xs
xsm
sm
md
lg

UREKA หุ้นมหากาฬ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นบริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA ถูกจัดเป็นหุ้นร้อนแรงที่สุดในปีนี้ โดยเฉพาะช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ราคาถูกกระชากขึ้นกว่า 300% โดยไม่มีปัจจัยสนับสนุน แถมยังถูกตลาดหลักทรัพย์ ใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย อย่างถี่ยิบอีกด้วย


แม้จะเป็นหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์เฝ้าระวัง ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด แต่ราคายังถูกลากขึ้นอย่างหวือหวา โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังการจุดพลุเก็งกำไรหุ้นตัวนี้ ไม่ได้หวั่นไหวการตรวจสอบการซื้อขายแต่อย่างใด


ราคาหุ้น UREKA เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ปิดที่ 53 สตางค์ มูลค่าการซื้อขายในช่วงนั้นเพียงวันละไม่กี่แสนบาท แต่หลังจากนั้นราคาถูกลากขึ้น จนขึ้นปิดสูงสุดที่ 2.20 บาท เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หรือเพิ่มขึ้นกว่า 300 % ภายในเวลา 4 เดือน ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายที่หนาตาขึ้นเป็นวันละหลายล้านบาท


ความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ทำให้ตลาดหลักทรัพย์สอบถามไปยังผู้บริหารบริษัท ฯ ขอให้ชี้แจงว่ามีพัฒนาการด้านการดำเนินงานอะไรที่มีนัยยะสำคัญต่อราคาหุ้นหรือไม่ ซึ่งฝ่ายบริหารชี้แจงว่า บริษัท ฯ ไม่มีพัฒนาการใด ๆ ที่มีนัยยะสำคัญ


และแม้ปฏิเสธว่า ไม่มีข่าวดีกระตุ้นราคา แต่หุ้นยังพุ่งทะยานขึ้นต่อเนื่อง จนตลาดหลักทรัพย์ต้องใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย ซึ่งปัจจุบันยังใช้อยู่ โดยกำหนดให้ซื้อขายหุ้นด้วยเงินสด ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน ถึง 14 ธันวาคม 2561


UREKA เป็นผู้ให้บริการออกแบบและผลิตเครื่องจักร สำหรับการประกอบและทดสอบชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์จับยึด สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เข้าจดทะเบียนในตลาด mai เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2556 หลังนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนในราคาหุ้นละ 2.25 บาท จากราคาพาร์ 50 สตางค์


นับตั้งแต่เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ผลประกอบการย่ำแย่ต่อเนื่อง โดยขาดทุนหลายปีติดต่อ จนมียอดขาดทุนสะสม 146.05 ล้านบาท เพิ่งจะมีกำไร ในงวด 9 เดือนแรกปีนี้ โดยมีกำไรสุทธิ 14.74 ล้านบาท ขณะที่ระยะเดียวกันปีก่อน ขาดทุนสุทธิ 51.16 ล้านบาท


ผู้ถือหุ้นรายย่อย UREKA มีจำนวนทั้งสิ้น 2,190 ราย โดยกลุ่มราชพลสิทธิ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่


หุ้น UREKA เงียบสงบมานาน เพิ่งจะมีการจุดพลุเก็งกำไร เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีการสร้างข่าวดีกระตุ้น มีผลประกอบการที่ฟื้นตัวสนับสนุน แต่ราคาปัจจุบัน ไม่อาจคำนวณความเหมาะด้วยปัจจัยพื้นฐานได้ เพราะไม่มีค่า พี/อี เรโช และไม่มีเงินปันผล


ราคาหุ้นที่ถูกกระชากขึ้นมากว่า 300 % ภายในช่วงเวลา 4 เดือน ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ ๆ แต่ใครละอยู่เบื้องหลังราคาที่ร้อนแรงของหุ้นตัวนี้


หุ้นที่ทะยานขึ้น โดยหาคำอธิบายด้วยปัจจัยพื้นฐานไม่ได้ ไม่มีเฉพาะหุ้น UREKA เท่านั้น แต่มีหุ้นตัวเล็กอีกนับสิบนับร้อยตัวที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกัน โดยผลประกอบการย่ำแย่ ขาดทุนต่อเนื่อง แต่ราคากลับพุ่งขึ้นสวนทาง


แม้ตลาดหลักทรัพย์จะเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวหุ้นที่พฤติกรรมไม่ปกติ และใช้มาตรการสกัดกั้น ราคาที่พุ่งขึ้นอย่างหวือหวา แต่ไม่อาจสยบหุ้นร้อนที่มีพฤติกรรมสร้างราคาได้


ไม่รู้ว่า นักลงทุนรายย่อย ยังอยากจะเข้าไปแลกหมัดวัดดวง หุ้นที่ดูเหมือนมีเจ้ามือคอยจุดพลุราคาหรือไม่


เพราะแม้ผลประกอบการจะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่ราคาขานรับอย่างร้อนแรงจนน่าเป็นห่วง และหากผลประกอบการพลิกผัน กลับมาขาดทุนเหมือนหลายปีก่อนหน้า นักลงทุนรายย่อยที่ตามแห่เข้าไปเก็งกำไร จะเจ็บหนักกันอีกครั้ง


UREKA เป็นหนึ่งในหุ้นอันตราย นักลงทุนยังอยากจะเสี่ยงเข้าไปเล่นอีกหรือกำลังโหลดความคิดเห็น...