให้ตอบรับกับพฤติกรรมของลูกค้าทุกกลุ่ม ได้แก่ สาขารูปแบบปกติ, Smart Kiosk ที่มีการให้บริการด้วยระบบดิจิทัลพร้อมกับพนักงานให้บริการแนะนำ, Smart Branch สาขาที่ให้บริการในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งในปีที่ผ่านมามีจำนวน 2 สาขา และจะเพิ่มอีก 12 สาขาในปีนี้, Partnership Branch สาขาที่ธนาคารเปิดร่วมกับพันธมิตร และ Banking Agent กับไปรษณีย์ไทย และบุญเติม

ด้านช่องทางดิจิทัลในปี 61 มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีจำนวนผู้ใช้กรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน 2.5 ล้านราย จากปีก่อนที่ 1.2 ล้านราย มียอดธุรกรรม 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 500 ล้านบาทในปีก่อนหน้า และตั้งเป้าหมายจำนวนผู้ใช้กรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน 5 ล้านราย พร้อมกันนั้นธนาคารได้เดินหน้าในการพัฒนาด้านนวัตกรรมการเงินผ่าน Krungsri Finnovate ซึ่งลงทุนในสตาร์ทอัปมากกว่า 150 ราย มีความร่วมมือระหว่างกัน 40 โครงการ เพื่อเสริมสร้างนวัตกรรมทางการเงินให้กับธนาคาร และลูกค้า โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายงบลงทุนด้านเทคโนโลยีของธนาคารที่ 7.5-5.5 พันล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...