xs
xsm
sm
md
lg

PTTEP ฟื้นจากหลุม / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การประกาศให้กลุ่มร่วมทุนของ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)หรือ PTTEP เป็นผู้ชนะประมูลก๊าซธรรมชาติแหล่งบงกชและเอราวัณ น่าจะเป็นข่าวดีที่กระตุ้นราคาหุ้น แต่ปรากฏว่า หุ้น PTTEP ถูกถล่มขายอย่างหนักทันที จนราคาหุ้นทรุดฮวบ และเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาดหุ้นปั่นป่วนหลายวันติด


ราคาหุ้น PTTEP วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมาหรือวันที่ประกาศผลการประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช-เอราวัณร่วงลง 9 บาท และลงต่อในวันศุกร์ที่ 14 ธันวาคมอีก 4 บาท รวมสองวันทรุดไป 13 บาท หรือทรุดลงเกือบ 10% จากราคา 134 บาท ลงมาเหลือ 121 บาท


แรงขายที่กระหน่ำออกมา เกิดจากการตีความว่า ราคาที่ PTTEP เสนอประมูลก๊าซ 116บาทต่อ 1 ล้านบีทียูนั้น อาจทำให้ได้รับผลตอบแทนไม่คุ้ม


นักลงทุนที่เปิดฉากถล่มขายเหมือนหนีตาย ไม่ใช่นักลงทุนรายย่อย แต่เป็นกองทุนรวมในประเทศ โดยทุบ PTTEP ไม่เลี้ยงถึงสองวันติด ๆ และเพิ่งจะโงหัว ราคาดีดตัวกลับมาบวกได้ 3 บาท ปิดที่ 124 บาท เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม


PTTEP ถือเป็นหุ้นขนาดใหญ่ มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดประมาณ 4.92 แสนล้านบาท หรือประมาณ 3% ของมูลค่าตลาดหลักทรัพย์ หรือ มาร์เก็ตแคปตลาดหลักทรัพย์ การทรุดลงระดับ 10 % ฉุดให้ดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์รูดตามประมาณ 4.8 จุด


ผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวน 41,9398 รายตกอยู่ในอาการเสียขวัญอยู่หลายวัน เพราะช่วงที่ถูกถล่มในลักษณะหนีตาย ไม่มีใครประเมินได้ว่า วิกฤตของหุ้นพลังงานขนาดใหญ่ตัวนี้จะสิ้นสุดเมื่อใด ราคาต่ำสุดที่ระดับไหน


การประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติ "บงกช-เอราวัณ" กลายเป็นข่าวร้าย ยิ่งกว่าข่าวผู้บริหารทุจริต ซื้อที่ดินปลูกปาล์มในเขตป่าสงวนในอินโดนีเชีย สร้างความเสียหายประมาณ 20,000 ล้านบาทเสียอีก


เพราะข่าวผู้บริหารทุจริต ซึ่งสร้างความเสียหายประมาณ 20,000 ล้านบาท และไม่รู้ว่าดคีมีความคืบหน้าไปถึงไหนนั้น ไม่ได้ฉุดให้หุ้นลงแรงเหมือนข่าวชนะประมูลแหล่งก๊าซ ขนาดใหญ่ 2 แหล่ง


หลังจากตกอยู่ในมรสุมอยู่ 2 วัน PTTEP เริ่มจะมีข่าวดีเข้ามาหนุน โดยโบรกเกอร์ทั้งในและต่างชาติหลายแห่ง จัดทำบทวิเคราะห์ ประเมินเป้าหมายราคาหุ้นใหม่ โดยรวมความคาดหมายที่จะเกิดขึ้นจากการประมูลก๊าซธรรมชาติแหล่งบงกช-เอราวัณเข้าไปด้วย


ราคาเป้าหมาย PTTEP ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งหมายถึงราคาเป้าหมายใน 12 เดือนข้างหน้า โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ประเมินใกล้เคียงกัน บางรายให้ราคาสูงกว่า 150 บาท ส่วนมอร์แกน สแตนลีย์ โบรกเกอร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ให้ราคาที่ 163 บาท ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร ให้คำแนะนำซื้อ โดยกำหนดราคาเป้าหมายที่ 173 บาท


บทวิเคราะห์ของแต่ละโบรกเกอร์ที่ออกมา ไม่มีรายใดที่ประเมินราคาเป้าหมายหุ้น PTTEP ต่ำกว่า 150 บาท และไม่มีคำแนะนำให้ขายแม้แต่รายเดียว


ไม่เข้าใจว่า การชนะประมูลก๊าซธรรมชาติ 2 แหล่งใหญ่ ซึ่งน่าจะเป็นข่าวดี แต่ทำไมกลับเป็นข่าวร้ายที่ถล่มหุ้นจนจมดินไปได้

PTTEP มีค่า พี/อี เรโชประมาณ 13 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนกว่า 3 % ในรอบ 12 เดือน ราคาเคยสร้างจุดสูงสุดที่ 160 บาท ต่ำสุดที่ 93.75 บาท ราคาปัจจุบันอยู่ตรงกลางระหว่างจุดสูงสุด กับจุดต่ำสุด ซึ่งถ้าไม่มีข่าวร้าย ปัจจัยลบกระทบ ราคาระดับ 120บาทต้น ๆ น่าจะยืนได้


และการดีดตัวกลับ เป็นการสะท้อนว่า การตื่นตระหนกในผลกระทบจากการประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติน่าจะคลี่คลายลง


การชนะประมูลแหล่งก๊าซบงกช-เอราวัณ ถ้าเป็นข่าวร้ายกระทบผลประกอบการ ราคาหุ้นน่าจะซึมซับรับข่าวหมดแล้ว


ราคาเป้าหมายที่หลายโบรกเกอร์จัดทำบทวิจัยออกมา เป็นตัวช่วย ดึงให้หุ้น PTTEP ขึ้นมาจากกันเหว


และถ้าไม่มีปัจจัยลบเข้ามาซ้ำเติม ราคาแถวนี้น่าจะยืนตั้งหลักได้กำลังโหลดความคิดเห็น...