xs
xsm
sm
md
lg

SAAM จองแล้วเจ๊งอีก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรดานักจับแพะชนแกะ คงหมดข้ออ้างเสียที สำหรับปัญหาหุ้นใหม่ที่เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นแล้วราคาต่ำกว่าจอง


เพราะหุ้น บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM เข้ามาซื้อขายในภาวะที่ตลาดหุ้นคึกคัก แต่กลับสร้างความเสียหายให้นักลงทุนที่จองซื้ออีกSAAM เป็นหุ้นใหม่ตัวแรกที่ประเดิมเข้าจดทะเบียนในปี 2562 แต่ยังมีพฤติกรรมซ้ำรอยหุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายในปี 2561หุ้นที่เข้าจดทะเบียนปีก่อน มีจำนวนทั้งสิ้น 18 บริษัท แต่ 13 บริษัท หรือมีสัดส่วนกว่า 70 % ของหุ้นทั้งหมดที่ราคาต่ำกว่าจอง เมื่อปิดตลาดสิ้นปี


สาเหตุที่ราคาหุ้นใหม่ต่ำกว่าจอง มักมีพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงมาตลอด จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตลาดหลักทรัพย์ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน หรือแม้แต่ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนใหม่ โดยหาแพะมารับบาปแทน อ้างว่าภาวะตลาดที่ซบเซา ทำให้หุ้นใหม่หลุดจองทั้งที่ต้นเหตุเกิดจากการกำหนดราคาเสนอขายที่สูงเกินไป เอาเปรียบประชาชนผู้ลงทุนSAAM ดำเนินธุรกิจจัดหาสถานที่ตั้งและให้บริการที่เกี่ยวข้องภายในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อจำหน่าย


และได้นำหุ้นจำนวน 80 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 50 สตางค์ เสนอขายนักลงทุนทั่วไป ในราคาหุ้นละ 1.80 บาท โดยมีค่า พี/อี เรโช ประมาณ 33 เท่า ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และเสนอขายระหว่างวันที่ 24-27 ธันวาคม 2561 โดยมีการออกข่าวว่า ขายได้หมดเกลี้ยงในช่วงที่เสนอขายหุ้น ภาวะตลาดหุ้นปั่นป่วน ดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์กำลังหัวทิ่มหัวตำ แต่เมื่อเข้าเข้รามซื้อขาย ภาวะตลาดกระเตื้องขึ้น จึงถือว่า เข้ามาซื้อขายในสถานการณ์ที่เอื้ออำนวย และนักลงทุนที่จองซื้อไว้ควรเก็บเกี่ยวกำไรได้


แต่ราคาเสนอขายหุ้นที่กำหนดไว้แพงยับ ทำให้นักลงทุนที่จองหุ้นไว้ต้องพบกับความผิดหวัง เพราะแม้เข้ามาซื้อขายในช่วงที่ตลาดคึกคัก แต่ราคายังต่ำกว่าจอง จนเจ๊งกันถ้วนหน้าราคาจอง 1.80 บาท นักลงทุนไม่มีโอกาสได้เห็นเลย ตั้งแต่เปิดเคาะซื้อขายวันแรก (7ม.ค.) โดยเปิดที่ 1.70 บาท ขึ้นไปสูงสุดที่ 1.75 บาท ต่ำสุดที่ 1.51 บาท ก่อนจะเด้งขึ้นมาปิดที่ 1.52 บาท ต่ำกว่าจอง 0.28 บาท หรือต่ำกว่าจอง 15.56 %


ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ ประกาศตั้งเป้าหมาย ปีนี้จะรับหุ้นใหม่เข้าจดทะเบียนประมาณ 15 บริษัท แต่เพียงตัวแรกที่อนุมัติรับเข้ามา ก็ฉีกหน้าผู้บริหาร ตลาดเอ็มเอไอแล้ว เพราะราคาหลุดจองและไม่สามารถ “จับแพะ” มาเป็นข้ออ้างที่ทำให้หุ้นต่ำกว่าจอง เหมือนที่เคยอ้างกับหุ้นใหม่ที่หลุดจองตัวอื่นๆเพราะ SAAM ไม่ได้เข้ามาซื้อขายในภาวะที่ตลาดหุ้นซบเซา แต่เข้ามาซื้อขายในภาวะที่ตลาดหุ้นคึกคักเป็นกระทิงเสียด้วย


นโยบายการรับหุ้นใหม่ น่าจะปรับเปลี่ยนกันเสียที เลิกตั้งเป้าหมายในเชิงปริมาณได้แล้ว ไม่ต้องตั้งเป้าหมายว่า แต่ละปีจะมีหุ้นเข้าจดทะเบียนเท่าไหร่ และหันมาเน้นในเชิงคุณภาพ ปีไหนถ้าไม่มีบริษัทจดทะเบียนที่คุณภาพ ทั้งตลาดหลักทรัพย์และตลาดหุ้นเอ็มเอไอ อาจไม่รับหุ้นใหม่แม้แต่ตัวเดียวก็ได้


นักลงทุนจะไม่ต้องเจ็บเนื้อเจ็บตัวจากหุ้นใหม่ที่คุณภาพไม่สมกับราคาหุ้นที่เสนอขาย


ปีที่แล้ว นักลงทุนที่อุตส่าห์อุดหนุน ควักเงินจองซื้อหุ้นใหม่ ขาดทุนอ่วมกันถ้วนหน้า ปีนี้นึกว่าหุ้นใหม่ จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตั้งราคาให้เหมาะสม เปิดโอกาสให้นักลงทุนทำกำไรจากการจองซื้อได้บ้าง


แต่หุ้นใหม่ก็ยังทำแสบเหมือนเดิม สะท้อนให้เห็นว่า ทั้งที่ปรึกษาทางการเงิน ทั้งบริษัทจดทะเบียนใหม่ ไม่ได้ตระหนักถึงความเสียหายของนักลงทุนที่จองซื้อแต่อย่างใด


เพราะตั้งราคาที่แพงยับต่อไป


นักลงทุนต้องร่วมกันกำหนดมาตรการตอบโต้บ้างแล้ว หุ้นใหม่ตัวไหนขายแพงเกินไป บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินรายใดที่เคยนำหุ้นใหม่เข้ามาสร้างความเสียหายต้องเลิกอุดหนุน ได้โควตาจองซื้อมา สละสิทธิให้หมด


เพราะถ้าไม่ร่วมมือกันสร้างมาตรการตอบโต้ ถ้ายังไม่เข็ดจากการเจ๊งหุ้นใหม่ จะถูกสูบเงินจนหมดตัว


และจะเรียกร้องความเห็นใจจากใครไม่ได้ แม้แต่ตลาดหลักทรัพย์หรือตลาดหุ้นเอ็มเอไอกำลังโหลดความคิดเห็น...