xs
xsm
sm
md
lg

ซุปเปอร์หุ้น SMM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์เสียแล้ว สำหรับหุ้น บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ SMM ในฐานะที่สร้างสถิติใหม่ ราคาหุ้นพุ่งชนเพดาน 30% ติดต่อกัน 4 วันทำการ แสดงความร้อนแรงสุดขีด ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นกับหุ้นตัวใดมาก่อน


หุ้น SMM ติดเครื่องตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา ราคากระโจนขึ้นชนเพดาน 30% โดยเป็นการปรับตัวขึ้น ก่อนที่คณะกรรมการบริษัท จะแจ้งมติการจัดโครงสร้างธุรกิจใหม่ และดึงกลุ่มนักลงทุนรายใหม่เข้ามาถือหุ้นใหญ่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า


มีกลุ่มนักลงทุน “นกรู้” อาศัยข้อมูลภายใน ย่องเข้ามาเก็บหุ้น เอาเปรียบนักลงทุนทั่วไป แต่กลับไม่มีการเคลื่อนไหวในการตรวจสอบการซื้อขายที่ไม่ปกติจากตลาดหลักทรัพย์


คณะกรรมการ SMM แจ้งมติ ฯ การจัดโครงสร้างและลักษณะการประกอบธุรกิจ รวมทั้งการออกหุ้นเพิ่มทุน เพื่อขายนักลงทุนเฉพาะเจาะจง ช่วงเช้าวันที่ 24 ธันวาคม และกลายเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ราคาหุ้นวิ่งระเบิดเถิดเทิง ซิลลิ่งตามมาอีก 3 วันติด


จากราคาปิดที่ 92 สตางค์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ขยับขึ้นมาปิดที่ 2.60 บาท เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม โดย 4 วันทำการปรับตัวขึ้น 1.68 บาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 180%


การจัดโครงสร้างธุรกิจใหม่ SMM จะเปลี่ยนเป็น บริษัทโฮลดิ้ง โดยถือหุ้นบริษัทลูกที่จะตั้งขึ้นใหม่ในสัดส่วน 100% ซึ่งบริษัทลูกจะรับโอนธุรกิจเดิม และจะเพิ่มทุนจาก 323.21 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท เป็น 22,823.11 ล้านหุ้น


หุ้นเพิ่มทุนจะจัดสรรขายนักลงทุนเฉพาะเจาะจง โดยเฉพาะ นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ เพื่อเป็นค่าตอบแทนสำหรับธุรกรรมการรับโอนกิจการทั้งหมด จำนวน 21,500 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 60 สตางค์ รวมเป็นเงิน 12,900 ล้านบาท


ธุรกรรมการจัดโครงสร้างธุรกิจ การจำหน่ายจ่ายโอนกิจการ และการเพิ่มทุนมโหฬาร นำหุ้นใหม่จัดสรรให้กลุ่มตั้งคารวคุณนั้น มีรายละเอียดที่ซับซ้อน และมีประเด็นที่ต้องตั้งคำถามมากมาย เช่น ทำไมต้องเพิ่มทุนมโหฬาร หรือการจัดโครงสร้างธุรกิจใหม่ จะช่วยให้ผลประกอบการดีขึ้นหรือไม่


แต่มติคณะกรรมการ SMM ที่มีรายละเอียดซับซ้อน และไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า ผลดำเนินงานของบริษัทจะดีขึ้น กลับกลายเป็นข่าวดี ทำให้ราคาหุ้นถูก “ลาก” ขึ้นอย่างน่าเสียวไส้


และ “ลาก” กันอย่างไม่เกรงอกเกรงใจตลาดหลักทรัพย์ เพราะวิ่งชนเพดานถึง 4 วันติดๆ ซึ่งไม่เคยมีหุ้นตัวใดทำได้มาก่อน อย่างมากกระชากชนเพดาน 3 วันก็หยุดแล้ว หรือถูกตลาดหลักทรัพย์ส่งสัญญาณเตือนแล้ว


SMM เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหนังสือการ์ตูน พ็อกเก็ตบุ๊ค นวนิยายกำลังภายใน รวมทั้งผลิตรายการกีฬาและสาระบันเทิง เข้าจดทะเบียนเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2548 หลังจากนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคา 2.65 บาท จากราคาพาร์ 1 บาท


ผลประกอบการ SMM ในรอบ 3 ปี ขาดทุนต่อเนื่อง โดยงวด 9 เดือนแรกปีนี้ ขาดทุน 103.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 44.37 ล้านบาท


ในรอบ 12 เดือน ราคาหุ้นเคยทรุดลงต่ำสุดที่ 68 สตางค์ ก่อนจะเริ่มกระเตื้องขึ้น และทะยานขึ้นอย่างร้อนแรง เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน


เบื้องหลังการพุ่งทะยานของหุ้น SMM ยังเป็นปมที่ถูกตั้งข้อสงสัย มีนักลงทุนกลุ่มใดเข้ามา “ลาก” หรือไม่ โดยถือโอกาสที่ปริมาณหุ้นหมุนเวียนในตลาดมีน้อย ทำให้ง่ายต่อการไล่ราคา


เพระข่าวการจัดโครงสร้างธุรกิจใหม่ การดึงกลุ่มตั้งคารวคุณ เข้ามาถือหุ้นใหญ่ ไม่น่าจะเป็นประเด็นข่าวดีที่กระตุ้นให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นเกือบ 200% ภายในเวลาเพียง 4 วันทำการ


ราคาหุ้นที่ถูกลากขึ้นมาทะลุ 2.60 บาท ทำให้หุ้นตัวนี้ กลายเป็นหุ้นอันตราย เพราะผลประกอบการปัจจุบันยังขาดทุนหนัก นอกจากนั้นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่รายใหม่ ซึ่งได้รับการจัดสรรหุ้นจำนวนรวมทั้งสิ้น 22,500 ล้านหุ้น มีต้นทุนเพียงหุ้นละ 60 สตางค์เท่านั้น ขายหุ้น SMM ในกระดานราคาไหนก็มีกำไร

ใครคิดจะตามแห่เข้าไปเก็งกำไร SMM ต้องคิดให้หนัก เพราะถ้าไม่คิดให้หนัก อาจต้องเจ็บหนักกำลังโหลดความคิดเห็น...