xs
xsm
sm
md
lg

สถิติเงินดิจิทัลลวงโลก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศเป็นระยะ เตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนเงินสกุลดิจิตอลที่เสนอขายประชาชนเป็นครั้งแรก (ICO) เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะสถิติ ICO ที่ออกระดมทุนทั่วทั้งโลก ส่วนใหญ่เป็นการหลอกลวงหรือไปไม่รอดสัปดาห์ก่อน ก.ล.ต. ประกาศเตือนนักลงทุน ระวังการลงทุนเงินสกุลดิจิทัลผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งเชิญชวนนักลงทุนโดยไม่มีการขออนุญาตทำ ICO แต่อย่างใด ทั้งที่การระดมทุนในรูปแบบ ICO จะต้องผ่านการอนุมัติจาก ก.ล.ต. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ควบคุมดูแลโดยตรง


ICO เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย บริษัท เจ เวนเจอร์ จำกัด บริษัท ลูกของบริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART โดยใช้ชื่อว่า JFIN COIN เสนอขายจำนวน 100 ล้านโทเคนหรือเหรียญดิจิทัล ในราคาเหรียญละ 6.60 บาท เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561

และเป็นการชิงออกก่อนที่ ก.ล.ต. จะกำหนดกฎเกณฑ์การควบคุม


JFIN COIN ขายเกลี้ยงภายในเวลา 2-3 วัน แต่คนที่จองซื้อไว้เดี้ยงมา 7-8 เดือนแล้ว เพราะเมื่อเข้ามาซื้อขายในตลาดรอง ราคาตก เพราะนักลงทุนทั่วไปไม่ให้ความสนใจ โดยเคยตกลงไปเหลืออยู่ประมาณ 2 บาท แต่ไม่มีการซื้อขายมากนัก จนล่าสุดยืนอยู่ที่ประมาณ 3 บาท


นักลงทุนจำนวนหลายพันราย ที่จองซื้อไว้ ขาดทุนกันเกินกว่า 50 % และมองไม่เห็นอนาคตของเงินดิจิทัลสกุลนี้ เพราะแทบไม่มีข่าวความเคลื่อนไหว ทั้งที่เดือนตุลาคมนี้ เคยประกาศจะจัดทำแพลทฟอร์ม แต่เรื่องยังเงียบอยู่


JFIN COIN เป็นหนึ่งในเงินสกุลดิจิทัล ที่ไม่ประสบความสำเร็จ นักลงทุนที่จองซื้อไว้ได้รับความเสียหาย และไม่รู้จะเรียกร้องความรับผิดชอบจากใคร


จะเรียกจากบริษัทลูกของ JMART ก็ไม่ได้ เพราะถือว่า ได้จัดทำไวท์เปเปอร์อย่างถูกต้อง ก่อนเสนอขายแล้ว เช่นเดียวกับเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ ถ้าออก ICO แล้ว เกิดไปไม่รอด ไม่ได้รับความนิยม นักลงทุนที่ซื้อไว้และได้รับความเสียหาย อาจฟ้องร้องไม่ได้


และแม้แต่ ICO ที่ออกมาหลอกต้ม อาจดำเนินคดีได้ แต่อาชญากร ICO อาจเผ่นหนีเข้ากลีบเมฆไปแล้ว จะตามเงินคืนจากใคร

ก.ล.ต. เพิ่งนำบทสำรวจการระดมทุนผ่าน ICO ทั่วโลกมาเปิดเผย โดยปีที่ผ่านมา ICO เติบโตสูงมาก มีการระดมทุนนับพันรายการ แต่ประสบความสำเร็จเพียง 3.8 % นอกนั้นเป็น ICO ที่สร้างความเสียหายให้นักลงทุน โดยเป็นการหลอกลวงกว่า 80 % ล้มเหลว 6 % และโครงการตายหรือไปไม่รอด 5 %


สำหรับการระดมทุนผ่าน ICO ในประเทศไทย แม้ ก.ล.ต. จะเข้ามากำกับดูแล แต่มีความพยายามลักลอบขาย ICO หรือแอบชักชวนการลงทุนในเงินดิจิทัลสกุลต่าง ๆ มีการจัดตั้งสายเพื่อหว่านล้อมชักจูง โดยอวดอ้างผลตอบแทนสูง นำบุคคลที่น่าเชื่อถือมาโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่ และบางแก๊งเคยถูกตำรวจจับมาแล้ว


ดูจากสถิติการระดมทุน ICO ลวงโลกแล้ว อัตราเสี่ยงที่จะถูกหลอกให้เล่นเงินดิจิทัลสูงมาก โอกาสที่จะรับผลตอบแทนมีไม่ถึง 4 % แต่ความเสี่ยงต่อการสูญเสีย มีมากกว่า 96 % เงินดิจิทัลจึงเล่นยาก

และนักลงทุนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจดีพอ ไม่ควรเข้าไปแหยมอย่างยิ่ง


ก.ล.ต.ได้ทำหน้าที่แล้ว ส่งสัญญาณเตือนนักลงทุนตลอดเวลา อย่าหลวมตัวลงทุนเงินสกุลดิจิทัล เพราะอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่กำลังใช้ ICO เป็นเครื่องมือในการต้มตุ๋น


และจริง ๆ แล้ว ไม่ควรจะมีใครถูกหลอกให้ลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล เพราะประเทศไทยยังมีคนรู้น้อยจากเงินสมมุติในโลกยุคใหม่


อะไรที่ไม่รู้จริง ไม่เข้าไปลงทุน ความเสียหายคงไม่เกิด แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับนักลงทุนจำนวนไม่น้อย

เพราะความโลภ ทุ่มเงินลงทุนไปกับสิ่งที่ไม่รู้ จนกลายเป็นเหยื่อของแก๊งที่โหนกระแสเงินดิจิทัลมาต้มตุ๋น


#หุ้นต้องห้าม สั่งจองด่วน

ทาง Facebook คลิก https://m.me/BaanPhraAthit

ทาง Line คลิก https://line.me/R/ti/p/%40baan_athit

#หมดเขตจองราคาพิเศษ วันที่ 10 ตุลาคม 2561

หนังสือหุ้นต้องห้าม และ หนังสือหุ้นวายร้าย แพ็คคู่ 2 เล่มเพียง 380 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...