xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยหุ้นใหม่เข้ามาปล้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เสียงวิพากษ์วิจารณ์บริษัทจดทะเบียนใหม่ดังกระหึ่มมาพักใหญ่ในช่วงปลายปี 2561 โดยเฉพาะประเด็นการกำหนดราคาเสนอขายหุ้นที่แพงยับ แต่เมื่อเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ราคาพากันทรุดลงต่ำกว่าจองนับสิบ ๆ บริษัท สร้างความเสียหายให้นักลงทุนในวงกว้าง


แม้ตลาดหลักทรัพย์จะออกมาชี้แจง ตอบโต้กระแสการโจมตีนโยบายรับหุ้นใหม่เป็นฉอด ๆ แต่เลือกที่จะหยิบยกข้อมูลในเชิงบวกมานำเสนอ โดยไม่พยายามพูดถึงพฤติกรรมในด้านลบ

จึงไม่อาจดับกระแสการโจมตีหุ้นใหม่ได้


พฤติกรรมด้านลบของหุ้นใหม่ ไม่ได้มีเฉพาะการกำหนดราคาเสนอขายหุ้นที่แพงเกินปัจจัยพื้นฐานเท่านั้น แต่ยังมีพฤติกรรมอำพรางฐานะการดำเนินงาน การอำพรางข้อมูลทางการเงิน และพฤติกรรมการสร้างราคาหุ้น


เป็นที่รับรู้มานานแล้วว่า หุ้นใหม่ที่ตลาดหลักทรัพย์อนุมัติรับเข้ามาเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น

ส่วนหนึ่งเป็นบริษัทที่ไม่มีคุณภาพ คุณสมบัติไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะเข้าจดทะเบียน แต่มีการแต่งตัว แต่งงบการเงิน สร้างข้อมูลด้านการดำเนินงานที่เกินจริง

เพื่อตบตาคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ และตบตาได้สำเร็จเสียด้วย


บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินบางแห่ง ทำหน้าที่เป็น “นักฟอก” ช่วยวางแผนการเข้าจดทะเบียนอย่างเป็นขั้นตอน ทั้งการแต่งงบการเงิน การปั่นรายได้ และการนำหุ้นกระจายหุ้นสู่นักลงทุนสถาบันหรือนักลงทุนรายใหญ่ในราคาต่ำ เพื่อสร้างภาพความน่าเชื่อถือ ทำให้นักลงทุนทั่วไปเห็นว่า บริษัทมีนักลงทุนสถาบันหรือนักลงทุนรายใหญ่ถือหุ้น


บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินบางรายเสนอตัว พร้อมทำราคาหุ้นให้ โดยวางแผนดึงนักลงทุนรายใหญ่เข้ามา จัดสรรหุ้นต้นทุนต่ำให้ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการปั่นราคาหุ้นเมื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์


บริษัทที่มีฐานะการเงินไม่ดี ไม่มีสภาพคล่องเพียงพอที่จะแต่งตัวเข้าตลาดหุ้นได้ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินจะช่วยระดมทุน วางแผนออกหุ้นเพิ่มทุน ติดต่อเสนอขายนักลงทุนรายใหญ่ในราคาต่ำ หว่านล้อมให้ซื้อหุ้น โดยชี้ให้เห็นถึงความมั่งคั่งที่จะร่วมกันตักตวง เมื่อผลักดันหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จ


และเมื่อหุ้นเข้าตลาด จะเทขายหุ้นทำกำไรทันที และปล่อยให้นักลงทุนรายย่อยแบกรับหุ้นต้นทุนสูงต่อ


กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท แม้ติดเงื่อนไขระยะเวลาห้ามขายหุ้นหรือ Silent Period แต่มีวิธีเลี่ยง โดยใช้ "นอมินิ" หรือใช้ตัวแทนถือหุ้นไว้ เมื่อหุ้นเข้าตลาด จึงสามารถนำหุ้นที่ถือโดยนอมินีออกขายทำกำไรได้ทันที เพราะเป็นหุ้นที่ไม่ติดข้อกำหนดช่วงระยะเวลาห้ามขายหุ้นหรือ ไซเลนต์ พีเรียด

ข้อสงสัยว่า ทำไมวันแรก ๆ หุ้นใหม่จึงซื้อขายกันคึกคัก ราคาหุ้นเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา เป็นเพราะว่า มีคน "คุมเกม"

จะทำให้หุ้นใหม่ราคาพุ่งขึ้นในวันแรก ๆ ก็สามารถทำได้ เพราะจำนวนหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในความควบคุมของเจ้ามือ โดยหุ้นที่กระจายสู่นักลงทุนไปนั้น ในทางปฏิบัติไม่ได้กระจายจริง แต่กระจายเพียงบางส่วน และ โยกหุ้นในโควตาที่ต้องเสนอขายนักลงทุนทั่วไปเข้าสู่บัญชีนอมินี เพื่อจำกัดจำนวนหุ้นที่หมุนเวียนในตลาด


เมื่อปริมาณหุ้นหมุนเวียนมีน้อย จึงง่ายต่อการสร้างราคา จะลากขึ้นไปเท่าใดย่อมได้ จะลากขึ้นไป 200% หรือกว่า100% ก็ไม่ยาก


แต่หากนักลงทุนรายย่อยตามแห่เข้าไปเก็งกำไร เจ้ามือจะทยอยขายหุ้น ก่อนจะปล่อยให้ราคาหุ้นอ่อนตัวลง โดยเจ้ามือกวาดกำไรไป แต่รายย่อยต้องแบกหุ้นต้นทุนสูง


หุ้นใหม่บางตัว อาจวางแผนแต่แรกแล้ว ถ้าแผนแต่งตัวเข้าตลาดหุ้นสำเร็จ จะฉวยโอกาสโกยกำไรทันที โดยการถล่มขายหุ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้หุ้นใหม่รูดลงต่ำกว่าราคาจองตั้งแต่วันแรก

การปั้นดินให้เป็นดาว การแต่งตัวหุ้นใหม่ เพื่อตบตาคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ และเข้ามาปล้นเงินในตลาดหุ้น คนในแวดวงหุ้นรู้กันหมด


ไม่น่าเชื่อว่า พฤติกรรมด้านมืดของหุ้นใหม่ที่คนทั่วไปรับรู้ แต่ผู้บริหารและคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์กลับไม่รู้ และยังคงปล่อยให้หุ้นเน่า ๆ หรือหุ้นด้อยคุณภาพ หลุดรอดเข้ามาได้นานนับสิบ ๆ ปี


เพราะความไม่รู้นั่นแหละ ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ไม่ยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์การรับหุ้นใหม่ และออกมาเถียงเป็นฉอด ๆ ทั้งที่ควรเร่งรีบวางมาตรการป้องกัน ไม่ปล่อยให้หุ้นเน่า ๆ แต่งตัวตบตาเข้ามาปล้นเงินในตลาดหุ้นซ้ำรอยอีก


ปี 2561 นักลงทุนวอดวายกับหุ้นใหม่ มากเกินพอที่ตลาดหลักทรัพย์จะต้องทบทวนนโยบายการรับหุ้นใหม่ในเชิงปริมาณเสียทีกำลังโหลดความคิดเห็น...