xs
xsm
sm
md
lg

แมลงเม่าบินเข้า TFEX / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หุ้น” ครองความเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายสูงสุดในประเทศไทย มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยวันละ 5 หมื่นล้านบาท แต่ปีนี้คาดว่า มูลค่าซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ หรือตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) จะแซงหน้าการซื้อขายหุ้น


เพราะนักลงทุนรายย่อยที่ซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น กำลังหันหลังให้ตลาดหุ้น เบนเข็มสู่การแลกหมัดวัดดวงในตลาดอนุพันธ์ ซึ่งได้เสียเร็วกว่า รวยหรือจนเกิดขึ้นได้ภายในพริบตาสัญญาซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ ประกอบด้วย เดริเวทีฟ วอแรนต์ (Derivative Warrants : DW) สัญญาซื้อขาย SET 50 FUTURES และ SINGLE STOCK FUTURES


ปี 2561 มูลค่าการซื้อขายในตลาด TFEX มีสัดส่วนประมาณ 80% ของมูลค่าการซื้อขายในตลาดหุ้น ซึ่งมีมูลค่า 57,673 ล้านบาท โดยมูลค่าซื้อขายตลาด TFEX เฉลี่ยวันละ 426,213 สัญญา เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ในสัดส่วน 31.5%


สินค้าทุกตัวในตลาด TFEX เติบโตหมด ทั้ง DW , SET 50 FUTURES และ SINGLE STOCK FUTURES


การย้ายแหล่งเก็งกำไร จากตลาดหุ้นสู่การเล่นได้เสียในตลาด TFEX ทำให้สัดส่วนมูลค่าการซื้อขายหุ้นของนักลงทุนรายย่อยลดฮวบลง เหลือเพียง 41.02 % ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นรวม จากปี 2560 ที่มีมูลค่าซื้อขายหุ้นสัดส่วน 48.31 % โดยในอดีต สัดส่วนมูลค่าการซื้อขายนักลงทุนรายย่อย เคยอยู่ในระดับ 70 % ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นทั้งหมดมูลค่าการซื้อขายในตลาดตราสารอนุพันธ์ที่เติบโต และกำลังจะแซงหน้าการซื้อขายในตลาดหุ้น อาจสะท้อนความสำเร็จของผลิตภัณฑ์สัญญาซื้อขายล่วงหน้า ที่อิงกับหุ้นสามัญในตลาดหลักทรัพย์และอิงกับ ดัชนี 50แต่เป็นการเติบโตที่ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ ผู้บริหารตลาด TFEX หรือแม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรัฐบาลไม่ควรจะภาคภูมิใจนัก


เพราะตลาด TFEX ที่เติบโต เป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนในตลาดหุ้น ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลายเป็นนักเก็งกำไร หมกมุ่นกับการเล่นได้เสียเหมือนนักพนันมากขึ้น

และจะทำให้ ตลาดTFEX แปรรูปเป็นบ่อนการพนันที่ถูกกฎหมายใหญ่ที่สุดในประเทศสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาด TFEX แตกต่างจากหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพราะสัญญาฯ TFEX มีระยะสั้น 3 เดือน 6 เดือนหรือไม่เกิน 1 ปี จึงไม่อาจลงทุนระยะยาวได้


นอกจากซื้อขายเพื่อการเก็งกำไรระยะสั้น โดยไม่มีเงินปันผล ไม่มีค่า พี/อี เรโชให้ประเมิน ไม่มีปัจจัยพื้นฐานที่จะวิเคราะห์ความเหมาะสมของราคา


แรงกระตุ้นที่ทำให้นักเก็งกำไรระยะสั้นในตลาดหุ้น ย้ายพอร์ตเข้าไปสู่ตลาด TFEX คือใช้เงินลงทุนน้อย แต่มีโอกาสได้เสียมาก โดยใช้เงินลงทุนเพียง 5% - 10% แต่สามารถซื้อหุ้นได้ 100% ขณะที่การซื้อขายหุ้น แม้จะใช้สินเชื่อเพื่อการซื้อหุ้น (มาร์จิ้น) แต่ต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกัน 50%การซื้อขายสัญญาในตลาด TFEX จึงเหมือนกับการได้ใช้ซุปเปอร์มาร์จิ้น วางหลักทรัพย์เพียง 5 % หรือ 10 % สามารถซื้อสัญญาล่วงหน้าได้ 100 %ถ้าคาดการณ์ทิศทางการขึ้นลงของ TFEX ได้ มีโอกาสรวยภายในข้ามคืน แต่ถ้าคาดการณ์ผิด หมดตัวได้ในชั่วพริบตาเหมือนกัน


นักลงทุนที่เล่น TFEX มักเป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ อายุประมาณ 30 ปี บวกลบ 5 ปี ส่วนนักลงทุนรุ่นเก่า ไม่กล้าเสี่ยง เพราะกลัวความหวือหวาของการขึ้นลง และรู้ดีว่า สัญญาล่วงหน้า เป็นตราสารที่อันตราย ไม่เหมาะกับนักลงทุนผู้สูงวัยเพราะอาจหัวใจวายกับการแกว่งตัวขึ้นลงอย่างวูบวาบของราคาโบรกเกอร์หลายแห่ง พยายามให้คำแนะนำลูกค้า เตือนให้ระวังการเก็งกำไร TFEX


บริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด แม้จะเปิดให้บริการซื้อขายมาหลายปี แต่ไม่ยอมเปิดบัญชีซื้อขาย TFEX เพื่อปกป้องความเสียหายให้ลูกค้าตัวเอง เพราะรู้ดีว่า นักลงทุนรายย่อย ไม่มีโอกาสสู้นักลงทุนรายใหญ่ ต่างชาติและกองทุนรวม ซึ่งมีหุ้นจำนวนมากอยู่ในมือ และสามารถกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวของสัญญาล่วงหน้าได้


แต่ลูกค้าพยายามเรียกร้องขอให้เปิดบัญชี TFEX ซึ่งไม่รู้ว่า ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล ยังทนการรบเร้าได้หรือไม่ ยอมเปิดบัญชีซื้อขาย TFEX สนองตอบความต้องการของลูกค้าหรือยัง


คนบางกลุ่ม อาจมีความสุขที่ได้เห็นตลาด TFEX เติบโต แต่คนกลุ่มหนึ่งกำลังเป็นทุกข์  เพราะการเติบโตของตลาด TFEX อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการพองโตของภาวะฟองสบู่ และการคืบคลานสู่หายนะของการเก็งกำไรครั้งใหญ่


สถาบันการลงทุนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ของอังกฤษ “แบริ่ง ซีเคียวรีตี้” เคยล่มสลายมาแล้ว ด้วยฝีมือของพนักงานเพียงคนเดียว ซึ่งผิดพลาดในการลงทุนสัญญาล่วงหน้า สร้างความเสียหายจนบริษัทรับผลขาดทุนไม่ไหวแต่นักลงทุนรายย่อยในประเทศไทย กลับกำลังแห่เข้าไปเก็งกำไรในตลาด TFEX เหมือนแมลงเม่ายกฝูงบินเข้ากองไฟ


ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์และตลาดอนุพันธ์ จึงไม่ควรสบายใจกับการเติบใหญ่ของTFEX แต่ควรตระหนักถึงหายนะที่ก่อตัวขึ้นแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...