xs
xsm
sm
md
lg

คอนโดสาย Master chef คนชอบทำอาหาร ต้องอยู่ทำเลไหน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณเคยคิดอยากจะทำอาหารทานเองไหม แต่ติดอะไร... เวลาก็พอมี ฝีมือก็ใช้ได้ อุปกรณ์หรือก็กองเต็มบ้านไปหมดแล้ว ขาดก็อย่างเดียว ไม่รู้จะไปซื้อวัตถุดิบที่ไหนน่ะสิ ของสดนี่แหละตัวดี ทำอาหารจะอร่อยวัตถุดิบต้องสดสะอาด จะเก็บไว้นานๆ ก็ไม่ได้ แต่ครั้นจะถ่อไปซื้อบ่อยๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

ผศ.ดร.นิรมล กุลศรีสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เมืองทำให้คุณไม่มีแฟน อ้วน และจน...” เพราะว่า คนเมืองอย่างเราใช้เวลาในการเดินทางมากเกินไปจนไม่ได้ใส่ใจตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน คนเมืองจะรู้สึกว่า การทำอาหารเป็นภาระ ลำบาก ต้นทุนสูง จนสุดท้ายก็ต้องไปฝากท้องไว้กับหาบเร่ แผงลอย หรือร้านสะดวกซื้อ ซึ่งไม่สามารถเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการให้กับพวกเราได้ครบ

ถ้าการเดินทางมันเป็นอุปสรรคก็ย้ายไปอยู่ใกล้ๆ ซะเลยสิ นี่เป็นแนวคิดเดียวกับที่หลายๆ คนคิดจะอยู่คอนโดจริงไหม นอกจากจะย้ายไปให้ใกล้ที่ทำงาน หรือใกล้รถไฟฟ้าแล้ว วันนี้ขอฝากประเด็นปากท้องเพิ่มเข้าไปในการเลือกบ้านของคุณด้วย

อยู่ที่ไหนถึงจะเหมาะกับสายมาสเตอร์เชฟ

อย่างที่กล่าวไป วัตถุดิบเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ สำหรับคนเข้าครัว ครั้นจะซื้อปลาสดๆ หิ้วขึ้นรถไฟฟ้า คนคงหันมามองกันทั้งขบวนเป็นแน่

วันนี้ Baania จะเสิร์ฟทำเลน่าอยู่สำหรับสายคุกกิ้ง ที่ปรุงรสมาจากการนำเอาแหล่งวัตถุดิบจำเป็นสำหรับการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นตลาด ซูเปอร์มาร์เกต ไฮเปอร์มาร์เกต อย่างบิ๊กซี และโลตัส มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วคัดสรรมาเฉพาะหัวกะทิชั้นเยี่ยม มาชิมไปพร้อมๆ กันเลยว่า ย่านไหนจะอุดมไปด้วยโภชนาการที่เหมาะสำหรับคุณ และครอบครัว

จากการวิเคราะห์ พื้นที่ที่อุดมไปด้วยแหล่งวัตถุดิบมากที่สุดในกรุงเทพฯ ตกเป็นของย่านเมืองเก่า ต้นตำหรับอาหารหลากสูตร อย่างวังบูรพา-สะพานพุทธ และพื้นที่ข้างเคียง วังบูรพาเป็นแหล่งวัตถุดิบ เครื่องมือและอุปกรณ์การทำเบเกอรีตั้งแต่สมัยก่อน สายเบเกอรีไม่ควรพลาด

กลับมาเข้าเรื่องของเราอีกครั้ง เนื่องจากย่านนี้เป็นย่านเมืองเก่าจึงไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างคอนโดมิเนียม เราจึงขอขยับไปยังพื้นที่ติดๆ กัน ซึ่งก็ได้คะแนนความอุดมสมบูรณ์ถัดมานั่นก็คือ

ย่านที่ 2 คลองสาน-วงเวียนใหญ่ แถวๆ นี้ เริ่มมีคอนโดเกิดใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา Super luxury view แบบนี้แล้ว เรื่องทำเลยังไม่เป็นรองใคร ด้วยรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่พร้อมจะพาทุกท่านเข้าสู่ใจกลางย่านธุรกิจสำนักงานของกรุงเทพฯ อีกด้วย

ย่านที่ 3 วังหลัง-ศิริราช แค่ชื่อเมนูอาหารก็ผุดขึ้นมาในหัวกันแล้วใช่ไหม หนึ่งในย่านของกินที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของกรุงเทพฯ มีทั้งตลาดท้องถิ่น และซูเปอร์มาร์เกต ให้เลือกซื้อของไปทำกันได้ง่ายๆ เลย สำหรับการเดินทางแถวนี้นั้น อาจจะต้องรอรถไฟฟ้ากันอีกสักหน่อย สำหรับสายสีแดงอ่อน แต่ถ้าไม่อยากเดินทางมากนัก ย่านนี้ก็อยู่ใกล้กับราชการที่สำคัญ และมีแหล่งงานพอสมควรเลยทีเดียว

ย่านที่ 4 ซึ่งจะพลาดไม่ได้เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารการกิน คือ ย่านคลองเตย ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูกันบ้าง ตลาดสดชื่อดังที่เปิดขายของทั้งวันทั้งคืน คลองเตย ได้คะแนนความอุดมสมบูรณ์ตามมาติดๆ เพราะไม่ใช่แค่ตลาดคลองเตยเท่านั้น แต่ยังมีไฮเปอร์มาร์เกตติดๆ กันในพื้นที่เลยทีเดียว เรียกได้ว่าอยู่แถวนี้คงไม่อดอยาก แถมย่านคลองเตย ยังเป็นย่านที่ทำเลดีมากๆ แห่งหนึ่งเลย ไม่ว่าจะตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 บวกกับอีกหลายซอยที่เป็นทางลัดตัดไปยังถนนสุขุมวิท ซึ่งก็ล้วนเป็นเส้นหลักด้วยกันทั้งนั้น

ย่านที่ 5 ลาดพร้าว ที่ใครๆ ก็ว่ารถติด แต่เราขอเปลี่ยนมาติดใจอาหารฝีมือคุณเชฟแทนค่ะ 5 แยกลาดพร้าว เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่จะหาซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารทานได้เช่นดียวกัน แค่แยกเดียว มีซูเปอร์มาร์เกตเกือบทุกแบรนด์เลย อยู่แถวนี้ทำอาหารทานให้เต็มที่ แล้วอย่าลืมพากันลงมาเดินย่อยออกกำลังกายกันด้วย Facility ดีๆ ของเมืองยินดีต้อนรับทุกท่านเสมอ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ย่านที่มีความโดดเด่นในเรื่องของแหล่งวัตถุดิบที่สะดวกสำหรับการจับจ่ายมาปรุงอาหารจานเด็ดทานกันเองในครอบครัว ถ้าอยู่ในทำเลเหล่านี้รับรองได้แสดงฝีมือกับเมนูเด็ดๆ กันได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...