xs
xsm
sm
md
lg

นักข่าวหุ้นจอมหื่น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สังคมในแต่ละวิชาชีพ มีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนอยู่ สังคมสื่อมวลชนสายหุ้นก็เช่นเดียวกัน มีทั้งสื่อดีและสื่อประเภทกาฝาก มีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจแทรกซึมอยู่ สร้างความเสื่อมเสียน่าอับอายให้เพื่อนร่วมวิชาชีพ


นักข่าวสายหุ้นบางคน แม้จะคลุกอยู่ในตลาดหุ้นมานานกว่า 20 ปี แต่ไม่มีสำนึกในจริยธรรมจรรยาบรรณในวิชาชีพ และไม่รู้สึกละอาย ในฉายาร้ายที่ถูกตั้งขึ้นจากสื่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ล่าหุ้นจองแล้ว หรือจอมหื่นที่หมกมุ่นในทางเพศอย่างเปิดเผย


นักข่าวรายนี้ ตั้งสำนักข่าวออนไลน์ อาศัยคราบความเป็นสื่อ ไล่ไถหุ้นจองไปทั่ว ใครจัดโควตาให้ ใครสนับสนุนโฆษณา จะเชียร์สุดลิ่ม เขียนผิดให้เป็นถูก เขียนถูกให้เป็นผิด โดยไม่ต้องยึดหลักการอะไร


ใครไม่แจกหุ้นจอง จะเขียนกระแนะกระแหนหาเรื่องโจมตี จนเข้าข่ายการกรรโชกหุ้นจอง


หุ้นจองถูกตีความแล้ว เป็นของแสลงในวิชาชีพสื่อสายหุ้น การรับหุ้นจองเท่ากับรับสินบน เพราะจะทำให้การทำหน้าที่ขาดความเป็นกลาง สื่อบางค่ายเคยประกาศเป็นธรรมนูญขององค์กร ห้ามรับหุ้นจอง แต่ไม่เคยมีผลบังคับใช้ในทางปฏิบัติ ไม่ว่าสื่อสำนักไหน


การรับหุ้นจองจึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของนักข่าวสายหุ้นหลายคน ไม่เพียงแต่การไล่ล่าหุ้นจองนั้น แต่พฤติกรรมที่เลวร้ายหนักยิ่งกว่าคือ การหมกมุ่นทางเพศ หื่นไม่เลือกเวลาและสถานที่ และเป็นที่รับรู้ในแวดวงนักข่าวสายหุ้นว่า ถ้าแหล่งข่าวพาไปไหน จะต้องเลี้ยงดูปูเสื่อกันเต็มที่ ต้องจัดหาหญิงบริการมาดูแล โดยไม่ละอายนักข่าวสตรีที่เดินทางร่วมคณะไปด้วย

วีรกรรมทางเพศที่ยังพูดถึงในหมู่พนักงาน บริษัทโบรกเกอร์แห่งหนึ่งคือ การแสดงพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศน้องพนักงานบริษัทโบรกเกอร์ ที่ถูกสั่งให้มาช่วยจัดกิจกรรมของสำนักข่าวออนไลน์ของนักข่าวรายนี้


นักข่าวรายนี้ได้จัดงานประชาสัมพันธ์เว็บไซต์สำนักข่าวตัวเอง และได้อาศัยความมักคุ้น ขอให้ผู้บริหารบริษัทโบรกเกอร์ จัดส่งพนักงานมาช่วยจัดกิจกรรม โดยอ้างว่ามีกำลังคนไม่พอ


แต่การร้องขอพนักงานจากโบรกเกอร์แห่งนั้น ได้เจาะจงตัวพนักงานโบรกเกอร์ที่ต้องการขอตัวมาช่วยงาน โดยเป็นน้องพนักงานใหม่ อายุน้อย หน้าตาดี ซึ่งผู้บริหารบริษัทโบรกเกอร์ ได้จัดส่งพนักงานมาช่วยจัดกิจกรรมตามที่ร้องขอ


ระหว่างมาช่วยงาน นักข่าวรายนี้แสดงท่าทีแทะโลม ชักชวนกินข้าว และพยายามกีดกันพนักงานโบรกเกอร์รุ่นพี่ ที่ติดตามมาช่วยงานรุ่นน้อง โดยขอให้จัดส่งน้องพนักงานเดินทางมาคนเดียว รวมทั้งยังโทรศัพท์ถึงผู้บริหารโบรกเกอร์ ขอให้ช่วยเปิดทางกับน้องพนักงาน


นักข่าวรายนี้ตามตื้อน้องพนักงานโบรกเกอร์ ที่ถูกส่งมาช่วยงานอยู่พักหนึ่ง จนน้องพนักงานเกิดความรำคาญ และนำเรื่องไปเล่าให้แม่ฟัง ซึ่งแม่ได้สั่งให้ลาออกจากโบรกเกอร์แห่งนั้นทันที ทั้งที่เด็กกำลังสนุกกับงาน


ยังดีที่ความหมกมุ่นทางเพศ ไม่ได้ลุกลามถึงขั้นทำให้น้องพนักงานโบรกเกอร์เกิดความเสียหาย ซึ่งจะเป็นการทำลายชีวิตของเด็กที่เริ่มทำงานใหม่


นักข่าวที่มีพฤติกรรมหื่นรายนี้ ทุกวันนี้ยังเดินป้วนเปี้ยนในตลาดหุ้น

และดูเหมือนจะไม่ละอายต่อพฤติกรรมที่ก่อไว้ ไม่สำนึกถึงบุญคุณของผู้ปรารถนาดีที่ส่งคนมาช่วยทำงาน ไม่คิดถึงอนาคตน้องพนักงานที่มีพ่อมีแม่ ฉายานักข่าวหุ้นจอมหื่นยังคงอยู่


นักข่าวที่มีพฤติกรรมเป็นสื่อกาฝากรายนี้ ไม่ควรมีที่ยืนในสังคมสื่อ แต่วันนี้ยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ในตลาดหุ้น กลายเป็นนักข่าวที่มีฐานะ จากการรับผลประโยชน์ทุกอย่าง โดยไม่ต้องคำนึกถึงจรรยาบรรณในวิชาชีพ


ถ้าสังคมเข้มแข็ง บุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นกาฝาก ไปที่ไหนสร้างแต่ความเสื่อมเสีย คงไม่มีโอกาสแทรกซึมอยู่ในสาขาวิชาชีพต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่วิชาชีพสื่อสายตลาดหุ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...