xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดหุ้นพินาศทั้งโลก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกตกอยู่ในความปั่นป่วน กระดานหุ้นแดงฉาน เนื่องจากผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจภายในของสหรัฐ และฉุดให้ดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ของไทยทรุดหนัก สร้างจุดต่ำสุดใหม่ในรอบปีตลาดหุ้นสหรัฐ ถูกถล่มแหลกลาญ นับตั้งแต่ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 4 ในรอบปี และถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาความขัดแย้งในงบประมาณการก่อสร้างกำแพงตามแนวชายแดนเม็กซิโก เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าสหรัฐ โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ รูดลงวันละหลายร้อยจุดติดต่อ


จนกระทั่งวันจันทร์ที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนคริสมาสต์เพียง 1 วัน ดัชนี ฯ ดาวโจนส์ร่วงกว่า 600 จุด และเป็นชนวนให้กระดานหุ้นทั้งโลกแดงฉาน  รวมทั้งตลาดหุ้นไทยที่ทรุดลง 34.64 จุด ถอยลงมาปิดที่ 1,556.65 จุด ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดใหม่


เหลืออีกเพียงไม่กี่วันทำการ ตลาดหุ้นจะปิดฉากปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่การลงทุนในหุ้นไม่สดใส โดยเกิดความผันผวนตั้งแต่ต้นปี แม้ปลายปี ความผันผวนรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป จนนักลงทุนขวัญเสีย หมดความมั่นใจในทิศทางตลาดหุ้น


ความกังวลในสงครามการค้า ความกลัวในผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยของ “เฟด” และทำให้เงินทุนไหลออก ได้แปรเปลี่ยนเป็นความตื่นตระหนกในความอ่อนแอของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะสำแดงฤทธิ์ พ่นพิษอย่างชัดเจนในปีหน้า


คำปลอมประโลมใจของกูรูหุ้นที่ระบุว่า หุ้นลงมาลึกแล้ว แต่ระดับที่เรียกว่าต่ำสุด ไม่ได้ช่วยให้นักลงทุนหายหวาดผวากับการดิ่งลงเหวของดัชนีฯ


การตีฆ้องร้องป่าวของรัฐบาล อ้างว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้น แนวโน้มการเติบโตยังสดใส ดัชนีบ่งชี้ต่าง ๆ ดีไปหมดนั้น ไม่อาจเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนกลับมาได้


เพราะสถานการณ์ที่ทุกคนได้สัมผัสจากความเป็นจริง ทุกอย่างกำลังเลวร้ายลง ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง การลงทุนและตลาดหุ้น


โลกทั้งโลกกำลังเปราะบางกับข่าวร้าย โดยชนวนเหตุจากปัญหาภายในของสหรัฐ สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังตลาดหุ้นทั่วโลก และไม่มีตลาดหุ้นใดที่มีภูมิต้านทานผลกระทบจากการปักหัวลงของดัชนี ฯ ดาวโจนส์ได้ รวมทั้งตลาดหุ้นไทย


ราคาน้ำมันพลอยถูกลูกหลงไปด้วย ภายในพริบตา ราคาน้ำมันดิบตลาดเวสท์เท็กซัส ร่วมจากระดับ 50 ดอลลาร์เศษต่อบาร์เรล ลงมาเหลือเพียง 42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และ กดให้ราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะเครือ ปตท. ตกแรงยกแผง


ภายใน 2-3 สัปดาห์ ดัชนี ฯ ดาวโจนส์ร่วงผลอยลงมาประมาณ 4,000 จุด ตลาดหุ้นเอเชียทรุดตามยกแผง ส่วนตลาดหุ้นไทย แม้กองทุนรวมในประเทศจะพยายามประคับประคองตลาดไม่ผวนรุนแรง แต่สุดท้ายพยุงไม่ไหว ต้องปล่อยให้ดัชนีหุ้นปรับตัวลงตามกลไกตลาด


วันทำการที่เหลือก่อนส่งท้ายปีเก่า ทิศทางตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ กำลังมองโลกในแง่ร้าย ขวัญผวาและประเมินว่า ดัชนี ฯ มีโอกาสปักหัวลงต่อ


เว้นแต่วิกฤติภายในของสหรัฐจะคลี่คลาย ดัชนี ฯ ดาวโจนส์จะดีดตัวกลับเท่านั้น


ปกติช่วงปลายปี ตลาดหุ้นมักเงียบเหงา เพราะไม่มีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายที่จะกระทบ ขณะที่นักลงทุนบางส่วนเว้นวรรคจากกิจกรรมในตลาดหุ้น เตรียมตัวพักผ่อนท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่


แต่ปีนี้แตกต่างจากทุกปี เพราะแม้จะเหลืออีกไม่กี่วันทำการ แต่ตลาดหุ้นยังฝุ่นตลบด้วยข่าวร้าย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะลุกลามบานปลายไปถึงปีหน้า


ดัชนีหุ้นที่ทรุดหนักช่วงส่งท้ายปีเก่า อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ปีหน้าตลาดหุ้นอาจยังอยู่ในช่วงขาลงต่อไป


แมลงเม่าเสี่ยงเจ็บเนื้อเจ็บตัวจากความผันผวนของตลาดหุ้นปี 2562กำลังโหลดความคิดเห็น...