xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำได้รับแรงหนุนเฟดชะลอขึ้น ดบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำยังได้รับแรงหนุนหลังเฟดส่งสัญญาณชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จากความกังวลการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ยังมีปัจจัยกดดันจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่มีท่าทีคลี่คลาย แนะจับตา Brexit หากสภาลงมติไม่ผ่านอาจสร้างความปั่นป่วน

“วรุต รุ่งขำ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมาว่า ทองคำสามารถแกว่งตัวและทรงตัวได้ในระดับสูงใกล้กับระดับสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์ โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าลงของดัชนีดอลลาร์สหรัฐ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมของคณะกรรมการ FOMC ซึ่งบ่งชี้ว่าเฟด ยังคงมีท่าทีที่ต้องการผ่อนคลายนโยบายการเงิน หรือชะลอในส่วนของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยแสดงความวิตกกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงจนส่งผลเชิงลบต่อการขยายของเศรษฐกิจสหรัฐฯ

“สถานการณ์ดังกล่าวยังเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับมาส่งผลเชิงบวกต่อทิศทางราคาทองคำ แต่อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำปรับตัวลดลง หลังจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมีท่าทีที่คลี่คลายมากยิ่งขึ้น และแนวโน้มที่ทั้ง 2 ประเทศสามารถเจรจาหรือตกลงกันได้ เป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ส่งผลให้การลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง หรือตลาดหุ้นมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลัง ซึ่งเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับมากดดันในส่วนทองคำ”

นอกจากนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดออกมายืนยันว่า เฟดยังคงมีการปรับลดงบดุล ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดยังคงใช้นโยบายการเงินในลักษณะคุมเข้มและดึงเม็ดเงินออกจากเศรษฐกิจเช่นเดิม

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา แนะนำจับตาดูสถานการณ์ความไม่แน่นอนของ Brexit ซึ่งที่ผ่านมา จะเห็นว่าสภาผู้แทนของอังกฤษยังคงให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เตรียมแผนสำรองเอาไว้หากการลงประชามติไม่ผ่านในร่างข้อตกลง โดยสถานการณ์หรือปัจจัยดังกล่าวเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ส่งสัญญาณว่าสภาของอังกฤษอาจจะไม่ผ่าน Brexit ที่นายกรัฐมนตรีมีการตกลงกับสหภาพเอาไว้ เรื่องดังกล่าวอาจจะสร้างความปั่นป่วน หรือความผันผวนได้ ถือเป็นประเด็นที่น่าจับตา

ทั้งนี้ เพราะนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่าหากรัฐสภาไม่ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อการ Brexit ของอังกฤษ และอาจสร้างความปั่นป่วนและวุ่นวายต่อทิศทางค่าเงินสกุลเงินยูโรจนกลับมาส่งผลเชิงลบต่อทองคำ นอกจากนี้ ยังคงแนะนำให้จับตาการปิดทำการของหน่วยงานภาครัฐในฝั่งสหรัฐฯ ซึ่งยังคงยืดเยื้อและดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานที่จะสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโก สถานการณ์ดังกล่าวยังถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ยังคงหนุนราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มเติม

โดยกลยุทธ์การลงทุน YLG ให้แนวรับระดับ 1,277/1,256 และ 1,235 เหรียญ แนวต้านประเมินไว้ 1,309/1,326 และ 1,349 เหรียญ ทั้งนี้ แม้ทองคำจะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะการแกว่งตัวค่อยๆ ขยับขึ้น อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ไว้ว่า การขยับขึ้นของราคาทองคำอาจจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบที่ค่อนข้างจำกัด และยังทรงตัวในระดับสูงได้เพื่อรอปัจจัยใหม่ๆ กลับมาชี้นำ โดยเบื้องต้น แนะนำว่าหากราคาอ่อนตัวหรือย่อตัวลงอาจใช้โซนแนวรับระดับ 1,279-1,277 เหรียญ เป็นตัวในการพิจารณาการเข้าซื้อ แต่หากราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นอาจจะทยอยแบ่งทองคำออกขายเพื่อลดความเสี่ยงโดยใช้โซนแนวต้าน 1,309 เหรียญ เป็นจุดพิจารณา
 
นอกจากนี้ อาจจะจับตาดูการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่มีทิศทางการแข็งค่ามากยิ่งขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กดดันการขยับขึ้นของราคาทองคำภายในประเทศ
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...