xs
xsm
sm
md
lg

“มาสเตอร์ แอด” ชี้ข่าวเลือกตั้ง 62 ดันรายได้ธุรกิจโฆษณา Q4/61 พุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 องศา - บมจ. มาสเตอร์ แอด ประเมินรายได้ไตรมาส 4/2561 เป็นไปตามเป้า เหตุรัฐประกาศข่าวการเลือกตั้งปีหน้า ดึงความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ ดันธุรกิจโฆษณาพุ่ง คาดรายได้และกำไรเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้โดยเฉพาะการเข้าไปลงทุนใน Trans.ad & Roctec ที่จะมีการรับรู้รายได้เข้ามา แม้จะล่าช้า แต่ส่งผลต่อรายได้อย่างมีนัยสำคัญ

นางสาวธมนวรรณ นรินทวานิช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงิน บมจ. มาสเตอร์ แอด หรือ MACO เปิดเผยต่อหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 องศาว่า แม้ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สื่อนอกบ้านต้องเผชิญกับปัญหาด้านชะลอการใช้สื่อของธุรกิจลง ประกอบกับสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้บดบังสื่อโฆษณากลางแจ้งในจุดต่างๆ แต่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยเฉพาะประมาณการณ์ตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 3/2561 ของบริษัท ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างดีเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เทียบกับทั้งระหว่างไตรมาสที่ผ่านมา และช่วงเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

ขณะที่คาดการณ์แนวโน้มในไตรมาส 4 ปีนี้ จะเป็นช่วงของการใช้สื่อโฆษณาจำนวนมาก หรือเรียกว่า ไฮซีซัน ที่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการใช้สื่อโฆณาในทุกประเภท ประกอบกับอานิสงส์จากการรับรู้รายได้เข้ามาจากการเข้าไปลงทุนใน Trans.ad & Roctec ที่ได้มีการขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาประเภทป้ายบิลบอร์ดในประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าที่มีอยู่ อีกทั้งการประกาศของทางภาครัฐเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ซึ่งช่วยเสริมความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจเอกชนต่างๆ ที่ต้องพึ่งพิงธุรกิจโฆษณา ทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันตัวเลขผลประกอบการทั้งในส่วนของรายได้และกำไรของทั้งปีนี้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะที่ในส่วนของความคืบหน้าโครงการต่างๆ และแผนงานปี 2562 บริษัทประเมินว่าจะมีการเติบโตในลักษณะ organic growth โดยเฉพาะสัดส่วนของการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ในประเทศไทยก็ได้มีการพยายามที่จะบริหาร occ rate ให้เพิ่มมากขึ้น และอาจจะมี in organic growth ซึ่งเป็นการเจรจาเข้าซื้อกิจการ (M&A) ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเห็นชัดเจนได้ในปี 2562

“เป้าหมายรายได้และกำไรในปีนี้อาจจะส่งผลให้การดำเนินงานไม่เป็นไปตามแผน และล่าช้ากว่าปกติที่วางไว้ เนื่องจากต้องรอรับรู้รายได้จากการเข้าไปลงทุน Trans.ad แต่ถึงจะล่าช้าออกไป แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนที่ผลักดันในรายได้ของบริษัทให้เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีด้านธุรกิจสื่อโฆษณาที่มีผลต่อประชาชนผู้บริโภคสื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงไปนั้น บริษัทมีการปรับตัวและพัฒนาสินค้าให้สอดคล้องกับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันอย่างสม่ำเสมอ โดยได้มีการเพิ่มช่องทาง online และเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ นอกเหนือจากที่มีอยู่ ประกอบกับฐานข้อมูลผู้บริโภคที่บริษัทฯ มี เข้ามาผสมผสานกับสื่อในมือ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้อย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของแผนขยายการลงทุนในตลาดโฆษณากลุ่มประเทศ AEC นอกเหนือจากประเทศที่ได้ดำเนินการไปแล้ว คาดว่าจะเริ่มเห็นความชัดเจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น และสามารถสรุปรายละเอียดที่แน่นนอนได้ในช่วงกลางปี 2562

“แนวโน้มแผนกลยุทธ์ธุรกิจของบริษัทฯ ระยะสั้น (3-5 ปี) ได้มีการวางแผนสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ และในประเทศไว้ เพื่อขยายการลงทุนและกระจายความเสี่ยงโดยสัดส่วนรายได้ในจากต่างประเทศจะอยู่ประมาณ 60 เปอเซ็นต์ (ทั้งที่ดำเนินการเอง และร่วมกับพันธมิตร) ส่วนอีก 40% จะเป็นรายได้ภายในประเทศ มองภาพง่ายๆ คือ MACO จะเป็นเหมือน VGI ที่ประเทศไทย ในต่างประเทศ”
 นางสาวธมนวรรณ นรินทวานิช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงิน บมจ. มาสเตอร์ แอด  หรือ MACOกำลังโหลดความคิดเห็น...