xs
xsm
sm
md
lg

เพอร์เฟคไม่หวั่นอสังหาฯ ชะลอตัวจับมือญี่ปุ่นผุดบ้าน-คอนโดฯ หรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชายนิด อรรถญาณสกุล
เพอร์เฟคฯ เดินหน้าลงทุนอสังหาฯ แม้ตลาดปี 62 ชะลอ หันจับมือพันธมิตรญี่ปุ่น 3 ราย ผุดคอนโดฯ บ้านเดียว ล่าสุด เปิดคอนโดฯ หรู “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” ราคาแค่ 2.6 แสน เตรียมส่งบ้านป้องกันฝุ่น PM 2.5 ราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาท นวัตกรรมก่อสร้างจากญี่ปุ่น ออกสู่ตลาด มี.ค.นี้

นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 62 ชะลอโดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมที่ได้รับผลกระทบจากสต๊อกที่มีอยู่ในตลาดจำนวนมาก ประกอบการมาตรการควบคุม LTV ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายนนี้ แม้จะยังประเมินไม่ได้ว่าจะส่งผลกระทบมากน้อยเพียงใด แต่เชื่อว่า กลุ่มลูกค้าลงทุนและเกร็งกำไร จะหายไปจากตลาด เหลือแต่ผู้ซื้ออยู่จริง

นอกจากนี้ ทั้งผู้ซื้อและนักลงทุนต่างรอผลการเลือกตั้งรัฐบาลที่จะมีขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ว่าจะมีหน้าตาอย่างไร และจะมีมาตรการออกมาสนับสนุนภาคธุรกิจหรือไม่ ภาพดังกล่าวจะทำให้อสังหาฯ ในครึ่งปีแรกยังชะลอตัว ส่วนในครึ่งปีหลังยังต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง
ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ
จากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้การพัฒนาคอนโดมิเนียมในปีนี้จะต้องเป็นโครงการที่อยู่ในทำเลที่มีศักยภาพมาก ราคาสมเหตุสมผล จึงจะสามารถขายได้ ซึ่งแผนการดำเนินงานในส่วนของเพอร์เฟคฯ จะลดการลงทุนคอนโดฯ ในปีนี้ลงเหลือเพียง 1 โครงการ คือ ไอคอนโด พัฒนาการ แต่จะเน้นการลงทุนใน บริษัทแกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) โดยจะพัฒนาเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างบริษัท ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จำกัด จากญี่ปุ่น โดยล่าสุด เปิดตัว “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” (Hyde Heritage Thonglor) ราคาเฉลี่ย 2.6 แสนบาทต่อ ตร.ม. จำนวน 311 ยูนิต มูลค่า 6,000 ล้านบาท และยังมีแผนเปิดตัวคอนโดฯ หรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเจริญนคร

สำหรับแผนลงทุนของเพอร์เฟคในปีนี้ นอกจากคอนโดฯ แล้ว จะเป็นโครงการแนวราบโดยร่วมทุนกับพันธมิตร 6 โครงการ (JV) ประกอบด้วย บริษัท ฮ่องกง แลนด์ จำกัด เป็นบ้านเดี่ยวระดับราคา 5-7 ล้านบาท 2 โครงการ ย่านกิ่งแก้ว และแจ้งวัฒนะ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 15,000-16,000 ล้านบาท เปิดตัวในช่วงปลายปี 2562

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ร่วมกับบริษัท เซกิซุย เคมิคอล จำกัด พัฒนาบ้านป้องกันฝุ่น ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากญี่ปุ่น ที่เป็นปัญหาของคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในปัจจุบันมาใช้ก่อสร้างบ้าน เบื้องต้น พัฒนา 4 โครงการ ประกอบด้วย ทำเลกรุงเทพกรีฑา, อ่อนนุช, รัตนาธิเบศร์ และรามคำแหง ระดับราคาขายจะมากกว่า 20 ล้านบาทต่อยูนิต คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมนี้ และในอนาคต อาจนำมาใช้สร้างบ้านในราคาที่ถูกลง

ด้านนางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบัตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 จะชะลอตัวลง เนื่องจากปัจจัยลบจากภาวะเศรษฐกิจ และอื่นๆ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ซึ่งคาดว่า คอนโดฯ ในเมืองจะมียอดเปิดตัวใหม่ 9,000 ยูนิต ลดลง 30% จากปี 61 ที่มียอดเปิดตัวใหม่ 12,000 ยูนิต อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การลดลงของจำนวนยูนิตเปิดใหม่ จะเป็นเรื่องดีที่ช่วยลดความร้อนแรงของราคาคอนโดฯ ลงได้ นอกจากนี้ ในตลาดยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการจะต้องพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ลูกค้า ทำเลที่ดีมีศักยภาพ และราคาสมเหตุสมผล จึงจะยังสามารถขายได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...