xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯ เล็งรุกดิจิทัลในลาว ตั้งเป้าสินเชื่อปีหน้า 3 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสิกรไทยเดินหน้าขยายธุรกิจในลาว ตั้งเป้าสินเชื่อปี 62 เติบโตเป็น 3 พันล้าน จากปีนี้ที่ตั้งไว้ 2.4 พันล้าน พร้อมเล็งขยายดิจิทัลแบงกิ้งในปีหน้า

นายพัฒนพงศ์ ตัณฑ์สมบุญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของธนาคารกสิกรไทย จำกัด สปป.ลาว หลังจากได้เปิดจดทะเบียนเป็นธนาคารท้องถิ่น และดำเนินธุรกิจมาแล้ว 4 ปี มีผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีเป้าหมายสินเชื่อ 2,400 ล้านบาท เงินฝาก 1,600 ล้านบาท และมีธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศประมาณ 13,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมา มียอดสินเชื่อ 1,700-1,800 ล้านบาท และยอดเงินฝาก 1,400-1,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา การให้สินเชื่อของธนาคารมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 73% เงินฝากเติบโตเฉลี่ยปีละ 29% และธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศที่ผ่านมาธนาคารเติบโตเฉลี่ยละ 17% และจากการควบคุม และจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ยังไม่มีลูกค้าเป็นสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) แม้แต่รายเดียว

สำหรับในปี 2562 ธนาคารได้ตั้งเป้าหมายเงินให้สินเชื่อเป็น 3,000 ล้านบาท เงินฝากเติบโตเป็น 2,000 ล้านบาท และธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศเป็น 18,000 ล้านบาท โดยโครงสร้างการปล่อยกู้ของธนาคารกสิกรไทย สปป.ลาว แบ่งเป็นการปล่อยกู้ภาคการพาณิชย์ 10% ภาคการขนส่ง 10% ภาคสินเชื่อเช่าซื้อ 8% ภาคอาหารและเครื่องดื่ม 6% ขณะที่ลูกค้าเป็นกลุ่มท้องถิ่น สปป.ลาว 38% กลุ่มรัฐบาล สปป.ลาว 33% กลุ่มลูกค้าคนไทยที่มาลงทุนใน สปป.ลาว (TDI) 29% รวมถึงการขยายบริการไปสู่กลุ่มลูกค้าวิสดอม ที่มีเงินฝากประจำประเภท 6 เดือนขึ้นไป กับธนาคารตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเช่นกัน รวมทั้งยังมีนโยบายที่จะชักชวนลูกค้าในประเทศไทยให้เข้ามาลงทุนใน สปป.ลาว โดยการจัดบริการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อการค้าการลงทุนระหว่างกัน และจะช่วยให้ธนาคารกสิกรไทย สปป.ลาว ได้ขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเนื่องจากกลุ่มลูกค้าคนไทยที่มาลงทุนใน สปป.ลาว เป็นฐานลูกค้าที่สำคัญของธนาคารอีกกลุ่มหนึ่ง โดยในปี 62 เราตั้งเป้าหมาย ROE โต 10% และ จะเป็นแบบนี้ในทุกๆ ปี ซึ่งเราเน้นสร้างกำไรมากกว่าการโตสินทรัพย์ หรือขยายสินเชื่อให้มากๆ โดยที่ สปป.ลาว เราเปิดปีแรกก็สามารถคืนทุนได้แล้ว ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

นอกจากนี้ ในปีหน้าธนาคารยังมีแผนที่จะขยายการบริการทางด้านดิจิทัลแบงกิ้งในประเทศลาว เนื่องจากเห็นถึงโอกาสที่จะขยายบริการได้อีกมาก เนื่องจากประชาชนของลาวกว่า 90% มีสมาร์ทโฟนใช้ แต่ยังมีส่วนน้อยที่ใช้โมบายแบงกิ้ง ขณะที่ผู้ประกอบการทางด้านดังกล่าวก็มีน้อยรายเช่นกัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศลาว

“สปป.ลาว นับเป็นเป้าหมายสำคัญอีกประเทศหนึ่งที่จะเชื่อมการให้บริการตามยุทธศาสตร์การสร้างเครือข่ายการให้บริการตามแผนการขยาย และต่อยอดธุรกิจในภูมิภาค AEC+3 ของธนาคาร ดังนั้น ธนาคารกสิกรไทยใน สปป.ลาว จึงได้จดทะเบียนมีสถานะเป็นธนาคารท้องถิ่นของลาวด้วยทุนจดทะเบียน 1,200 ล้านบาท พร้อมกันนั้น ได้เดินหน้าขออนุญาตในการทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าในปีหน้าอาจจะได้รับข่าวดีที่เวียดนาม ส่วนอีกที่ คือ พม่า คงยังอยู่ระหว่างดำเนินการ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...