xs
xsm
sm
md
lg

JKN มองอุตฯ ลิขสิทธิ์คอนเทนต์อาเซียนโตต่อเนื่อง จ่อรุกตลาด ตปท.หนุนรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN
JKN ฟันธงภาพรวมอุตสาหกรรมลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในภูมิภาคอาเซียนโตต่อเนื่อง จากความต้องการคอนเทนต์ เพื่อเผยแพร่ในสื่อดั้งเดิม และสื่อรูปแบบใหม่ หนุนธุรกิจ JKN เติบโตอย่างก้าวกระโดด ชี้การเข้ามาลงทุนในนามส่วนตัวของ รศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในธุรกิจ และการเติบโตในสายตานักลงทุน หลังเข้าซื้อหุ้นผ่านกระดาน Big Lot รวม 25 ล้านหุ้น ที่สูงกว่าราคาซื้อขายหลักทรัพย์บนกระดาน หวังลงทุนระยะยาว

นายจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนมีโอกาสการเติบโตได้อีกมาก ผ่านการขยายตัวของแพลตฟอร์มการออกอากาศทั้งช่องทางสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัลและสถานีโทรทัศน์ระบบดาวเทียมของบริษัทผู้ประกอบโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ VOD (Video On Demand) ส่งผลดีต่อการเติบโตของ JKN ที่มีจุดแข็งด้านลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่จำหน่ายหลายรายการ ซึ่งเป็นสิทธิแบบ Output Deal ในรูปแบบเอ็กซ์คลูซีฟ และมีโอกาสขยายธุรกิจในต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน

“มีความมั่นใจว่า JKN มีการเติบโตที่ดีในอนาคต โดยปัจจัยสนับสนุน คือ การเป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ละครช่อง 3 ในตลาดโลก และ JKN ยังได้รับสิทธิให้ผลิตคอนเทนต์รายการข่าวช่อง CNBC Thailand ภายใต้แบรนด์ CNBC จาก National Broadcasting Company Universal (NBC) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลา 10 ปี ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญช่วยสร้างการเติบโตของบริษัทฯ อีกทั้งทำให้โครงสร้างรายได้มีเสถียรภาพ”

ทั้งนี้ JKN ยังได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายใหญ่ที่ต้องการเข้ามาลงทุนถือหุ้นในระยะยาว โดยช่วงที่ผ่านมา นักลงทุนรายใหญ่อย่าง รศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล หรือ BCH หรือกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ผู้นำในธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนรายใหญ่ของไทย ซึ่งมีความสนใจในธุรกิจด้านคอนเทนต์ ได้เข้ามาลงทุนหุ้น JKN ในนามส่วนตัว ผ่านกระดาน Big Lot อย่างต่อเนื่อง

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่า การที่ รศ.ดร.นพ.เฉลิม ให้ความสนใจธุรกิจคอนเทนต์ เพราะเป็นสินค้าต้นน้ำของสื่อที่สามารถนำไปใช้เผยแพร่ออกอากาศผ่านทุกแพลตฟอร์ม ทั้งจากสื่อเดิม เช่น ทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม และสื่อใหม่ๆ ทางออนไลน์ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมคนดู ไปยังฐานผู้ชมในภูมิภาคอาเซียน ที่มีกว่า 660 ล้านคน ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ JKN ได้อีกมาก โดยมีการเข้าซื้อหุ้น Big Lot รวมทั้งสิ้น 4 ครั้ง จำนวน 25 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 4.63% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดจากครอบครัว จักราจุฑาธิบดิ์ ในราคาเฉลี่ย 12.01 บาทต่อหุ้น โดยซื้อที่ราคาสูงกว่าราคาในกระดาน ณ ช่วงที่ทำการซื้อขาย

“การเข้ามาลงทุนส่วนตัวของคุณหมอเฉลิม ถือว่าเป็นผลดีกับ JKN เพราะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนมายาวนาน จะช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งในการดำเนินงานของ JKN จากการแลกเปลี่ยนมุมมองทางธุรกิจ เพื่อการขยายตลาดลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในภูมิภาคนี้ และผลักดันการเติบโตที่ดี”


กำลังโหลดความคิดเห็น...