xs
xsm
sm
md
lg

บล.บัวหลวง เดินหน้าขาย DR เชื่อมหุ้นเวียดนาม-ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)
บล.บัวหลวง ปักธงประเดิมขาย DR “E1VFVN3001” เชื่อมต่อการลงทุน ETF ที่อ้างอิงดัชนี VN30 หรือ 30 หุ้นเด่น บจ. ในเวียดนาม หวังนักลงทุนไทยกระจายความเสี่ยงสร้างโอกาสลงทุนในเวียดนาม ผ่านตลาดหุ้นไทย พร้อมเปิดจองซื้อไอพีโอวันที่ 3-7 ธ.ค.นี้

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลักทรัพย์บัวหลวง เตรียมออกตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (Depositary Receipt) หรือ DR ครั้งแรกของไทยที่มีหลักทรัพย์ที่รับฝากเป็นกองทุนรวม ETF ที่อ้างอิงกับดัชนี VN30 Index สะท้อนหุ้นชั้นนำ 30 บริษัทของตลาดหุ้นเวียดนาม และเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนซื้อขายอยู่ในในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ปัจจุบันมีขนาดสินทรัพย์ของกองทุนประมาณ 170 ล้านเหรียญสหรัฐ บริหารจัดการโดย Viet Fund Management หรือ VFM ซึ่งหลักทรัพย์บัวหลวง จะนำมาออกเป็นตราสาร DR ที่จดทะเบียน และซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้สัญลักษณ์ว่า “E1VFVN3001”

“ปัจจุบัน นักลงทุนไทยเริ่มกระจายความเสี่ยงการลงทุน และเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนด้วยการเริ่มกระจายการลงทุนไปยังตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยต้องการความสะดวกสบายในการลงทุนมากกว่าการเปิดบัญชีไปลงทุนหุ้นตรงในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ การที่สำนักงาน ก.ล.ต. อนุญาตให้มีการออก DR จึงเป็นประโยชน์ต่อตลาดทุนไทย และนักลงทุนชาวไทยในวงกว้าง เพราะ DR เป็นทางเลือกของการลงทุนที่ทำให้ผู้ถือจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ใกล้เคียงกับการถือหุ้นหลักทรัพย์ต่างประเทศนั้นๆ เสมือนยกหุ้นต่างประเทศหรือกองทุน ETF ต่างประเทศที่น่าสนใจมาให้นักลงทุนในประเทศซื้อง่ายขายคล่องได้ในตลาดหุ้นไทย ช่วยให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายขึ้น” นายบรรณรงค์ กล่าว

สำหรับการลงทุน DR ที่อ้างอิงหุ้นต่างประเทศ จะมีผลตอบแทนและความเสี่ยงเหมือนการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ โดยมาจากความผันผวนราคาหุ้นต่างประเทศที่อ้างอิง ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนตามสกุลเงินที่หุ้นนั้นๆ ถูกซื้อขาย และยังมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกสะท้อนมาอยู่ในราคาซื้อขายของ DR ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่อยู่ในรูปเงินบาท และหากหุ้นต่างประเทศนั้นๆ มีการให้ผลประโยชน์ต่างๆ เช่น เงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น ผู้ออก DR ก็จะส่งผ่านผลประโยชน์ต่างๆ ให้แก่ผู้ถือ DR โดยหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ผู้ลงทุนควรต้องศึกษา และทำความเข้าใจก่อนลงทุน DR ด้วย

อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของประเทศเวียดนาม อยู่ที่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเฉลี่ยสูงถึง 6-7% โครงสร้างประชากรของเวียดนามส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน และเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติยังคงไหลเข้าลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลดีต่อการเติบโตของตลาดหุ้นเวียดนาม นับเป็นตลาดหุ้นที่มีความน่าสนใจสูง และเป็นที่สนใจในหมู่นักลงทุนชาวไทย

ทั้งนี้ ตราสาร DR “E1VFVN3001” เหมาะกับผู้ลงทุนทั่วไปที่ต้องการเกาะกระแสไปกับการเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนาม ด้วยการเข้าไปมีส่วนลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามอย่างสะดวกสบายผ่านการซื้อขายตราสาร DR ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนเงินลงทุนมาก โดยสามารถจองซื้อไอพีโอขั้นต่ำได้เพียง 20,000 บาท และเพิ่มขึ้นเป็นทวีคณูของ 1,000 บาท ซึ่งจากการเสนอขายครั้งแรกแล้ว DR นี้ จะถูกนำไปจดทะเบียนซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนักลงทุนสามารถซื้อขายผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ที่มีอยู่กับแต่ละบริษัทหลักทรัพย์ที่ใช้บริการอยู่แล้ว ตราสาร DR E1VFVN3001 จึงถือเป็นทางเลือกของการเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามที่มีความสะดวกสบายอย่างมาก โดยตราสาร DR E1VFVN3001 เปิดจองซื้อไอพีโอในวันที่ 3-7 ธันวาคม 2561 และคาดว่าจะเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ในวันที่ 18 ธันวาคมนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...