xs
xsm
sm
md
lg

เชือด "เอฟเอ" ปั้นหุ้นเน่า / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท เวลธิเอสท์ บีซีเอ จำกัด กลายเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน (เอฟเอ) รายแรก ที่เซ่นสังเวยมาตรการกำกับดูแลที่เข้มข้นของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยถูกลงโทษ ฐานบกพร่องในการทำหน้าที่ยื่นคำขอ เสนอขายหุ้นบริษัทที่เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

เวลธิเอสท์ บีซีเอ และ นางสาวมารียา เพ็ญสุต ในฐานะผู้ควบคุมการปฏิบัติงาน เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ในการยื่นขออนุญาตออกและขายหุ้นใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรกของบริษัทแห่งหนึ่ง กระทำความผิดโดยบกพร่องในการตรวจสอบหรือสอบทาน ระบบตรวจสอบภายในและระบบบริหารความเสี่ยงของบริษัทที่ยื่นคำขอเสนอขายหุ้น


ทั้งที่มีข้อบ่งชี้ว่า ระบบขาดความรอบคอบรัดกุมอย่างมาก และอาจก่อความเสียหายต่อผู้ลงทุน


และบกพร่องในการตรวจสอบความเพียงพอการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ทั้งที่มีข้อบ่งชี้ว่า ลูกหนี้ของบริษัทผู้ยื่นคำขอเสนอขายหุ้นหลายราย เริ่มมีปัญหาในการชำระหนี้ และกระบวนการบังคับหลักประกันของลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระหนี้อาจต้องใช้เวลานาน


ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เป็นการไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานและจรรยาบรรณการประกอบวิชาชีพ จึงสั่งพักการให้ความเห็นชอบการเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ตลอดระยะเวลาการให้ความเห็นชอบที่เหลืออยู่ และกำหนดระยะเวลาไม่รับพิจารณาคำขอความเห็นชอบเป็นเวลา 2 ปี นับจากวันที่ 5 ตุลาคม 2561


ปัจจุบันบริษัทที่ยื่นคำขอเสนอขายหุ้น ซึ่งเวลธิเอสท์ ฯ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ได้ถอนคำขอไปแล้ว และคงต้องกลับไปแต่งตัวใหม่ ก่อนที่จะยื่นขอเสนอขายหุ้นและยื่นเข้าจดทะเบียนในอนาคต


การเสนอขายหุ้นต่อประชาชนเป็นครั้งแรกและยื่นขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นั้น จะต้องแต่งตั้งบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินเข้ามาทำหน้าที่ในขั้นตอนต่าง ๆ ซึ่งตามหลักการบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน จะต้องช่วยกลั่นกรองคุณภาพบริษัทจดทะเบียนในเบื้องต้น เพื่อป้องกันความเสียหายต่อผู้ลงทุน


แต่ในทางปฏิบัติ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินหลายแห่ง กลับพยายามช่วยเหลือบริษัทที่จะเข้าตลาดหุ้น ทั้งการให้คำแนะนำการแต่งบัญชี การสร้างนวนิยายเพื่อกระตุ้นความสนใจ การวางแผนออกข่าวดี หรือแม้แต่การประสานกับนักลงทุนรายใหญ่ เพื่อทำราคาหุ้น


จริยธรรม จรรยาบรรณ หลักการปกป้องผลประโยชน์ของผู้ลงทุนนั้น เป็นเพียงคำพูดขายฝันเท่านั้น

เพราะบริษัทที่ปรึกษาการเงินส่วนใหญ่ มุ่งแต่ผลประโยชน์ตัวเอง และให้ความสำคัญกับบริษัทที่จะระดมทุนในตลาดหุ้นมากกว่าประชาชนผู้ลงทุน


ยิ่งการแข่งขันช่วงชิงลูกค้าที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มีความรุนแรง บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินยิ่งต้องเสนอเงื่อนไขที่จูงใจ เพื่อให้ได้ลูกค้า


บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินบางแห่ง ก่อตั้งมาเพียงประมาณ 10 ปี แต่เจ้าของบริษัทร่ำรวยนับพันล้านบาท ซึ่งไม่ได้เกิดจากเงินค่าธรรมเนียมการเป็นที่ปรึกษาเท่านั้น แต่ยังมีรายได้พิเศษจากส่วนต่างราคาหุ้น


เพราะบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน สามารถต่อรองขอซื้อหุ้นบริษัทลูกค้าในราคาต้นทุนต่ำ ๆ เมื่อแต่งตัวหุ้นเน่าเข้าตลาดหุ้นสำเร็จ จึงกอบโกยกำไรเป็นกอบเป็นกำ


บริษัทจดทะเบียนใหม่หรือหุ้นน้องใหม่ หลายบริษัทเข้าตลาดหุ้นไม่ทันไร กลายเป็นหุ้นตายซาก เพราะผลประกอบการย่ำแย่ ก่อนเข้าจดทะเบียนผลดำเนินงานมีกำไร แต่ระดมทุน ขายหุ้น เข้าจดทะเบียนเรียบร้อย ผลประกอบการขาดทุนทันที


นักลงทุนจำนวนมาก ต้องเสียหายจากหุ้นใหม่เน่า ๆ แต่ไม่เคยมีบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินแห่งใด ต้องรับผิดชอบในการปั้นหุ้นเน่าเข้ามาสูบเงินจากนักลงทุน


การเชือด บริษัท เวลธิเอสท์ บีซีเอ จำกัด สะท้อนให้เห็นว่า ก.ล.ต. เริ่มใช้มาตรการกำกับดูแล และตรวจสอบพฤติกรรมบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอย่างเข้มงวด


ไม่ปล่อยให้บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินทำงานมั่ว ๆ โดยไม่ตระหนักถึงความสูญเสียของผู้ลงทุน และนำหุ้นเน่า ๆ มาเสนอขายประชาชน


ก.ล.ต.กำลังทำหน้าที่ “ตัดตอน” หุ้นเน่า ก่อนที่จะหลุดเข้ามาสร้างความเสียหายในตลาดหุ้น เช่นเดียวกับหุ้นใหม่นับสิบ ๆ ตัวที่ตลาดหลักทรัพย์ปล่อยผ่านให้เข้ามาปล้นเงินนักลงทุน

#หุ้นต้องห้าม สั่งจองด่วน

ทาง Facebook คลิก https://m.me/BaanPhraAthit

ทาง Line คลิก https://line.me/R/ti/p/%40baan_athit

#หมดเขตจองราคาพิเศษ วันที่ 10 ตุลาคม 2561

หนังสือหุ้นต้องห้าม และ หนังสือหุ้นวายร้าย แพ็คคู่ 2 เล่มเพียง 380 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...