xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยพุ่ง 30.81 จุด รับข่าวพักรบสงครามการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นปิดพุ่ง 30.81 จุด ผ่อนคลายสงครามการค้า หนุนแรงซื้อกลับผลักผลักดันดัชนีปิดสูงสุดรอบกว่า 3 สัปดาห์ แนวโน้มการซื้อขายวันพรุ่งนี้ คาดว่า ตลาดหุ้นไทยยังมีโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่อง

นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บล.ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นต่างประเทศที่ปรับตัวขึ้น ขานรับเชิงบวกต่อการหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่ชะลอการพิจารณาปรับขึ้นภาษีนำเข้าชั่วคราว ทำให้ความเสี่ยงการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกลดลง ประกอบกับเมื่อสัปดาห์ก่อนนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดกำลังเข้าใกล้ระดับที่เป็นกลาง ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟด จะไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ก็ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market)

นอกจากนี้ ปัจจัยในประเทศเกี่ยวกับการเลือกตั้งก็มีความชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้ความเสี่ยงการลงทุนในตลาดหุ้นไทยลดลงด้วยเช่นกัน ขณะที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาด้วยมูลค่าซื้อขายกว่า 6 หมื่นล้านบาท นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี ทำให้มีโอกาสที่จะปรับขึ้นได้ต่อเนื่องและมีโอกาสที่จะผ่านแนวต้านย่อยได้ไม่ยาก เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะยังคงมีแรงทยอยซื้อของกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เข้ามาต่อเนื่อง แม้ว่าบางส่วนจะเข้ามาซื้อค่อนข้างมากแล้วในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม รวมถึงการที่ต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยออกมาค่อนข้างมาก แม้จะไม่กลับมาซื้อแต่ก็น่าจะชะลอแรงขายลง เพราะในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดคริสต์มาส และปีใหม่ ก็จะทำให้ภาพรวมตลาดยังมีทิศทางที่ดี

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดที่ระดับ 1,672.61 จุด เพิ่มขึ้น 30.81 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +1.88% มูลค่าการซื้อขาย 60,562.30 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุน สถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 9,493.56 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ซื้อสุทธิ 143.60 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ซื้อสุทธิ 2,676.95 ล้านบาท และนักลงทุนทั่วไปในประเทศ ขายสุทธิ 12,314.12 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการซื้อขายวันพรุ่งนี้ คาดว่า ตลาดหุ้นไทยยังมีโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่อง โดยมองแนวต้านที่บริเวณ 1,690 และ 1,693 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,660 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...