xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นใหม่เน่าตลอดปี '61 / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สัปดาห์ที่ผ่านมา มีหุ้นใหม่เข้าซื้อขาย 2 บริษัท และแม้จะเป็นหุ้นใหม่ชุดสุดท้ายที่เข้าจดทะเบียนในปีนี้ แต่ไม่วายที่จะสร้างความเสียหายให้นักลงทุน ส่งท้ายปีเก่าอีก เพราะราคาต่ำกว่าจอง


บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI เข้าซื้อขายวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ราคาจอง 6.30 บาท แต่เคาะวันแรกหลุดจอง โดยปิดที่ 5.75 บาท ต่ำกว่าจอง 55 สตางค์ หรือต่ำกว่าจอง 8.73 % และลงต่อเนื่องจนวันที่ 21 ธันวาคม ปิดที่ 5.10 บาท/หุ้น ตลอด 3 วันทรุดลงต่ำกว่าจองแล้ว 1.20 บาท หรือต่ำกว่าจองเกือบ 20 %


ส่วน บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM ประเดิมซื้อขายวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ราคาจอง 23 บาท/หุ้น แต่ลงมาปิดที่ 22.80 บาท ต่ำกว่าจอง 20 สตางค์ ก่อนขยับขึ้นมาปิดที่ 23 บาท หรือเท่ากับราคาจอง ในวันที่ 21 ธันวาคม


หุ้นใหม่ 2 ตัวล่าสุดซึ่งมีข่าวว่า มีชะตากรรมเดียวกับหุ้นใหม่ 3 - 4 ตัวที่เข้าซื้อขายก่อนหน้า เพราะใครจองไว้เจ๊ง เนื่องจากราคาต่ำกว่าจองเกือบทั้งหมด


บริษัทจดทะเบียนใหม่เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 18 บริษัท และตั้งแต่หุ้นตัวแรกที่ประเดิมเข้าซื้อขายในช่วงต้นปี จนหุ้นทั่งตัวสุดท้ายที่เข้าซื้อขายส่งท้ายปีเก่า ต่างสร้างความผิดหวังให้นักลงทุนที่จองซื้อ


สถานการณ์หุ้นย่ำแย่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพราะส่วนใหญ่ราคาต่ำกว่าจอง จากจำนวนที่เข้าซื้อขายทั้งหมด 18 บริษัท ถ้าเทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ราคาต่ำกว่าจองจำนวน 11 บริษัท ในจำนวนนี้ ราคาต่ำกว่าจองในวันแรก 5 บริษัท


สาเหตุสำคัญของความตกต่ำของหุ้นใหม่ เกิดจากราคาเสนอขายที่แพงเกินไป เป็นการฉวยโอกาสขณะที่นักลงทุนให้ความสนใจหุ้นใหม่ กำหนดราคาขายที่สูงกว่าปัจจัยพื้นฐานของบริษัท


แต่มีความพยายามบิดเบือนต้นเหตุของหุ้นจองที่ “เจ๊ง” กันระเนระนาด โดยบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน หรือผู้บริหารบริษัท มักโยนความผิดให้ภาวะตลาดเป็นต้นเหตุ อ้างว่าบรรยากาศการซื้อขายหุ้นที่ซบเซา ทำให้หุ้นราคาต่ำกว่าจอง


การตั้งราคาเสนอขายที่สูงเกินกว่าปัจจัยพื้นฐานของกิจการ ทำให้หุ้นใหม่ในปีนี้ กลายเป็นหุ้นเน่า เข้ามาแล้วสร้างความเสียหายให้นักลงทุนที่จองซื้อ หรือนักลงทุนที่เข้าไปซื้อหุ้นในกระดาน


ขาดทุนกันโดยถ้วนทั่ว และหุ้นใหม่หลายตัว ทำให้คนจองซื้อแทบหมดเนื้อหมดตัว เพราะราคาต่ำกว่าจองระดับ 40% - 50%


หุ้นใหม่เจอวิกฤตการณ์มาหลายครั้งแล้ว เพราะการกำหนดราคาเสนอขายที่สูงลิ่ว ไม่เปิดช่องว่างให้ทำกำไร เมื่อนักลงทุนเจ็บจากหุ้นใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า


สุดท้ายเข็ดขยาดกับหุ้นใหม่ พากันต่อต้าน ไม่จองซื้อ แม้โบรกเกอร์จะจัดสรรประเคนให้ก็ตาม ทำให้หุ้นแหลือจากการจำหน่ายจำนวนมาก จนบรรดาบริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย หรือบริษัทอันเดอร์ไรเตอร์ต้องรับเข้าพอร์ต ขาดทุนไปตาม ๆ กัน


เมื่อของแพงขายไม่ออก หุ้นใหม่จึงต้องแก้ปัญหา โดยกำหนดราคาขายที่เหมาะสม เปิดช่องว่างเพื่อให้นักลงทุนที่จองซื้อมีโอกาสทำกำไร เพื่อสร้างแรงจูงใจในการลงทุน สถานการณ์หุ้นใหม่จึงฟื้นตัว และกลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้ง


ปีนี้นักลงทุนเจ็บหนักกับหุ้นใหม่ และน่าจะร่วมกับดำเนินมาตรการสอนบทเรียนให้หุ้นใหม่ ร่วมกันไม่จองซื้อ เมื่อเห็นว่าตั้งราคาขายสูงเกินไป แต่ดูเหมือนว่า มาตรการต่อต้านหุ้นใหม่ยังไม่ถูกนำมาใช้


เพราะหุ้นใหม่ยังได้รับการตอบรับที่ดี ตั้งราคาเสนอขายสูงขนาดไหน นักลงทุนยังให้การสนับสนุน จองซื้อกันเกลี้ยง ทั้งที่เสี่ยงจะเจ๊งก็ตาม


ขณะนี้หุ้น บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM อยู่ระหว่างเปิดให้จองซื้อ ราคาเสนอขายมีค่า พี/อี เรโช กว่า 30 เท่า ก่อนเข้าซื้อขายในต้นปีหน้า ไม่รู้ว่า ยังกล้าเสี่ยงตายกันอีกหรือไม่


ปีนี้เจ็บจากหุ้นใหม่มากเกินพอแล้ว จะจ้องซื้อหุ้นตัวใหน ต้องไต่ตรองให้รอบคอบ ไม่มั่นใจว่าเป็นหุ้นดีจริง ไม่แน่ใจว่าตั้งราคา "โขก" มากเกินไปหรือไม่ ไม่จองซื้อก็สิ้นเรื่อง

ไม่ต้องเสี่ยงเจ๊งเหมือนจองซื้อหุ้นใหม่ปี 2561กำลังโหลดความคิดเห็น...