xs
xsm
sm
md
lg

MCOT สาหัสกว่า BEC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC อยู่ในช่วงขาลงมาหลายปีแล้ว ตามผลประกอบการที่ตกต่ำต่อเนื่อง โดยผู้บริหารบริษัท ฯ ออกยอมรับว่า ผลดำเนินงานปีนี้จะขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์การแข่งขันของทีวีดิจิทัล ส่งผลกระทบต่อ BEC อย่างรุนแรง ยอดผู้เข้าชมลด รายได้จากโฆษณาหด ราคาหุ้นร่วง โดยผู้บริหารบริษัท ฯ กำลังดิ้นสุดฤทธิ์ เพื่อพลิกฟื้นฐานะให้กลับมามีกำไร แต่จะทำได้ขนาดไหน


หุ้น BEC เคยเป็นหุ้นยอดนิยม เพราะช่อง 3 เคยเป็นช่องทีวีที่มีผู้เข้าชมสูงสุด กำไรเติบโตสม่ำเสมอ ราคาหุ้นแข็งแกร่ง เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน นักลงทุนจึงให้ความสนใจถึงฐานะในอนาคต เพราะถ้าผลประกอบการยังทรุดต่อไป ฐานะคงน่าเป็นห่วง ราคาหุ้นคงปักหัวลงลึก หลังจากเคยทรุดสร้างจุดต่ำสุดใหม่ที่ 6.90 บาท/หุ้น เมื่อไม่นานมานี้


ความตกต่ำของช่อง 3 ทำให้ นักลงทุนเฝ้าระวังหุ้น BEC ไม่กล้าผลีผลามช้อนซื้อ เพราะไม่อาจคาดหมายแนวโน้มผลประกอบการได้


แต่หุ้นกลุ่มสื่อทีวี ไม่ได้มีเฉพาะ BEC เท่านั้นที่ย่ำแย่ หุ้นสื่อทีวีตัวอื่นก็ไม่ดีนัก และที่อาการทรุดหนักไม่แพ้กันคือ หุ้น บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT


MCOT ทรุดหนักหลายปีแล้ว ผลประกอบตกต่ำ ยอดขาดทุนมหาศาล โดยปี 2559 ขาดทุนสุทธิ 734.89 ล้านบาท ปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 2,542.35 ล้านบาท


และ 6 เดือนแรกปีนี้ ขาดทุนสุทธิ 320.79 ล้านบาท โดยมียอดขาดทุนสะสม 832.81 ล้านบาท


ไม่มีสัญญาการฟื้นตัวของ MCOT แต่หยุดขาดทุนไม่ได้ อีกไม่นานอาจเกิดปัญหาด้านฐานะทางการเงินตามมา จนกลายเป็นวิกฤตใหญ่ และกระทบต่อการดำเนินงาน แม้จะเป็นสื่อรัฐวิสาหกิจแปรรูปที่กระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ 65.80 % ของทุนจดทะเบียนก็ตาม


ราคาหุ้น MCOT อาจไม่ได้แสดงอาการเหมือน BEC เพราะแม้จะอยู่ในช่วงขาลง แต่ยังประคองตัวยืนเหนือ 9 บาท ขณะที่ BEC ยืนแถว 7 บาทเศษ


ปัจจัยพื้นฐานทั้ง BEC และ MCOT แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่มีพื้นฐานในการคำนวณราคาที่เหมาะสม เนื่องจากไม่มีกำไรจากการดำเนินงาน จึงไม่สามารถคำนวณ ค่าพี/อี เรโช และอัตราเงินปันผลตอบแทนได้ ต้องประเมินถึงการแก้ปัญหาผลประกอบการที่ตกต่ำของแต่ละบริษัทเท่านั้น ซึ่ง BEC พยายามปรับตัว และดึงพันธมิตรเข้ามาช่วยขยายฐานรายได้


แต่ยังไม่เห็นการขยับตัวอย่างชัดเจนของ MCOT


ผู้ถือหุ้นรายย่อย MCOT มีจำนวน 13,435 ราย ผู้ถือหุ้นรายย่อย BEC มีจำนวน 12,396 ราย ซึ่งแทบทั้งหมดต้องแบกต้นทุนหุ้นที่ถือไว้ เพราะหุ้นทั้งสองตัวยืนเหนือกว่าจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เข้าตลาดหุ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


ธุรกิจทีวีดิจิทัลยังแข่งขันกันดุเดือดต่อไป และทยอยร่วงกันทีละราย เมื่อทนการแข่งขันไม่ไหว ล่าสุดช่อง สปริงนิวส์ ของบริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS ต้องเปลี่ยนมือ โดย บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เข้ามาซื้อไป


หลังจากก่อนหน้า ทีวีดิจิทัลหลายช่อง ต้องดึงพันธมิตรเข้ามาถือหุ้น เพื่อความอยู่รอด BEC จะไปยังไงต่อ MCOTจะปรับกลุยทธ์อย่างไร เพื่อพลิกฟื้นผลประกอบการ ที่ขาดทุนอ่วมหลายปีติดต่อ เป็นโจทย์ใหญ่ของผู้ถือหุ้นทั้งสองบริษัทจำนวนกว่า 25,000 ราย


จะสู้ต่อหรือถอย จะถือหรือขายทิ้ง ต้องรีบสรุปหาคำตอบ เพื่อช่วงชิงโอกาสตัดสินใจ

เพราะการรอคอย บางทีอาจทำให้เสียโอกาสได้เหมือนกัน ทั้ง BEC และ MCOT ถ้าตัดใจเสียตั้งแต่เริ่มสงครามทีวีดิจิทัล วันนี้คงไม่ต้องบาดเจ็บหนัก

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...