xs
xsm
sm
md
lg

ฉลาดเลือกลงทุนด้วย AI ไม่โด่งดัง...ก็ดับดิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคยได้ยินคำว่า AI กำลังจะเปลี่ยนโลกไหมครับ เราได้ยินเรื่อง AI มาตั้งแต่สมัยที่ภาพยนต์ Terminator หรือ iRobot กำลังโด่งดังซึ่งโลกเราพูดถึงระบบปัญญประดิษฐ์ที่จะถูกนำไปใช้มาเป็น 20-30 ปี แล้ว แต่ด้วยวันนี้ Cryptocurrency ที่เพิ่งเกิดมาเพียง 10 ปีและเป็นที่รู้จักในแวดวงกว้างเมื่อ 4-5 ปีนี้นั้นกลับเป็นที่พูดถึงไม่แพ้กัน ทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้นหละ

แน่นอนว่าโลกเรามีการปฎิวัติทางอุตสาหกรรมมาหลายครั้งไม่ว่ารถยนต์เครื่องจักรไอน้ำหรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ Smart phone ก็ตาม แต่ว่าระบบการเงินอย่างธนาคารนั้นไม่ได้มีการปฎิวัติมาเป็นเวลากว่าร้อยปีแล้ว ระบบธนาคารก็ยังทำงานต่อไปเรื่อยๆ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วระบบการเงินนั้นเป็นแกนหลักที่สำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ยิ่งเงินสามารถส่งต่อหากันได้เร็วเท่าไหร่ เงินเดินสะพัดในประเทศก็จะดีขึ้น เศรษฐกิจหมุนเวียนในประเทศก็จะดีขึ้น หากเกิดปัญหาหรือวิกฤตทางการเงิน การเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเเก้ไขปัญหาเลยด้วยซ้ำ


ด้วย Cryptocurrency คุณสามารถโอนเงินหากันได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็วและไม่มีข้อจำกัด คุณจะโอนเงิน 100 ล้านหรือ 1,000 ล้านไปอเมริกา ไปจีน ไปเกาหลี ไปรัสเซียแล้ววนกลับมาที่ไทยมันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อคุณใช้ Cryptocurrency มันทำให้ผู้คนในโลกที่สามที่ไม่เคยเข้าถึง Financial Service อย่างบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต สามารถเข้าถึงได้ ปัจจุบันมี Service มากมายที่จะทำให้ผู้คนในโลกที่สามใช้ Cryptocurrency ซื้อสินค้าจาก Amazon หรือ Ebay ได้โดยที่พวกเขาไม่ต้องมีบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตด้วยซ้ำ มันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สำหรับคนในประเทศโลกที่สาม มันช่วยเหลือพวกเขาอย่างมหาศาล


ไม่ว่าคุณจะเป็นใครเทคโนโลยีการเงินเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องสนใจ เพราะว่ามันบ่งบอกถึงเศรษฐกิจของโลกเลยด้วยซ้ำ AI,Cloud Computing,Smart phone,Super Computer เทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะดูน่าสนใจ แต่อย่างไรการเงินก็เป็นสิ่งที่จะเปลี่ยนทุกสิ่งได้เร็วที่สุดในโลก

"แม้วันนี้ทุกคนจะยังเคร่งเครียดกับราคา Bitcoin ที่ตกต่ำแต่เชื่อผมเถอะในอีก 5 ปี 10 ปี โลกเราจะเต็มไปด้วย Cryptocurrency เมื่อ 10 ปีที่แล้วเด็กที่เกิดมาจะรู้จักกับอินเทอร์เนตทันทีที่เขาโตมาและไม่รู้จักโลกที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต เช่นกันเด็กที่เกิดในวันนี้พวกเขาจะโตมาโดยรู้จักกับ Cryptocurrency และไม่รู้ว่าโลกที่ไม่มี Cryptocurrency เป็นอย่างไร"

โก คอยน์ แอสเซท


กำลังโหลดความคิดเห็น