xs
xsm
sm
md
lg

มอมเมาทองคำกระดาษ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดหลักทรัพย์กำลังโหมประชาสัมพันธ์ เชิญชวนให้เปิดบัญชีซื้อขาย ตราสารอนุพันธ์ตัวใหม่ล่าสุด ทองคำกระดาษออนไลน์หรือ GOLD ONLINE FUTURE โดยเดินสายจัดเสวนาในหลายจังหวัด จัดโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อปลุกเร้าให้นักลงทุนสั่งซื้อขายสัญญาทองคำล่วงหน้า


ยิ่งสั่งซื้อขายสัญญาทองคำออนไลน์ล่วงหน้ามากสัญญา ยิ่งมีของสัมมนาคุณแจกมาก


GOLD ONLINE FUTURE พัฒนาขึ้นจาก GOLD FUTURE เริ่มเปิดการซื้อขายสัญญา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยกำหนดสัญญาเป็นทองคำ 99.5 % ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ซื้อขายกันทั่วโลก กำหนดสัญญาละ 1 ทรอยออนซ์ สัญญามีอายุ 3 เดือน 6 เดือน 9 เดือนและ 12 เดือน


จุดเด่นของสัญญาซื้อขายทองคำกระดานออนไลน์คือ จะไม่มีความเสี่ยงในอัตราแลกเปลี่ยน หมายถึงเงินที่ซื้อขายสัญญาจะกำหนดคงที่ แต่จะมีความเสี่ยงการขึ้นลงของราคา โดยซื้อขายได้จนถึงเวลา 23.55 น. หรือเกือบเที่ยงคืน


GOLD FUTURE เป็นการซื้อขายทองคำ แต่ไม่มีการส่งมอบทองคำจริง จึงมีสภาพเป็นการเล่นเก็งกำไรทองคำบนกระดาษ ระหว่างคนที่มีมุมมองแตกต่างในแนวโน้มราคาทองคำ


การซื้อขายทองคำกระดาษ จึงมีลักษณะของการเก็งกำไร หรือเรียกให้ฟังดูดีหน่อยคือ การเก็งกำไร หรือเปิดโอกาสให้นักลงทุนมีทางเลือกมากขึ้น แต่เป็นธุรกรรมที่ไม่มีประโยชน์อะไรต่อประชาชน ต่อประเทศหรือระบบเศรษฐกิจ


เพียงแต่อาจทำให้ตลาดหลักทรัพย์ของไทย ได้ชื่อว่าทันสมัย ประเทศอื่นมีอะไร ตลาดหุ้นไทยก็มีด้วยเท่านั้น


สัญญาซื้อขายทองคำกระดาษ เริ่มแรกกำหนดไว้ 1 สัญญา เท่ากับการซื้อขายทองคำน้ำหนัก 50 บาท แต่เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ต้องการขยายฐานผู้เล่นให้ลงไปถึงระดับรากหญ้า เพื่อให้โบรกเกอร์หรือนายหน้าซื้อขายทองคำมีช่องทางหารายได้มากขึ้น จึงปรับลดสัญญาเหลือทองคำน้ำหนัก 10 บาท


การเล่นทองคำกระดาษ แตกต่างจากการลงทุนหุ้น เพราะการลงทุนหุ้น นักลงทุนทุกคนมีโอกาสได้รับผลตอบแทน จากส่วนต่างราคาหุ้นหรือเงินปันผล


แต่ทองคำกระดาษ ต้องมีคนได้และเสีย ภายใน 1 สัญญา หรืออาจเสียทั้งคู่ก็ได้ โดยผู้ซื้อขาย อาจไม่ได้ไม่เสียจากการขึ้นลงของราคาทองคำ แต่ต้องจ่ายค่านายหน้าจึงขาดทุน


การผลักดันสัญญาซื้อขายทองคำกระดาษ ถูกต่อต้านตั้งแต่ช่วงแรก เพราะเป็นตราสารที่ไม่มีประโยชน์ใดต่อการลงทุนหรือการพัฒนาระบบเศรษฐกิจ นอกจากจะทำให้เกิดความหมกมุ่นในการเก็งกำไร


และยิ่งเติบโตเท่าไหร่ หมายถึงประชาชนหมกมุ่นในการเก็งกำไรมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสังคม


ทองคำกระดาษ ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มาพักใหญ่แล้ว เพราะนักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไร ส่วนใหญ่เสียหาย จนต้องเลิก ทำให้บริษัทโบรกเกอร์ค้าทองคำมีแบกภาระต้นทุน เพราะรายได้ค่านายหน้าไม่คุ้ม

ตลาดหลักทรัพย์จึงต้องออกแรงช่วยโบรกเกอร์ค้าทองคำ โดยพยายามกระตุ้นตลาด พยายามเชิญชวนนักลงทุนให้เข้ามาเล่น เพื่อความอยู่รอดของโบรกเกอร์ แต่ไม่ได้คิดในมุมกลับว่า ประชาชนผู้ลงทุนจะตกเป็นเหยื่อการเก็งกำไร และหมดเนื้อหมดตัวจากทองคำกระดาษ


ทองคำกระดาษไม่ควรเกิดขึ้นตั้งแต่แรกแล้ว แต่ข้ออ้างเพื่อความเป็นสากล การเล่นทองคำกระดาษจึงเกิดขึ้น


เมื่อคิดว่าจำเป็นต้องมีไม่เป็นไร แต่อย่าส่งเสริมกันถึงขั้น ปลุกเร้ามอมเมาให้ประชาชนแห่เข้าไปเล่น เหมือนที่กำลังเดินสายชักชวนให้คนเล่น GOLD ONLINE FUTURE ขณะนี้


เพราะจะกลายเป็นการเปิดบ่อนพนันขนาดใหญ่ขึ้นมา เป็นแหล่งมั่วสุมของการเก็งกำไร

โดยไม่มีใครได้ประโยชน์อย่างแท้จริง นอกจากโบรกเกอร์และตลาดหลักทรัพย์ที่ได้ค่าต๋งเท่านั้นสนามม้าแข่งในฮ่องกง เป็นสนามม้าที่มีรายได้ดีที่สุดในโลก เพราะคนแทบทั้งเกาะฮ่องกงเล่นพนันม้า


ถ้าไทยติดอันดับประเทศที่ประชาชนแห่เก็งกำไรซื้อขายทองคำกระดาษมากที่สุดในโลก ตลาดหลักทรัพย์จะภาคภูมิใจหรือ


งบโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือเผยแพร่ความรู้เรื่องการลงทุนให้ประชาชน ตลาดหลักทรัพย์ ฯ ควรทุ่มให้ความรู้เรื่องการลงทุนหุ้นมากกว่า


การลงทุนหุ้น ซึ่งเป็นการออมหรือการลงทุนที่ดี และทุกคนมีโอกาสเก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้โดยเท่าเทียม ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถ่องแท้ ทำไมตลาดหลักทรัพย์จึงทุ่มงบ ไปปลุกเร้ามอมเมาให้เก็งกำไรตราสารอนุพันธ์ พาประชาชนไปเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับตราสารประเภทฟองสบู่


ทองคำกระดาษ เปิดตลาดให้ซื้อขายกันพอแล้ว ปล่อยให้คนที่มีควรรู้ความเข้าใจเล่นกัน อย่าปลุกเร้ามอมเมาให้ชาวบ้านเข้าไปเป็นเหยื่อเลย


รู้ทั้งรู้อยู่ว่า ทองคำกระดาษเป็นการเล่นเดิมพัน เป็นการพนันกลาย ๆ จะชักชวนให้ประชาชนหมกมุ่นทำไม
กำลังโหลดความคิดเห็น...