xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นบางกอกแอร์เวย์สปีกหัก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่เพียงหุ้นบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA เท่านั้นที่ทรุดลง หุ้นบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ยังถูกหางเลขร่วงตามไปด้วย หลังจากนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ รองประธานกรรมการ BA พร้อมพวกรวม 3 คน ถูกกล่าวโทษในความผิดปั่นหุ้น

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศว่า นายแพทย์ปราเสริฐ พร้อมแพทย์หญิงปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และนางนฤมล ใจหนักแน่น ร่วมกันซื้อขายหุ้น BA อย่างต่อเนื่อง โดยจับคู่ซื้อขายระหว่างกันในลักษณะ อำพราง


เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ถึงวันที่ 12 มกราคม 2559 ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคา และ ปริมาณการซื้อขายหุ้น

ก.ล.ต.จึงดำเนินมาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยปรับผู้ร่วมกระทำผิดทั้ง 3 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 499.45 ล้านบาท และเรียกให้ชำระค่าปรับภายใน 14 วัน

การประกาศกล่าวโทษหุ้น BA ถือเป็นคดีปั่นหุ้นคดีที่ 2 ในปี 2562 หลังจากก่อนหน้านี้ ประกาศกล่าวโทษผู้บริหาร บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA พร้อมพวกรวม 40 คน และปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 1,727 ล้านบาท

เพราะนายแพทย์ปราเสริฐ ถูกจัดเป็นเศรษฐีหุ้นติดอันดับต้นๆ หลายปีติดต่อกัน และไม่มีใครคิดว่าจะพลาดท่ากับกิจกรรมการสร้างราคาหุ้น

คดีปั่นหุ้น BA เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงการทำหน้าที่ของ ก.ล.ต. โดยไม่เลือกปฏิบัติและไม่เห็นแก่หน้าใคร

ถ้ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก.ล.ต.จะไม่ละเว้น นายแพทย์ปราเสริฐ และคนใกล้ชิด ร่วมตั้งขบวนการปั่นหุ้นตามที่ ก.ล.ต. กล่าวโทษหรือไม่ จะต้องพิสูจน์ตามกระบวนการทางกฎหมาย และนายแพทย์ปราเสริฐ ประกาศจุดยืนที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากการถูกกล่าวโทษได้เกิดขึ้นแล้ว โดยกลุ่มนายแพทย์ปราเสริฐ ทั้ง BA และ BDMS ถูกเทขาย เพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น แม้นายแพทย์ปราเสริฐ จะลาออกจากการเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนทั้ง 2 แห่งแล้วก็ตาม

ปฏิกิริยาความเคลื่อนไหวของคนในแวดวงตลาดหุ้น กรณีหุ้น BA คือ กระแสต่อต้านหุ้น BA และ BDMS ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วกับหุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL กรณีผู้บริหารบริษัทใช้ข้อมูลภายในแสวงหาประโยชน์จากการซื้อขายหุ้น แต่ไม่ยอมลาออกจากการเป็นผู้บริหาร

และหุ้นบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ลักลอบล่าเสือดำในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า จังหวัดกาญจนบุรี และไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งกรรมการและผู้บริหารบริษัท

สถาบันการลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะนักลงทุนประเภทกองทุนรวม พยายามรณรงค์หลักธรรมาภิบาล โดยนโยบายการลงทุน จะให้ความสำคัญต่อบริษัทที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG)

การกล่าวโทษ BA ในคดีปั่นหุ้น ทำให้ผู้บริหารกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ออกมาแสดงจุดยืน จะทยอยลดน้ำหนักการลงทุนในหุ้น BA ซึ่งถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ESG และกองทุนรวมอื่นๆ คงทยอยลดน้ำหนักการลงทุนตามมา

หุ้น BA อาจเผชิญแรงขาย และทำให้ราคาหุ้นมีแนวโน้มที่จะปรับฐานลงต่อ

BA เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 โดยนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคา 25 บาท/หุ้น จากราคาพาร์ 1 บาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

หุ้นสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ไม่แตกต่างจากหุ้นสายการบิน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น NOK หรือนกแอร์ หุ้น AAV หรือสายการบินไทยแอร์เอเชีย โดยเมื่อเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ราคาต่ำกว่าจอง

เพียงแต่ BA แม้ต่ำกว่าจอง แต่ราคาเริ่มจะสร้างฐานได้แล้ว โดยค่าพี/อี เรโช ประมาณ 16 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 2% เศษ และจ่ายปันผลสม่ำเสมอนับจากเข้าตลาดหุ้น ขณะที่ผลประกอบการกำไรทุกปี ปัจจัยพื้นฐานจึงไม่ได้ด้อยกว่าหุ้นสายการบินอื่น

แต่การถูกตีตราเป็นหุ้นปั่น ทำให้หุ้นบางกอกแอร์เวย์ส ตกหลุมอากาศ ราคาหุ้นคงเคว้งคว้างไปสักพัก

และยังไม่ใช่จังหวะที่นักลงทุนจะเข้าไปช้อนหุ้น BAกำลังโหลดความคิดเห็น