xs
xsm
sm
md
lg

ความกังวล Brexit ช่วยพยุงราคาทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความกังวลจาก Brexit ของอังกฤษยังช่วยพยุงราคาทองคำที่ถูกกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง จนดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ภาพรวมยังแนะนำลงทุนระยะสั้นจากการแกว่งตัวในกรอบของราคา
 
"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำว่า ที่ผ่านมา ราคามีการอ่อนตัวหลังจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ มีทิศทางค่อนข้างสดใส โดยนักลงทุนยังคงคาดการณ์แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เป็นไปในทิศทางเดิม จนเป็นปัจจัยให้ดัชนีดอลลาร์สหรัฐมีทิศทางแข็งค่าขึ้น และกดดันให้ราคาทองคำอ่อนตัว

 
อย่างไรก็ตาม ทองคำยังได้รับแรงหนุนจากความวิตกกังวลกรณีการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) หลังจากนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีการส่งร่าง Brexit ต่อคณะกรรมาธิการสหภาสพยุโรป หรือยูโรโซน จนทำให้มีรัฐมนตรีบางรายไม่พอใจ จนประกาศลาออก

 
"สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกลับมากดดันสินทรัพย์เสี่ยง และผลักดันให้ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวขึ้น"

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามอยู่ที่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เพราะมีผลต่อดัชนีดอลลาร์สหรัฐ และราคาทองคำ หลังผู้แทนทางการค้าสหรัฐฯ มีการกล่าวภาคอุตสาหกรรมบางราย ว่ามีการระงับภาษีของสหรัฐฯ อีกรอบต่อการส่งสินค้านำเข้าของจีน ซึ่งหากมีความชัดเจนจริงจะทำให้ท่าทีการค้ามีการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ต้องจับตาความยุ่งเหยิงของร่าง Brexit ที่อาจสร้างแรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยง และสร้างแรงซื้อกลับเข้าสู่ตลาดทองคำ แต่หากเรื่องดังกล่าวคลี่คลาย หรือมีทางออกก็จะทำให้ความน่าสนใจในทองคำลดน้อยลงไปด้วย ซึ่งมีแนวโน้มที่ร่าง Brexit อาจถูกเปลี่ยนรูปแบบ โดยอาจมีการทำประชามติอีกรอบเพื่อเป็นตัวเลือกระหว่างการถอนตัว หรือมีข้อประนีประนอมใหม่

ส่วนกลยุทธ์ลงทุน ประเมินแนวรับที่ 1,196/1,180/1,160 เหรียญต่อออนซ์ ส่วนแนวต้านประเมินที่ 1,237/1,253/1,272 เหรียญต่อออนซ์ โดยอาจจับตาโซน 1,204-1,196 เหรียญต่อออนซ์ ซึ่งหากราคาทรงตัวรักษาระดับได้ คาดว่ายังมีโอกาสดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านด้านบน 1,224-1,237 เหรียญต่อออนซ์

"หากราคาดีดตัวขึ้นอาจมีแรงขายออกมาในบริเวณดังกล่าว ดังนั้น หากไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำให้ขายทำกำไรออกมา โดยเน้นการลงทุนระยะสั้นจากการแกว่งตัวในกรอบ แต่หากราคาสามารถกลับไปยืนเหนือโซนดังกล่าวได้ แนวโน้มของทองคำจะกลับมาเป็นบวกมากขึ้น โดยควรติดตามค่าเงินบาทประกอบการตัดสินใจลงทุนเพราะหลายครั้งที่ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง จนทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าจนทำให้การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาทองคำในประเทศเพิ่มได้เพียงเล็กน้อย"
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...